Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightLeadersStart-upWorld News

Hai nhà sáng lập công ty fintech 5 năm tuổi đã trở thành những tỷ phú dưới 30 tuổi mới nhất

Hai nhà sáng lập của Brex, một fintech 5 năm tuổi, đã trở thành những tỷ phú dưới 30 tuổi mới nhất tới thời điểm hiện tại, nhờ vào một vòng tài trợ mới được công bố trong tuần này. Forbes ước tính, hai nhà sáng lập Henrique Dubugras và Pedro Franceschi sở hữu khối tài sản trị giá 1,5 tỷ USD mỗi người.

Theo đó, công ty khởi nghiệp có trụ sở tại San Francisco đã xác nhận rằng họ vừa huy động được 300 triệu USD trong vòng gọi vốn do các công ty đầu tư Greenoaks Capital và Technology Crossover Ventures (TCV) dẫn đầu. Công ty được định giá 12,3 tỷ USD sau vòng gọi vốn này – một bước nhảy vọt so với mức định giá 7,4 tỷ USD vào 9 tháng trước.

Với việc nắm giữ 14% cổ phần của Brex, hai nhà đồng sáng lập kiêm đồng CEO Henrique Dubugras, 26 tuổi và Pedro Franceschi, 25 tuổi, hiện đang sở hữu khối tài sản trị giá mỗi người khoảng 1,5 tỷ USD, theo số liệu Forbes ước tính. Tuy nhiên, hiện tại hai vị tỷ phú này vẫn chưa trả lời bất kỳ bình luận nào về các con số mà Forbes đưa ra.

Brex đã tạo dựng tên tuổi với sản phẩm chủ chốt là thẻ tín dụng doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu của các công ty mới khởi nghiệp.

“Nếu bạn nhận được hóa đơn trong email của mình, bạn có thể chuyển tiếp hóa đơn đó cho chúng tôi và nó sẽ được thanh toán”, Dubugras nói với Forbes trong một cuộc trao đổi qua Zoom. Tháng 5 năm ngoái, công ty đã triển khai một trong những chương trình thưởng tiền điện tử đầu tiên cho các doanh nghiệp.

 

Hai chàng trai 22 tuổi gọi được 57 triệu đô từ Silicon Valley bằng slide 19 trang | Tinh tế
Henrique Dubugras (phải) và Pedro Franceschi (trái). Ảnh: Brex.

 

Dubugras và Franceschi quen nhau từ một cuộc tranh luận sôi nổi trên Twitter vào tháng 12.2012. Thời điểm đó, họ là học sinh trung học sống ở Sao Paulo và Rio de Janeiro, Brazil. Dòng tweet dài 140 ký tự đã cản trở cuộc tranh luận, vì vậy hai thiếu niên quyết định chuyển sang Skype để thảo luận thêm. Và sau đó họ trở thành bạn thân.

Năm 2013, đôi bạn thân đã ra mắt một công ty khởi nghiệp có tên Pagar.me cho phép các thương nhân Brazil chấp nhận thanh toán trực tuyến. Startup này dần mở rộng và tăng lên tới 150 nhân viên trước khi họ bán nó vào năm 2016 cho một công ty thanh toán lớn hơn ở Brazil có tên là Stone.

Dubugras không chia sẻ về số tiền hai người kiếm được từ thương vụ này nhưng anh cho biết nó đủ để họ trang trải chi phí học tập và có thêm một số tiền tiết kiệm. Cả Dubugras và Franceschi đều từng là sinh viên ngành khoa học máy tính ở Stanford nhưng họ đã bỏ học ngay từ năm nhất.

Sau khi rời Stanford, Dubugras và Franceschi thành lập Brex vào năm 2017. Chỉ 2 năm sau, cặp đôi lọt vào Top 30 under 30 lĩnh vực Tài chính của Forbes. Thời điểm đó, Brex đã huy động được 213 triệu USD và được định giá 1,1 tỷ USD.

Công ty cho biết doanh thu của họ đã tăng hơn gấp đôi trong 12 tháng qua nhưng không tiết lộ con số cụ thể. Trong khi đó, nhà cung cấp dữ liệu thị trường tư nhân PitchBook ước tính Brex đạt doanh thu khoảng 320 triệu USD trong năm 2021. Dubugras chia sẻ rằng Brex hiện có “hàng chục nghìn” khách hàng là doanh nghiệp, bao gồm cả những công ty như Carta và Classpass.

Với 300 triệu USD vừa được đầu tư, Brex đặt mục tiêu tăng số nhân viên lên ít nhất 50% trong khi vẫn giữ tiền mặt phòng trường hợp thị trường suy thoái. Mục tiêu ban đầu của công ty là các startup, nhưng Dubugras cho biết các doanh nghiệp thị trường tầm trung chiếm hơn 60% cơ sở khách hàng hiện nay. Năm 2022, công ty hy vọng sẽ có thêm nhiều khách hàng là những doanh nghiệp lớn.

Bài: Vi – Forbes.

Related posts