Navigator Business & Entrepreneurs
NewsWorld News

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất giảm số ngày làm việc trong tuần xuống còn 4,5 ngày

Các quan chức thông báo hôm thứ Ba rằng Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đang cắt giảm số ngày làm việc trong tuần xuống còn 4,5 ngày, và có ngày nghỉ cuối tuần mới là Thứ Bảy-Chủ Nhật thay vì Thứ Sáu-Thứ Bảy. Một số chuyên gia trong quản trị và lãnh đạo doanh nghiệp cũng cho rằng loại hình làm việc này sẽ giúp cải thiện sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc cũng như khả năng cạnh tranh.

 

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất giảm các ngày làm việc trong các tuần xuống còn 4,5 ngày – Ảnh minh họa

 

Chính phủ cho biết họ sẽ “đẩy mạnh năng suất làm việc và cải thiện cân bằng giữa công việc và cuộc sống” khi đất nước đặt mục tiêu gia tăng khả năng cạnh tranh kinh tế của mình.

Cụ thể, kể từ ngày 1/1/2022, cuối tuần sẽ bắt đầu lúc 12 giờ trưa theo giờ địa phương vào thứ Sáu và kéo dài đến tối Chủ nhật. Cuối tuần hiện tại kéo dài từ tối thứ Năm đến tối thứ Bảy. Ngày làm việc mới của người lao động tại UAE sẽ là từ 7:30 sáng đến 3:30 chiều từ, khung giờ làm việc này áp dụng từ Thứ Hai đến Thứ Năm hàng tuần, và khung giờ làm việc 7:30 sáng đến 12 giờ trưa áp dụng cho ngày Thứ Sáu.

Ngày cuối tuần từ thứ Sáu đến thứ Bảy là những ngày cuối tuần thường xuất hiện ở các quốc gia đạo Hồi, lý do là để họ thực hiện các buổi cầu nguyện vào thứ Sáu. Những thay đổi về ngày giờ làm việc sẽ khiến UAE trở thành quốc gia duy nhất trong vùng Vịnh Ba Tư không có ngày cuối tuần từ thứ Sáu đến thứ Bảy.

Theo thời gian biểu mới, các buổi cầu nguyện vào thứ Sáu tại các nhà thờ Hồi giáo sẽ được tổ chức sau 1:15 giờ chiều và khung giờ được áp dụng quanh năm.

Chính phủ cho biết họ sẽ “đảm bảo các giao dịch tài chính, thương mại và kinh tế suôn sẻ với các quốc gia diễn có ngày nghỉ cuối tuần vào thứ Bảy, Chủ nhật. Những điều này sẽ tạo điều kiện cho các liên kết kinh doanh quốc tế mạnh mẽ hơn và đem lại cơ hội cho hàng nghìn công ty đa quốc gia và có trụ sở tại UAE”.

 

Tại Iceland, đã có thử nghiệm về loại hình làm việc 4 ngày/tuần từ trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2019 – Ảnh minh họa

Tại Iceland, đã có thử nghiệm về loại hình làm việc 4 ngày/tuần từ trong khoảng thời gian từ năm 2015 đến năm 2019 và năng suất của nhân viên vừa giữ nguyên, nhưng cũng có giai đoạn cải thiện hơn hẳn với các năm cùng kỳ. Nhật Bản và New Zealand cũng áp dụng hình thức làm việc này, sức khỏe và năng suất lao động của các nhân viên trong 2 nước cũng được cải thiện. Ireland, Scotland, Tây Ban Nha và Thụy Điển là các quốc gia đã công bố kế hoạch thí điểm làm việc 4 ngày/tuần.

 

Bài: Hào – Theo Euronews

 

 

Related posts