Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightLeadersRegional Market NewsWorld News

Cổ phiếu Robinhood “bốc hơi” hơn 60%, các nhà đồng sáng lập “trượt” khỏi ngôi vị tỷ phú

Theo một thống kê mới đây, các nhà đồng sáng lập của Robinhood, Vlad Tenev và Baiju Bhatt, hiện không còn là tỷ phú nữa. Lý do là vì cổ phiếu của ứng dụng giao dịch chứng khoán phổ biến của họ, Robinhood đang liên tục giảm những tháng gần đây, làm mất một nửa giá trị tính từ khi công ty lên sàn vào năm ngoái.

 

Robinhood CEO: Becoming an investor is the new American dream, just like home ownership was before
Vlad Tenev, nhà đồng sáng lập kiêm CEO Robinhood.

 

Cụ thể, cổ phiếu Robinhood đã giảm gần 20%, xuống dưới 14 USD, đến đầu năm nay lại tiếp tục giảm do công ty gặp khó khăn. Nếu so với giá phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) 38 USD hồi tháng 7.2021, hiện cổ phiếu Robinhood đã giảm hơn 60%.

Dựa vào giá cổ phiếu giao dịch cuối phiên 19.1 là 13,89 USD, Tenev và Bhatt hiện sở hữu tài sản ròng lần lượt 845 triệu USD và 911 triệu USD, giảm từ mức cao nhất là 4,3 tỉ USD và 4,9 tỉ USD hồi tháng 8.2021.

Tuy nhiên, Tenev và Bhatt vẫn có kế hoạch phát hành cổ phiếu thưởng để có thể kiếm được hàng tỉ đô la Mỹ trong những năm tới nếu giá cổ phiếu đạt được các mốc nhất định, theo hồ sơ nộp ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ.

Robinhood niêm yết trên Nasdaq đầy phô trương hồi tháng 7.2021 với định giá 32 tỉ USD. Trong khi giá kết thúc phiên giao dịch, giá cổ phiếu giảm 8% so với mức giá IPO 38 USD ngày đầu tiên, đợt chào bán công khai này đã giúp hai nhà sáng lập trở nên giàu có, nâng giá trị tài sản ròng lên hơn 2 tỉ USD mỗi người. Theo thống kê của Forbes, bộ đôi này lần đầu trở thành tỉ phú hồi tháng 9 sau một vòng gọi vốn tư nhân định giá Robinhood mức 11,7 tỉ USD. Nền tảng giao dịch của Robinhood đến nay đã thu hút tổng cộng 22,4 triệu người tham gia.

 

Robinhood CEO on How He Convinced Tim Draper to Back His Crazy Idea | Observer
Baiju Bhatt, nhà đồng sáng lập kiêm CEO Robinhood.

 

Robinhood sẽ công bố doanh thu quý IV và cả năm vào ngày 27.1 tới. Công ty hy vọng sẽ có doanh thu tốt hơn so với quý trước, sau khi cổ phiếu giảm 10% do doanh thu quý III cơ bản không đạt kỳ vọng. Báo cáo gần đây cho thấy doanh thu Robinhood giảm từ 565 triệu USD trong quý 2 xuống còn 365 triệu USD, một phần lớn là do doanh thu từ giao dịch tiền điện tử trên nền tảng của Robinhood giảm mạnh.

Sau đợt IPO bom tấn vào năm 2021 — khi các cổ phiếu meme (cổ phiếu ở mức giá quá cao so với thực trạng kinh doanh) như GameStop và tiền điện tử Dogecoin tăng liên tục đã giúp Robinhood tăng trưởng mạnh, hoạt động giao dịch của công ty đã giảm đáng kể. Công ty đã đưa ra dự đoán trong tháng 10, các giao dịch lẻ “có thể vẫn tiếp tục giảm” và ảnh hưởng xấu đến doanh thu của công ty trong quý IV.

Đến hiện tại, đại diện Robinhood vẫn từ chối cung cấp thêm thông tin về sự suy giảm này khi được các phóng viên liên hệ phỏng vấn.

Bài: Vi – Forbes.

 

Related posts