Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightStock Market

Các cổ phiếu châu Á giảm mạnh kể từ khi niêm yết vào năm 2021

Một số đợt niêm yết cổ phiếu ở thị trường châu Á – Thái Bình Dương năm 2021 đã ghi nhận sự đảo chiều mạnh mẽ. 

Theo đó, đứng đầu danh sách tăng trưởng cổ phiếu là công ty TNHH Công nghệ Kuaishou – phát triển ứng dụng di động chia sẻ video. Đối thủ của Tiktok đã ghi nhận sự tăng trưởng gấp đôi so với ngày đầu IPO vào tháng 2/2021. Đây cũng là công ty châu Á duy nhất được niêm yết trong số 5 vụ IPO lớn nhất năm nay trên toàn cầu tính theo quy mô giao dịch, theo công bố của Morningstar.

 

Năm 2021 chứng kiến số lượng IPO lớn từ các công ty trên sàn chứng khoán (Credit: PitchBook)

Tuy nhiên, kết phiên đóng cửa thị trường ngày 29/12, cổ phiếu của Kwai (Kuaishou) đã giảm chỉ còn 77% so với mức tăng ngày đầu.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu của công ty thương mại điện tử Indonesia Bukalapak cũng tụt dốc ở mức thấp hơn 57% so với mức tăng tại ngày giao dịch đầu tiên. Cổ phiếu của JD Logistics sau khi huy động được hơn 3 tỷ USD trong ngày niêm yết đầu cũng chịu ảnh hưởng sụt giảm ở mức dưới 36% so với giá giao dịch kết phiên ngày 29/12.

Điều này xuất phát từ việc Trung Quốc đã thắt chặt việc IPO của các doanh nghiệp trong nước đặc biệt là lĩnh vực công nghệ, một số doanh nghiệp lớn như Alibaba, Meituan cũng đã bị phạt sau quy định này.

Cùng với đó, Cục dự trữ Liên bang Mỹ đang có dấu hiệu bình thường hoá chính sách tiền tệ khiến lợi tức kho bạc tăng. Các nhà đầu tư có xu hướng tránh cổ phiếu công nghệ bởi có thể bị ảnh hưởng bởi tỷ giá tăng.

 

Không phải duy nhất ở châu Á

Tuy nhiên, hiệu suất kém sau IPO không phải xảy ra duy nhất ở khu vực châu Á.

Trong một ghi chú vào tháng 12, chiến lược gia James Thorne và Jordan Rubio của Pitchbook đã nhấn mạnh rằng, bom tấn năm 2021 ra mắt thị trường ở những nơi khác trên thế giới cũng đã giảm mạnh kể từ khi niêm yết.

Tập đoàn gọi xe Didi của Trung Quốc đã thông báo vào đầu tháng này rằng họ sẽ hủy niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York sau chưa đầy 6 tháng sau khi niêm yết. Họ cũng đang lên kế hoạch niêm yết tại Hồng Kông trong bối cảnh chịu áp lực từ Bắc Kinh.

Các công ty niêm yết khác tại Mỹ đã chứng kiến ​​các đợt IPO lớn như Robinhood và Coupang của Hàn Quốc cũng đã sụt giảm đáng kể kể từ khi niêm yết.

“Kết quả hoạt động mờ nhạt này đã dẫn đến sự hạ nhiệt của thị trường IPO, khiến một số công ty niêm yết mới phải trì hoãn hoặc điều chỉnh kế hoạch IPO. Năm 2021 có thể đại diện cho một thời điểm cao nhất của thị trường IPO mà trong nhiều năm tới có thể không thể sánh kịp”, chiến lược gia James Thorne và Jordan Rubio cho biết.

Aswath Damodaran, Giáo sư tài chính của Đại học New York nói vào đầu tháng này rằng sự sụt giảm sau IPO có thể là do một số nhà đầu tư mua vào “ảo tưởng thị trường lớn”, với kỳ vọng tất cả các công ty trong cùng ngành sẽ cùng phát triển, mặc dù các đối thủ cạnh tranh cuối cùng sẽ thắng và một số sẽ thua.

“Đó là một dấu hiệu hơi đáng lo ngại, nhưng bản thân tôi không nghĩ đó là dấu hiệu cảnh báo. Tôi cho rằng đó là một dấu hiệu của các loại công ty mà chúng ta từng thấy sẽ niêm yết trên sàn chứng khoán, nhiều công ty có doanh thu nhỏ, thua lỗ lớn và rất nhiều tiềm năng”, Giáo sư Damodaran cho biết.

Thu Thảo – theo CNBC

Related posts