Navigator Business & Entrepreneurs
NewsWorld News

Đan Mạch muốn tăng thuế đối với top 1% những người giàu nhất

Chính phủ Đan Mạch đề xuất tăng thuế đối với giới nhà giàu để góp phần tài trợ cho các biện pháp giải quyết tình trạng thiếu lao động ngày càng tăng, đe dọa làm chệch hướng phục hồi nền kinh tế.

 

 

Chính quyền của Thủ tướng Mette Frederiksen đang tìm cách cắt giảm trợ cấp thất nghiệp cho sinh viên mới tốt nghiệp, kèm theo các biện pháp khuyến khích người cao tuổi tiếp tục làm việc lâu hơn. Để chi trả cho các giải pháp này, Frederiksen muốn tăng thuế thu được từ thị trường chứng khoán cũng như cổ tức, và nguồn này sẽ thu từ “1% những người giàu nhất”, theo một tuyên bố của chính phủ.

 

Sau khi trải qua đợt ảnh hưởng về kinh tế vì ​​đại dịch ở châu Âu, Đan Mạch đang phục hồi nhanh hơn dự kiến. Điều đó đã gây áp lực lớn cho nguồn cung lao động trong các ngành công nghiệp khác nhau. Bộ trưởng Tài chính Nicolai Wammen phát biểu tại một cuộc họp báo ở Copenhagen hôm thứ Ba vừa qua: “Chúng tôi đang yêu cầu bạn – vào thời điểm thị trường chứng khoán có mức tăng khá cao – trả thêm một khoản tiền thuế nhỏ nếu bạn có một mức lãi rất lớn”.

 

 

Người dân sẽ phải nộp 45% của lợi nhuận từ cổ phiếu trong phần lợi nhuận tăng thêm vượt quá 56.500 kroner (9.000 USD) một năm, thay vì 42% như hiện nay. Tỷ lệ nộp thuế dưới ngưỡng đó sẽ ở mức 27%.  Nếu quốc hội thông qua các biện pháp này, chính phủ ước tính sẽ bổ sung khoảng 10.500 người vào lực lượng lao động. Các thành viên Đảng Dân chủ của Frederiksen cho biết họ muốn đảm bảo sự ủng hộ rộng rãi của nhiều bên cho giải pháp này. Đan Mạch là quốc gia thu nhiều thuế nhất tính theo tỷ lệ phần trăm sản lượng kinh tế trong Liên minh châu Âu thông báo rằng chính phủ đề xuất cắt giảm khoảng 30% trong mức hỗ trợ 2200$ 1 tháng cho những sinh viên mới ra trường. Đối tượng này chiếm 25% trong tổng mức trợ cấp thất nghiệp được chi trả.

 

 

Tháng trước, chính phủ đã nâng dự báo tăng mức trưởng kinh tế năm 2021 từ 2,4% lên 3.8%. Dựa theo khả năng của lực lượng lao động trước đại dịch, một số nhà kinh tế lo ngại rằng mục tiêu này là một thách thức đối với thị trường lao động.

 

Las Olsen, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Danske Bank, cho biết rủi ro trong nước lớn nhất đối với tăng trưởng hiện nay là sự thiếu hụt lao động và năng lực nói chung. “Một sự tăng trưởng kinh tế thường sẽ kết thúc bởi tình trạng cạn kiệt nguồn cung lao động cần thiết – câu hỏi được đặt ra là liệu chúng ta sẽ thấy một sự chững lại tạm thời  hay là một cuộc suy thoái kinh tế?”.

Bài: Nguyễn Tâm – Theo bloombergquint.com

 

 

Related posts