Navigator Business & Entrepreneurs
InvestingLeadersMarketsWorld News

Deutsche Bank có lợi nhuận hàng năm đạt mức cao nhất trong thập kỷ

Ngân hàng Deutsche Bank (DBKGn.DE) đã kiếm được lợi nhuận lớn nhất cho họ kể từ năm 2011 vào năm 2021, sau khi ngân hàng này đầu tư vào nhiều thương vụ mới khiến giá trị của họ tăng vọt lên nhanh chóng và vượt qua các dự báo về nguy cơ thua lỗ trong quý 4 năm rồi.

 

Deutsche Bank có lợi nhuận hàng năm đạt mức cao nhất trong thập kỷ – Ảnh minh họa

 

Kết quả của cuộc đầu tư vào năm 2021 của họ là nhiều khoản lãi mới sau nhiều năm thua lỗ trước đó. Theo các dự đoán cũ thì đáng lẽ quý 4 năm 2021 sẽ  là quý thứ sáu liên tiếp mà ngân hàng này bị dựa đoán thua lỗ, và sẽ là chuỗi thời gian thua lỗ dài nhất của ngân hàng kể từ năm 2012 của họ. Tuy nhiên, kể từ khi giám đốc điều hành của Deutsche Bank là Christian Sewing được thăng chức lên vị trí cao nhất để thay thế giám đốc cũ Deutsche (người được cho là đã đưa ra nhiều quy định kém hiệu quả và tốn kém, bao gồm cả vấn đề rửa tiền của ngân hàng); thì lập tức sau đó nhiều chỉ số của ngân hàng này đã tăng trưởng hiệu quả. Theo dữ liệu được công bố vừa qua thì ngân hàng này đã đạt được nhiều lợi ích mới và khiến nhiệm kỳ của Christian là một trong những thời gian thành công nhất của ngân hàng này trong nhiều năm qua. Theo lời chia sẻ của ông đến với nhân viên, ông nói rằng cuối cùng ngân hàng đã có thể chứng minh với thị trường rằng ngân hàng có lợi nhuận bền vững và sẽ vượt qua các dự đoán thua lỗ trước đây.

Lợi nhuận ròng thuộc về các cổ đông là 145 triệu euro (tương đương 163 triệu đô la) trong ba tháng kết thúc vào ngày cuối cùng của 2021, trong khi lợi nhuận của năm trước chỉ đạt 51 triệu euro, con số lợi nhuận đã vượt qua ước tính của các nhà phân tích với khoản lỗ khoảng 130 triệu euro. Trong năm, Deutsche kiếm được 1,94 tỷ euro, số tiền kiếm được tăng mạnh so với 113 triệu euro một năm trước đó.

Ngân hàng đang đi đúng hướng trong mục tiêu đạt được sự sinh lời vào năm 2022, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu hữu hình là 8% là kết quả nhiều nhà phân tích dự báo rằng ngân hàng sẽ thể không đạt đến. Mặc dù ngân hàng có lợi nhuận hàng năm, họ vẫn lỗ  hơn 10 tỷ euro trong thập kỷ qua.

Các nhà phân tích đồng lòng dự tính rằng Deutsche sẽ mang lại lợi nhuận vào năm 2022 và 2023. Ngân hàng đã từng là tổ chức không có hoạt động kinh doanh tốt (sore spot) tại Deutsche, ngân hàng đầu tư này đã trở thành tổ chức tạo ra doanh thu quan trọng, ngân hàng đã hưởng lợi từ nhiều cuộc giao dịch do đại dịch gây ra và nhiều thương hiệu đã giúp các ngân hàng trên Wall Street tạo doanh thu cao hơn.

Doanh thu của đơn vị ngân hàng này đã tăng 1% lên 1,913 tỷ euro trong quý 4 so với một năm trước đó. Hoạt động kinh doanh tư vấn của ngân hàng đầu tư nổi bật với doanh thu tăng 156% trong bối cảnh nhiều thương vụ diễn ra. Doanh thu của ngân hàng là từ hoạt động kinh doanh tiền tệ và thu nhập cố định, doanh thu đã giảm 14% so với giai đoạn một năm trước đó khi thị trường lắng dịu sau cơn nhiều vụ giao dịch lớn trong đại dịch.

 

Bài: Hào – Theo Reuters

 

Related posts