Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightMarketsVirtual & High TechWorld News

Doanh thu Apple vượt mức ước tính của các nhà phân tích và đạt 123,9 tỷ USD

Vừa qua, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook cho biết công ty đã cải thiện tình trạng khó khăn của chuỗi cung ứng. Qua đó, cổ phiếu Apple đã tăng khoảng 5% với số lượng các cuộc giao dịch tăng mạnh, đồng thời tạo nên sự vững chắc về thu nhập.

Doanh thu Apple vượt mức ước tính của các nhà phân tích và đạt 123,9 tỷ USD – Ảnh minh họa

Apple đã vượt qua ước tính của các nhà phân tích về doanh số bán hàng ở mọi danh mục sản phẩm (ngoại trừ sản phẩm iPad) và doanh thu tổng thể tăng 11% hàng năm. Theo ước tính đồng thuận từ Refinitiv, Apple đã có kết quả hoạt động kinh doanh như trong quý như sau:

+Tỷ suất thu nhập trên cổ phần ( EPS): đạt 2,10 USD so với ước tính 1,89 USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

+Doanh thu: 123,9 tỷ USD so với ước tính 118,66 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

+Doanh thu sản phẩm iPhone: 71,63 tỷ USD so với 68,34 tỷ USD ước tính, tăng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

+Doanh thu từ dịch vụ: 19,52 tỷ USD so với ước tính 18,61 tỷ USD, tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

+Doanh thu từ các sản phẩm khác: 14,7 tỷ USD so với ước tính 14,59 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

+Doanh thu sản phẩm Mac: 10,85 tỷ USD so với 9,52 tỷ USD ước tính, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái.

+Tỷ suất lợi nhuận gộp: 43,8% so với ước tính 41,7%.

+Riêng chỉ có doanh thu sản phẩm iPad giảm: 7,25 tỷ USD so với ước tính 8,18 tỷ USD, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Apple một lần nữa không đưa ra định hướng của dự tính kết quả kinh doanh cho quý hiện tại. Apple đã không đưa ra định hướng kể từ khi bắt đầu đại dịch vì hãng không chắc chắn trước sự biến động của thị trường.

Tim Cook cho biết những gì Apple mong đợi cho quý 3 là tăng trưởng doanh thu hàng năm vững chắc, và họ cũng kỳ vọng nguồn cung ít bị hạn chế hơn trong quý 3 so với quý trong tháng 12.

Apple đã có kết quả kinh doanh cao trong quý quan trọng nhất của hãng vào hàng năm, kết quả kinh doanh bao gồm cả doanh số bán hàng vào dịp lễ. Mọi dòng sản phẩm của Apple đều tăng trưởng qua từng năm so với năm ngoái (ngoại trừ doanh số bán iPad), mặc cho cảnh báo của ban quản lý từ tháng 10 rằng các vấn đề về nguồn cung có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của công ty.

Cook nói rằng các vấn đề cung cấp của công ty đang được cải thiện. Ông cho biết thách thức nguồn cung trong quý của tháng 12 kém hơn quý của tháng 9 của Apple, nhưng ông dự đoán nguồn cung sẽ được cải thiện trong quý 3.

Tim Cook nói rằng vấn đề lớn nhất của họ là cung cấp chip, đặc biệt là chip “legacy node” – Ảnh minh họa

Cook nói rằng vấn đề lớn nhất của họ là cung cấp chip, đặc biệt là chip “legacy node”, và họ đang rất ổn với công nghệ chip tiên tiến hàng đầu.

Các con chip tiên tiến hàng đầu của công ty là bộ xử lý mạnh mẽ được đặt trong trung tâm của điện thoại, trong khi chip “legacy node” là loại chip khác, ít phức tạp và điều hành các chức năng như điều khiển màn hình hoặc quản lý điện năng.

Apple đã phát hành các mẫu iPhone mới vào tháng 9 và thời điểm này là quý đầu tiên bán được iPhone 13, qua đó, các nhà đầu tư có thể xem trước mức độ cạnh tranh của các thiết bị trên thị trường. Doanh thu tăng 9% hàng năm lên 71,63 tỷ đô la, mặc dù con số đó đang tăng trưởng chậm hơn so với hoạt động kinh doanh tổng thể của Apple. Cook nói rằng Apple tự hào về doanh số bán iPhone tăng 9% trong bối cảnh nguồn cung bị hạn chế.

Các dịch vụ như iCloud, Apple Music, phí cấp phép tìm kiếm và App Store tiếp tục tăng mạnh 25% hàng năm lên 19,52 tỷ USD. Dịch vụ là đơn vị kinh doanh có lợi nhuận cao nhất của Apple và đã góp phần vào tỷ suất lợi nhuận gộp cao hơn mong đợi của Apple.

Danh mục sản phẩm khác của Apple như Apple Watch và AirPods đã tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái, bao gồm các sản phẩm đồng hồ Series 7 mới nhất của Apple (màn hình lớn hơn) và AirPods mới.

Máy Mac có mức tăng trưởng mạnh nhất trong số các dòng sản phẩm phần cứng của Apple, máy Mac tăng 25% so với năm ngoái lên 10,85 tỷ USD. Vào tháng 10, Apple đã tung ra các mẫu MacBook Pro mới với giá khởi điểm 1.999 USD, sản phẩm được đón nhận nồng nhiệt và được lắp ráp với chip mới của Apple thay vì chip từ Intel.

Doanh thu từ iPad đã gây thất vọng cho các nhà phân tích. Doanh số bán hàng iPad đã giảm so với năm ngoái và không đạt được mức ước tính từ các nhà phân tích, nhưng nhiều khả năng là do Apple ưu tiên cho các sản phẩm khác. Cook cho rằng kết quả của iPad là do hạn chế lớn trong nguồn cung. Cook cũng chia sẻ với CNBC rằng Apple đang nhận thấy áp lực từ lạm phát, và không có cách khác để giải quyết vấn đề đó.

 

Bài: Hào – Theo CNBC

Related posts