Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightInvestingMarkets

Giá dầu thô Brent được BMI dự báo ra sao ở 6 tháng cuối năm 2024?

Giá dầu thô Brent dự kiến đạt trung bình 85 USD/thùng trong năm 2024, nhưng sẽ đạt khoảng 86 USD/thùng trong nửa cuối năm nay để đáp ứng dự báo, BMI cho hay.

BMI, một công ty con của Fitch Solutions, đã duy trì dự đoán giá dầu thô Brent ở mức 82 USD/thùng cho năm 2025.

Giá dầu thô Brent dự kiến đạt trung bình 85 USD/thùng trong năm 2024, nhưng sẽ đạt khoảng 86 USD/thùng trong nửa cuối năm nay để đáp ứng dự báo, BMI cho hay.

Trong một bình luận về triển vọng giá dầu mới nhất, BMI nhận thấy giá dầu thô đứng ở mức 83,5 USD/thùng tính đến thời điểm hiện tại.

BMI cũng duy trì ước tính giá dầu thô Brent ở mức hàng năm là 82 USD/thùng cho năm 2025

“Vì lý do này, sự cân bằng rủi ro trong dự báo của chúng tôi chắc chắn nằm ở hướng giảm. Tuy nhiên, chúng tôi đã chọn không điều chỉnh lại triển vọng của mình vào thời điểm này mà thay vào đó mà chờ xem hành động giá sẽ diễn ra như thế nào trong mùa nhu cầu cao điểm sắp tới ở Bắc bán cầu”, BMI cho biết.

Theo BMI, các nhà giao dịch dầu mỏ cho rằng việc cắt giảm lãi suất của Mỹ là hỗ trợ cho cả tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu, và do đó, điều này sau đó sẽ hỗ trợ giá dầu Brent.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ cắt giảm lãi suất quỹ chuẩn xuống còn 4,75% từ mức 5,50% hiện nay vào cuối năm nay.

Ngoài ra, các nhà phân tích còn cho biết giá chuẩn Brent đã theo sát các đợt công bố dữ liệu kinh tế tần suất cao trong 18 tháng qua, với các đợt phát hành dữ liệu vượt quá kỳ vọng đồng thuận trùng với thời điểm giá dầu tăng và ngược lại.

“Rủi ro địa chính trị vẫn tăng cao và không có xung đột nào trong số này có thể được giải quyết trong thời gian ngắn, chỉ ra rằng phần bù rủi ro đang diễn ra được định giá vào dầu”, BMI nói.

Tuy nhiên, BMI chỉ ra rằng đồng USD có thể hỗ trợ Brent.

“Tăng trưởng kinh tế của Mỹ chậm lại và việc cắt giảm lãi suất nhanh hơn dự đoán sẽ gây áp lực giảm giá cho đồng USD. Tuy nhiên, cuộc đua Tổng thống Mỹ đang diễn ra đã làm gia tăng rủi ro địa chính trị và nhìn chung các điều kiện thách thức hơn đối với các tài sản rủi ro trong nửa cuối năm có thể đẩy đồng bạc xanh tăng giá, nâng giá dầu”, BMI cho biết.

Về nhu cầu dầu, BMI nhận định tăng trưởng trong năm ở mức 1,9 triệu thùng mỗi ngày, trong đó Trung Quốc và Ấn Độ chiếm hơn 40% mức tăng ròng toàn cầu trong dự báo tiêu thụ nhiên liệu cho năm 2024.

BMI nhận định: “Về phía nguồn cung, nhìn chung nó đã hỗ trợ giá do Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) đang duy trì sự quản lý chặt chẽ thị trường”.

PTT

Related posts