Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightMarketsWorld News

Các lô hàng điện thoại thông minh của Trung Quốc phục hồi trở lại sau đại dịch

Các lô hàng điện thoại thông minh nội địa của Trung Quốc đã phục hồi sau đại dịch nhưng vẫn chưa phục hồi về mức trước khi có Covid.

 

Ngành công nghiệp điện thoại thông minh đã bị hạn chế bởi nhiều yếu tố khác nhau, từ sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu cho đến sự gián đoạn do bùng phát Covid tại Trung Quốc.

Theo số liệu do Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc (CAICT) công bố hôm thứ Ba, tổng lượng xuất xưởng điện thoại thông minh trong nước đạt 342,8 triệu chiếc, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là mức tăng trưởng mạnh mẽ so với năm 2020 khi mà ​thị trường bị ảnh hưởng do sự bùng phát COVID trong nước. Nhiều khu vực đã bị đóng cửa do chính sách “zero Covid-19” đã ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế.

Tuy nhiên, con số lô hàng điện thoại thông minh năm 2021 thấp hơn so với 371,7 triệu chiếc được xuất xưởng vào năm 2019 trước khi đại dịch bắt đầu.

Theo ông Neil Shah, thành viên tại Counterpoint Research, ngành công nghiệp điện thoại thông minh phải đối mặt với một số vấn đề vào năm 2021, có lẽ là nguyên nhân khiến thị trường không đạt đến mức trước đại dịch.

Ông Shah cho biết khủng hoảng chuỗi cung ứng là một vấn đề lớn, cụ thể là sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu đã ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp từ ô tô đến điện tử tiêu dùng.

Dữ liệu do công ty nghiên cứu thị trường Canalys công bố hôm thứ Ba cho thấy số lượng điện thoại thông minh xuất xưởng trên toàn thế giới chỉ tăng 1% so với cùng kỳ năm trước trong quý 4 năm 2021, bị hạn chế bởi sự thiếu hụt chuỗi cung ứng và sự bùng phát Covid trên toàn cầu.

Canalys cho biết Apple đã chiếm lại vị trí hàng đầu với tư cách là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới với 22% thị phần, nhờ nhu cầu mạnh mẽ đối với iPhone 13. Samsung của Hàn Quốc theo sau với 20% thị phần.

 

Bài: Nguyen Long – Theo CNBC

Related posts