Navigator Business & Entrepreneurs
FinanceHighlightMarketsRegional Market News

Viettel báo lãi hơn 40.000 tỷ trong năm 2021

Theo báo cáo, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã hoàn thành các mục tiêu đặt ra, trở thành doanh nghiệp có kết quả kinh doanh đứng đầu trong ngành viễn thông – công nghệ thông tin, đảm bảo thu nhập cho người lao động. Năm 2021 cả doanh thu và lợi nhuận của Viettel đều ghi nhận sự tăng trưởng so với năm 2020.

 

 

Năm qua, giá trị thương hiệu Viettel tăng 32 bậc với giá trị 6,061 tỷ USD, đứng thứ 325 toàn cầu, ghi nhận lần thứ 6 liên tiếp Viettel giữ vị trí số 1 trong top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam. Viettel cũng tiếp tục được vinh danh là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam trong lĩnh vực Công nghệ phần cứng – Hạ tầng – Viễn thông.

Tại Hội nghị Tổng kết năm 2021, Viettel cho biết doanh thu tập đoàn năm 2021 đạt 274.000 tỷ đồng, tăng trưởng 3,3%; lợi nhuận đạt 40.100 tỷ đồng, tăng trưởng 2% so với năm 2020. Nộp ngân sách gần 32.000 tỷ đồng.

Ở lĩnh vực viễn thông, Viettel là nhà cung cấp phủ sóng 5G lớn nhất với 150 trạm tại 16 tỉnh/thành phố. Lĩnh vực nghiên cứu sản xuất và công nghiệp công nghệ cao, năm 2021, Viettel đã nghiên cứu và sản xuất thành công mạng 5G, phục vụ chiến lược chuyển đổi số quốc gia. Mảng kinh doanh bán lẻ, Viettel tiếp tục giữ đà tăng trưởng tốt với doanh thu tăng 30%, lợi nhuận tăng 43%. Còn lĩnh vực giải pháp số, Viettel đã triển khai các giải pháp, nền tảng số phục vụ công tác điều hành phòng chống dịch của Chính phủ. Nền tảng quản lý tiêm chủng với 31 triệu người tải, quản lý hơn 88 triệu người dùng. Trợ lý ảo CyberBot với năng lực thực hiện đến 1 triệu cuộc gọi tự động/ngày, đang được nhiều chính quyền địa phương lựa chọn để giúp nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công.

Hiện tại có tới 30 tỉnh, thành phố ký kết thỏa thuận hợp tác với Viettel trong việc ứng dụng công nghệ xây dựng thành phố thông minh – mô hình được vinh danh là hiệu quả và sáng tạo nhất WCA 2021.

Dịch vụ thu phí không dừng ePass đạt 1 triệu khách hàng sau 11 tháng vận hành, nâng tỷ lệ phương tiện có dán thẻ thu phí tự động từ 25% lên gần 50%. Đây cũng là bước khởi đầu phát triển giao thông thông minh trong các lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số của Viettel.

Viettel cũng đã cung cấp dịch vụ Viettel Money trong năm 2021, đồng thời ra mắt hệ sinh thái tài chính số với 300 tiện ích phục vụ từ những dịch vụ cơ bản như chuyển tiền, mua bán cho đến các dịch vụ tài chính đặc thù như vay, gửi tiết kiệm, đầu tư số,… Mọi khách hàng ở bất kỳ đâu và với mọi dòng điện thoại đều có thể sử dụng dịch vụ mà không cần tải ứng dụng hoặc kết nối Internet.

Các tổ chức quốc tế ghi nhận Viettel là doanh nghiệp công nghệ có số lượng đơn đăng ký và số bằng được cấp hàng năm nhiều nhất tại Việt Nam (đăng ký 386, đã cấp 51). Viettel cũng được công nhận là doanh nghiệp Việt Nam có sức ảnh hưởng hàng đầu về đổi mới sáng tạo năm 2021 khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Ở lĩnh vực chuyển phát, logistic và thương mại điện tử của Viettel đã đưa hơn 25 nghìn hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT, góp phần thực hiện chiến lược chuyển đổi số quốc gia trong lĩnh vực nông nghiệp. Viettel cũng tích cực chung tay cùng cả nước đẩy lùi dịch Covid-19 với hơn 31 nghìn tấn hàng hóa được hỗ trợ vận chuyển và cung ứng đến người dân vùng dịch.

Trong năm 2022, Viettel sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các mục tiêu của chiến lược phát triển 05 năm giai đoạn 2021-2025. Trong đó, chiến lược phát triển sẽ tập trung xây dựng hạ tầng số, nền tảng số, hoàn thành nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, đưa ra kinh doanh trên thị trường.

Bài: Hoài Linh – Tổng hợp

Related posts