Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightMarkets

Chủ nợ tại Trung Quốc phát hành trái phiếu để tiến hành M&A

Theo Reuters, cổ phiếu của các nhà phát triển bất động sản tăng sau khi một công ty cho vay tại Trung Quốc tiết lộ kế hoạch phát hành trái phiếu để tài trợ cho các vụ mua lại bất động sản. 

Ngân hàng Phát triển Phố Đông Thượng Hải có kế hoạch huy động 5 tỷ NDT (790 triệu USD) bằng các bán trái phiếu kỳ hạn 3 năm thông qua thị trường liên ngân hàng của Trung Quốc. Đại diện ngân hàng này cho biết, số tiền sẽ được sử dụng để tài trợ cho việc mua lại các dự án bất động sản dưới hình thức cho vay.

Bắc Kinh cũng khuyến khích các nhà phát triển bất động sản lớn mua lại tài sản từ các công ty bất động sản thiếu nợ để giảm áp lực thanh khoản. Nhà phát triển China Merchants Shekou Industrial Zone Holdings Co cho biết, họ có kế hoạch phát hành trái phiếu để mua lại bất động sản.

Minmetals International Trust, công ty thuộc sở hữu nhà nước đã mua tất cả cổ phần trong hai dự án từ Tập đoàn Evergrande. Công ty đã chi lần lượt 50 triệu NDT (7,9 triệu USD) và 30 triệu NDT để mua lại vốn cổ phần hai dự án ở các thành phố phía nam Côn Minh và Phật Sơn, trước đây thuộc sở hữu của Evergrande. Đại diện Minmetals cho biết, họ muốn giúp giải quyết các vấn đề của Evergrande để “đảm bảo giao nhà, an sinh xã hội cho người dân”.

Đồng thời, Trung Quốc cũng sẽ tạo điều kiện cho các nhà phát triển bất động sản được nhà nước hậu thuẫn dễ dàng trong việc mua lại các tài sản từ doanh nghiệp đang thiếu nợ, bằng cách không tính các khoản vay như nợ theo quy định giới hạn khoản vay.

Theo dữ liệu của Duration Finance, trái phiếu năm 2026 của Country Garden Holdings đã tăng lên 70,866 cent so với đồng đô la, thu được 10 triệu USD trái phiếu.

Chỉ số bất động sản CSI300 tăng gần 5%, trong khi chỉ số bất động sản Đại lục Hang Seng tăng hơn 3%. Trái phiếu đô la của các nhà phát triển Trung Quốc cũng tăng trở lại sau khi giảm mạnh trong phiên trước.

Bài: Thu Thảo – dẫn từ Reuters

Related posts