Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightStock Market

VN-Index giảm sâu, cổ phiếu đỏ sàn

Vn-Index đang giảm hơn 2.3% về mức 1,460 điểm và vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Sắc đỏ lan rộng đến nhiều nhóm ngành như chứng khoán, thiết bị điện, sản xuất nhựa và hoá chất. 

Theo đó, nhóm cổ phiếu VN30, SSI và POW kịch sàn, GVR, PDR và KDH giảm mạnh hơn 6%, VRE lùi trên 5% và nhiều mã hiện sắc đỏ từ 2% đến 4%. Các cổ phiếu ngân hàng VCB, BID, MBB và CTG giúp thị trường kìm hãm đà lao dốc.

Giới đầu tư lo ngại việc Ngân hàng Nhà nước ban hành Chỉ thị số 01/ CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2022 có thể làm yếu đi dòng tiền trên thị trường. Chỉ thị này có nội dung đề cập đến việc tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh bất động sản, chứng khoán, các dự án BOT, BT giao thông, trái phiếu doanh nghiệp, kiểm soát tín dụng ngoại tệ phù hợp với lộ trình hạn chế đô la hoá nền kinh tế theo chủ trương của Chính phủ.

Đầu phiên chiều, lực bán mạnh ở nhóm chứng khoán

Diễn biến các nhóm ngành cuối phiên sáng 17/1 (Credit: Vietstock Finance)

Trong khoảng thời gian đầu phiên chiều, bên bán xuất hiện mạnh nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán khiến nhiều mã của ngành này đã có lúc “nằm sàn” kể cả các ông lớn như VND, SSI, HCM,… Hiện tại, VN-Index cũng đang giảm gần 20 điểm với khoảng 400 mã giảm.

Cùng pha với nhóm cổ phiếu chứng khoán, các mã ngành bất động sản cũng duy trì sự tiêu cực đến thời điểm hiện tại khi có nhiều mã xuất hiện trạng thái “kịch sàn” như CEO, QCG, NBB, NHA, DIG, DRH, FLC… Các cổ phiếu họ Vingroup cũng rơi sâu với VRE lùi trên 3%, VIC và VHM giảm hơn 1%.

Trái ngược với thị trường chung, nhóm ngân hàng đang giao dịch khả quan hơn khi có đến 4 mã trong nhóm đóng góp tích cực cho VN-Index, đó là VCB và BID khi cùng leo dốc hơn 4%, CTG, MBB, HDB là những mã còn lại.

Xét theo phương diện kỹ thuật, lực bán đang khá mạnh và xuất hiện trên diện rộng, VN-Index đang về test lại vùng hỗ trợ 1,470-1,480 điểm (đường SMA 50 ngày và trendline tăng dài hạn). Nếu hỗ trợ này vẫn được giữ vững thì xu hướng tăng trong trung và dài hạn sẽ được duy trì.

Ngân hàng đang là ngành tăng mạnh nhất thị trường với mức 2.06%. Ngược lại, chứng khoán là ngành giảm mạnh nhất với mức giảm 5.8%.

Khối ngoại mua ròng 89.1 tỷ đồng trên sàn HOSE, trong đó HPG và VCB là hai mã được mua ròng nhiều nhất. Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 4.9 tỷ đồng, trong đó LHC là mã bị bán ròng nhiều nhất.

Bài: Thu Thảo – Tổng hợp 

Related posts