Navigator Business & Entrepreneurs
BlockchainHighlightWorld News

Chính trị gia Hoa Kỳ tích cực sử dụng NFT trong chiến dịch tranh cử.

Các ứng cử viên Quốc hội đang bắt đầu thâm nhập vào thế giới tiền điện tử, bằng chứng họ đang tìm cách bán các mã NFTs để giúp tài trợ cho chính các chiến dịch tranh cử của họ.

Đảng viên Đảng Dân chủ Shrina Kurani (một kỹ sư đang tranh cử một ghế Hạ viện ở California và Blake Masters của Đảng Cộng hòa) người đang tranh cử vào Thượng viện ở Arizona, đã đề nghị dùng NFT như là nguồn lực mới cho các nhà tài trợ.

Đây được xem là khoảnh khắc mới của thế giới, khi tiên tiền điện tử được sử dụng để đẩy mạnh các hoạt động chính trị.

 

NFT.NYC signage outside the Nasdaq MarketSite during the Annual Non-Fungible Token (NFT) Event in New York, U.S., on Tuesday, Nov. 2, 2021.

Bảng chỉ dẫn NFT.NYC bên ngoài Nasdaq MarketSite trong Sự kiện Mã thông báo không thể thay thế (NFT) hàng năm ở New York, Hoa Kỳ, vào thứ Ba, ngày 2 tháng 11 năm 2021.

 

Mỗi mã NFT gắn liền với một bằng chứng chỉ số xác thực duy nhất, được “đúc” ra bằng công nghệ blockchain tạo ra Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Nhưng nó được dùng để nắm giữ, bán hoặc giao dịch như một tài sản, thay vì được sử dụng như tiền tệ và nó tốn tiền để sản xuất — cũng như áo phông chiến dịch và các đồ hiệu khác.

“NFT là hàng hóa chiến dịch của chúng tôi,” Kurani cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Kurani, cho biết cô là người đầu tiên phân phối NFT cho các nhà tài trợ chiến dịch thông qua một thị trường kỹ thuật số có tên SolSea, cung cấp NFT để tìm kiếm sự ủng hộ từ thế hệ trẻ, giống như cách mà cựu Tổng thống Donald Trump đã sử dụng mũ MAGA để quyên góp hàng triệu đô la từ những người ủng hộ ông. Cô ấy chỉ huy động được 6.610 đô la và đưa ra chưa đến 12 token khi chiến dịch hết hạn vào cuối tháng 12.

Masters cho biết anh ấy đã huy động được gần 575.000 đô la vào cuối tháng 12 bằng cách hứa tặng cho những nhà tài trợ các token bìa nghệ thuật cho một cuốn sách về các công ty khởi nghiệp mà anh ấy đã viết cùng tỷ phú Thung lũng Silicon và đồng minh hàng đầu của Trump – Peter Thiel.

Các nhà tư vấn gây quỹ cho biết tiền điện tử vẫn còn nhiều cách để trở thành nguồn đóng góp thường xuyên và vẫn còn câu hỏi về việc các quy định tài chính chiến dịch có thể được áp dụng dễ dàng như thế nào.

Kể từ khi Ủy ban Bầu cử Liên bang lần đầu tiên phê duyệt các khoản đóng góp tiền điện tử gần tám năm trước, chỉ có khoảng 12 ủy ban chiến dịch đã nhận được các khoản tiền thông qua tiền kỹ thuật số, theo một phân tích của FEC về các báo cáo đề cập đến tiền điện tử được chia sẻ với Chính phủ Bloomberg.

Các ủy ban này đã có tổng số giao dịch tiền điện tử khoảng 1 triệu đô la trong khoảng thời gian mà hàng nghìn ủy ban vận động khác đã huy động được hàng chục tỷ đô la.

Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis (R-Wyo.), một người ủng hộ tiền điện tử hàng đầu trong Quốc hội, vận động đóng góp chiến dịch thông qua Bitcoin và đang thúc đẩy quá trình lập pháp để tạo ra các quy tắc và hướng dẫn cho ngành này.

“Đổi mới tài chính là một điều tốt, kể cả trong chính trị. Tài sản kỹ thuật số an toàn và dễ sử dụng, và mặc dù chỉ một số thành viên của Quốc hội hiện chấp nhận các hoạt động quyên góp tài sản kỹ thuật số, tôi biết con số đó sẽ còn tăng lên. Chúng ta đang ở giai đoạn bắt đầu của cuộc cách mạng tài sản kỹ thuật số và tôi hy vọng các thượng nghị sĩ sẽ cùng tôi ủng hộ sự đổi mới tài chính, bởi vì nó sẽ là yếu tố then chốt giúp Mỹ tiếp tục dẫn đầu tài chính toàn cầu. ”

 

Vẫn là một bí ẩn

Nhà tư vấn gây quỹ Dân chủ kỳ cựu Mike Fraioli cho biết bản thân không hiểu nhiều về tiền điện tử và không biết bất kỳ ứng cử viên nào huy động được nhiều tiền bằng nó, mặc dù nhiều người dường như đang cố gắng.

“Nó vẫn còn là một bí ẩn đối với hầu hết mọi người,” anh nói.

Theo Fraioli và các chuyên gia gây quỹ khác, các ủy ban vận động và các nhà tài trợ có xu hướng cảnh giác với công nghệ mới do các quy tắc tài chính chiến dịch nghiêm ngặt và các yếu tố khác. Các khoản đóng góp bằng thẻ tín dụng trực tuyến cho chiến dịch tranh cử tổng thống lần đầu tiên được FEC phê duyệt vào năm 1999 nhưng không được phổ biến rộng rãi cho đến sau thành công của Barack Obama trong việc huy động hàng triệu đô la trực tuyến trong chiến dịch năm 2008.

Nhiều người tỏ ra lo ngại rằng các khoản quyên góp bằng tiền điện tử có thể dễ dàng tránh được việc nhà tài trợ tiết lộ thông tin bắt buộc theo luật tài chính chiến dịch liên bang. Các thành viên đảng Dân chủ của FEC cho biết khi thảo luận về ý kiến ​​cố vấn năm 2014 rằng các khoản đóng góp cho chiến dịch Bitcoin nên được giới hạn ở mức 100 đô la mỗi người, tương tự như giới hạn pháp lý đối với các khoản đóng góp bằng tiền mặt, vì chúng rất khó theo dõi. Các đảng viên Cộng hòa của FEC không đồng ý và phán quyết đã được thông qua mà không có giới hạn 100 đô la. Theo phán quyết, tiền điện tử chỉ phải tuân theo các yêu cầu và giới hạn tiết lộ giống như các khoản đóng góp khác.

Nhưng nhiều ủy ban chính trị hơn đang cố gắng tham gia vào cơn sốt tiền điện tử. Hạ nghị sĩ Tom Emmer (R-Minn.), Chủ tịch Ủy ban Quốc hội Đảng Cộng hòa Quốc gia, đã tuyên bố vào tháng 6 rằng ông sẽ là thành viên dầu tiên của ủy ban quốc gia đầu tiên chấp nhận đóng góp tiền điện tử. Sau đó, ông nói rằng “công nghệ sáng tạo này sẽ giúp cung cấp cho Đảng Cộng hòa các nguồn lực mà chúng tôi cần để thành công.”

NRCC đã không trả lời các câu hỏi về số tiền nó được huy động thông qua các khoản đóng góp tiền điện tử.

 

Bài: Nguyễn Nam – Theo Bloomberg

Related posts