Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightMarketsVirtual & High TechWorld News

Apple đã đúng khi từ bỏ Intel

Quyết định từ bỏ Intel của Apple đã được đền đáp ngay trong năm 2021!

 

Sau khi chia tay với Intel, Apple đã tung ra những chiếc máy tính sáng tạo hơn. Trong bối cảnh đại dịch đang diễn ra buộc mọi người phải làm việc và học tập tại nhà, hoạt động kinh doanh Mac của Apple đã tăng vọt.

Khi Apple tuyên bố ngừng hợp tác Intel vào năm 2020, có nhiều nghi hoặc về việc Apple có thể cung cấp năng lượng cho máy tính xách tay và máy tính để bàn tốt như thế nào. Apple đã sử dụng chip nội bộ cho iPhone và iPad nhưng đã bán máy tính chạy bằng Intel suốt 15 năm. Không rõ phần mềm máy tính để bàn macOS của nó sẽ hoạt động tốt như thế nào với các ứng dụng được thiết kế để chạy trên chip Intel, hoặc liệu bộ xử lý mới có mang lại bất kỳ lợi ích nào cho người tiêu dùng và theo kịp các tác vụ chuyên sâu mà mọi người đang trông chờ được sử dụng trên MacBook hay không?

Mọi nghi hoặc đã được Apple giải quyết một cách thuyết phục

Con chip Apple M1 đầu tiên được ra mắt vào năm 2020 trên máy tính xách tay MacBook Air. Nó mạnh hơn chip của Intel trong khi cung cấp thời lượng pin dài hơn và cho phép thiết kế không quạt tản nhiệt, giúp giữ cho MacBook Air mới của Apple thậm chí còn chạy êm hơn. Đây được coi như minh chứng cho một thành công sớm.

Vào tháng 4 năm 2021, Giám đốc điều hành Tim Cook cho biết trong cuộc họp báo cáo tài chính quý thứ hai của công ty rằng chip M1 đã giúp thúc đẩy mức tăng trưởng 70,1% trong doanh thu Mac của Apple, đạt 9,1 tỷ đô la.

Sự tăng trưởng tài chính tiếp tục gia tăng trong quý 3, khi doanh thu của Mac tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái. Apple đã ra mắt iMac siêu mỏng hoàn toàn mới. Nó mỏng hơn so với các mẫu chạy chip Intel ra mắt trước đó, đồng thời cung cấp các lợi ích khác, chẳng hạn như webcam tốt hơn nhiều, loa tuyệt vời và màn hình sắc nét hơn nhiều. Apple đã làm cho buổi ra mắt trở nên thú vị hơn bằng cách cung cấp một loạt màu sắc cho iMac, điều mà hãng đã không làm được kể từ khi xuất xưởng iMac 1999.

Có một sự chậm lại trong quý 4 tài chính, khi doanh thu của Mac chỉ tăng 1,6%, vì Apple, giống như tất cả các nhà sản xuất, chứng kiến ​​sự sụt giảm do bùng nổ doanh số do gián đoạn chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, doanh số bán hàng trong quý 4 tài chính không bao gồm doanh thu từ chiếc máy tính mới thú vị nhất trong năm của hãng.

MacBook Pro 14 inch, ra mắt vào tháng 10, đã chứng minh bộ vi xử lý của Apple có khả năng phục vụ những khách hàng khó tính nhất của Apple.

Ảnh: Macbook Pro – Apple

 

Máy tính xách tay mới chạy trên bộ vi xử lý M1 Pro và M1 Max mới nhất của Apple, thậm chí còn có khả năng xử lý các tác vụ chuyên sâu hơn như chỉnh sửa video, nhiều tệp video có độ phân giải cao cùng một lúc. Nó có màn hình tốt nhất từng có trên máy tính xách tay của Apple, sáng hơn, sắc nét hơn và mượt mà hơn so với các mẫu Intel trước đây. Tuy nhiên, đáng chú ý hơn, các máy tính xách tay vẫn cung cấp thời lượng pin dài nhờ thiết kế tiết kiệm điện hơn của bộ vi xử lý của Apple. Được kết hợp với nhiều cổng cho phép bạn gắn các phụ kiện tốc độ cao, màn hình bổ sung hoặc nhiều bộ nhớ hơn, đây dễ dàng trở thành máy tính xách tay tốt nhất trên thị trường.

Rõ ràng động thái chia tay Intel đã cho phép Apple tăng tốc tối đa với việc phát triển chip của riêng mình, giống như cách hãng đã làm với iPhone và iPad, loại chip vẫn chưa có máy tính bảng nào khác trên thị trường sánh kịp. Apple có toàn quyền kiểm soát chất lượng, thiết kế phần cứng và phần mềm máy tính mới cùng nhau, thay vì để sức mạnh của chip của công ty khác quyết định những gì máy tính có thể và không thể làm.

Chẳng hạn, phần mềm macOS Monterey mới của Apple sẽ sớm cho phép các máy tính chạy trên M1 dùng chung một bàn phím và chuột với iPad, cho phép bạn điều khiển liền mạch nhiều thiết bị cùng một lúc. Máy Mac M1 có các tính năng độc quyền khác, như đọc chính tả bằng giọng nói trên thiết bị, chuyển văn bản thành giọng nói Siri được cải tiến, Bản đồ chi tiết hơn và chế độ dọc trong FaceTime, làm mờ nền phía sau. Và trong khi lựa chọn ứng dụng vẫn còn hạn chế, máy Mac M1 có khả năng chạy một số ứng dụng tương tự mà bạn chạy trên iPhone và iPad của mình.

Kỳ vọng xu hướng sẽ tiếp tục trong năm tới. Các báo cáo đã gợi ý rằng chúng ta sẽ thấy một chiếc MacBook Air mới khác, các bản cập nhật cho iMac Pro và Mac Pro mạnh mẽ nhất và hơn thế nữa vào năm 2022. Và chúng ta có thể thấy M1 trong các danh mục sản phẩm hoàn toàn mới.

Con chip này quản lý năng lượng tốt đến mức nó thậm chí có thể được sử dụng trong tai nghe thực tế tăng cường của Apple. Một báo cáo từ nhà phân tích hàng đầu của Apple, Ming-Chi Kuo cho biết kính AR sắp tới của Apple, mà ông cho biết sẽ ra mắt vào cuối năm 2022, sẽ mạnh mẽ ngang ngửa với máy Mac. Kuo cho biết điều đó sẽ giúp chiếc tai nghe nổi bật hơn so với các đối thủ vì tai nghe sẽ có thể chạy các tác vụ đồ họa chuyên sâu mà không cần kết nối với máy tính hay điện thoại.

 

Bài: Nguyen Long – Theo CNBC

Related posts