Navigator Business & Entrepreneurs
Biz StoriesFeaturedHighlightLeaders

Người đàn ông giàu nhất châu Á Mukesh Ambani muốn thay đổi vị trí lãnh đạo của “đế chế” Reliance

Mukesh Ambani, người đàn ông giàu nhất châu Á, muốn xúc tiến quá trình chuyển đổi lãnh đạo của Reliance Industries Ltd. và chứng kiến ​​đế chế trị giá 217 tỷ USD của ông đang vươn lên tầm cao mới dưới thời ba người con của mình.

Tập đoàn lọc-bán lẻ dầu khổng lồ này  “hiện đang trong quá trình thực hiện chuyển đổi lãnh đạo quan trọng từ những người cao niên thuộc thế hệ của tôi sang thế hệ lãnh đạo trẻ tiếp theo,” Ambani cho biết trong một bài phát biểu trước toàn thể nhân viên của Reliance Industries. “Tôi muốn quá trình này được đẩy nhanh.”

 

Mukesh Ambani, từ bên phải, các con trai của ông là Akash Ambani và Anant Ambani, con gái Isha Ambani và vợ Nita Ambani chụp ảnh tại một điểm bỏ phiếu ở Mumbai vào năm 2019.

 

Tài sản của vi tỷ phú này được Bloomberg Billionaires Index định giá gần 91 tỷ USD và việc chuyển đổi này hẳn sẽ rất ảnh hưởng tới tổng tài sản của ông, hiện ông từ chối trả lời các câu hỏi cụ thể về kế hoạch cho thế hệ kế vị của công ty ông. Tuy nhiên nhiều nguồn tiên cho thấy ông đã lên một kế hoạch tương tự những gì gia tộc Walton của Walmart Inc. đã làm, đó là một chiến lược để ngăn chặn mọi cuộc chiến tranh giành kế vị có khả năng chia cắt vĩnh viễn các  gia tộc giàu có. Việc chuyển giao thế hệ quản lý của Reliance sẽ đánh dấu một trong những đợt chuyển giao tài sản lớn nhất trên thế giới trong các thâp kỷ gần đây.

Người đàn ông 64 tuổi này cho biết: “Tất cả các nhà lãnh đạo cấp cao – bao gồm cả ông – nên “nhường ngôi cho nhân tài có năng lực cao, cực kỳ tận tâm và vô cùng hứa hẹn” tại tập đoàn Reliance.”

Ambani đã thực hiện suôn sẻ quá trình chuyển giao quyền lãnh đạo tại tập đoàn của ông … sau cuộc chiến kế vị gay gắt với chính em trai của ông, sau khi cha của họ qua đời vào năm 2002 mà không để lại di chúc. Cuộc chiến căng thẳng đến mức mẹ của họ, Kokilaben Ambani, đã phải can dự và lập ra một hiệp ước gia đình vào năm 2005 chia rẽ công việc kinh doanh của Reliance giữa hai anh em.

 

Anil Ambani, em trai tỷ phú Mukesh Ambani.

 

Mặc dù Ambani không tiết lộ bất kỳ kế hoạch hoặc thời gian nào để nhường trách nhiệm của mình với tư cách là chủ tịch và giám đốc điều hành của Reliance, các con của Ambani ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Phát biểu trước các cổ đông vào tháng 6 này, lần đầu tiên ông chỉ ra rằng cặp song sinh Akash và Isha (30 tuổi), cùng với người em Anant (26 tuổi), sẽ đóng những vai trò quan trọng tại công ty.

Tỷ phú đang xem xét chuyển cổ phần của gia đình mình sang một cấu trúc giống như quỹ tín thác để kiểm soát tốt hơn giá trị của Reliance hiện đã được niêm yết tại Mumbai. Ông nói: “Chúng ta phải xây dựng một văn hóa tổ chức tồn tại lâu dài hơn các nhà lãnh đạo của nó. Tôi không nghi ngờ gì về việc Akash, Isha và Anant sẽ dẫn dắt Reliance lên những tầm cao lớn hơn nữa với tư cách là những nhà lãnh đạo thế hệ tiếp theo.”

 

Bài: Nguyễn Nam – theo bloomberg

 

Related posts