Navigator Business & Entrepreneurs
InvestingLeadersRegional Market NewsVirtual & High Tech

Vietranstimex và Goldwind cùng nhau hợp tác phát triển ngành năng lượng điện gió tại Việt Nam

Công ty cổ phần vận tải đa phương thức Vietranstimex (VTT) là doanh nghiệp chuyên về ngành vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng tại Việt Nam đã ký kết hợp tác chiến lược với Tập đoàn Goldwind, đây là một trong những doanh nghiệp lớn mạnh về công nghệ và thiết bị điện gió trên thế giới.

Ông Bùi Quang Liên là Tổng giám đốc Vietranstimex, ông đã chia sẻ những thông tin về việc sự hợp tác giữa hai bên tập đoàn sẽ mang lại giá trị cho môi trường và cộng đồng.

 

Vietranstimex và Goldwind cùng nhau hợp tác phát triển ngành năng lượng điện gió tại Việt Nam

 

Trong năm 2021, Vietranstimex đã ký hợp đồng vận chuyển với một vài chủ đầu tư, tổng thầu, và các dự án của hãng đều sử dụng thiết bị tuabin từ công ty Goldwind cung cấp. Các chủ đầu tư và Goldwind đều đánh giá và nhận định chất lượng dịch vụ của Vietranstimex hoàn toàn có thể thỏa mãn các yêu cầu nghiêm về việc vận chuyển và lắp đặt thiết bị theo các tiêu chuẩn quốc tế của Goldwind. Vietranstimex cũng là một trong nhiều đơn vị vận chuyển hàng đầu trong Đông Nam Á, công ty có quy mô hoạt động lớn khắp các nước trong khu vực Đông Nam Á và đó cũng là lợi thế của họ torng việc kết nối với các nhà phát triển và đầu tư dự án trong khu vực này.

Vietranstimex và Goldwind hợp tác xây dựng mối quan hệ đối tác chiến lược và đem lại dịch vụ tiếp nhận, vận chuyển, lắp đặt để đem lại chất lượng dịch vụ đến các chủ đầu tư dự án. Việc hợp tác sẽ giúp 2 bên công ty tận dụng được cơ hội thị trường để khai thác thêm tiềm năng của 2 bên và đồng thời mở rộng phát triển nhiều hoạt động, nâng cao dịch vụ cũng như khả năng cạnh tranh.

 

Kế hoạch triển khai cụ thể giữa 2 tập đoàn Vietranstimex và Goldwind tại Việt Nam trong tương lai

Cả 2 doanh nghiệp đều có kế hoạch tăng hiệu quả cho những nơi có khu vực gió thấp, Goldwind sẽ tiếp tục công cuộc nghiên cứu và phát triển các dòng tuabin GW165-5.2/5.6, cánh dài 81m, có công suất từ 5,2MW tới 5.6MW, các tuabin phải đảm bảo phù hợp với các điều kiện địa lý của các dự án điện gió trên bờ. Goldwind cũng phát triển dòng tuabin GW175-6.0, cánh dài 86m, với công suất lên tới 6MW nhằm sử dụng tiềm năng và khai thác năng lượng gió biển tại các khu vực, tỉnh ven biển tại Việt Nam. Việc triển khai kế hoạch sẽ cần vốn đầu tư lớn về các xà lan công suất lớn nặng từ 7.000 đến 15.000 tấn, thiết bị nâng có tải trọng lớn, các kỹ thuật lắp đặt mới. Đồng thời cũng phải kết hợp công tác đào tạo, vận hành đối với nhân viên kỹ thuật lành nghề, tất cả những yếu tố trên sẽ góp phần đáp ứng việc thi công các dự án gần bờ do Goldwind cung cấp thiết bị.

 

Goldwind cũng đang tập trung nghiên cứu nâng cao công suất khai thác phát đối với các vùng có tốc độ gió thấp – Ảnh minh họa

 

Kế hoạch triển khai đối với khu vực Đông Nam Á

Trong các quốc gia thuộc khu vực Đông Nam Á, Goldwind cũng đang tập trung nghiên cứu nâng cao công suất khai thác phát đối với các vùng có tốc độ gió thấp thông qua việc Goldwind phát triển các dòng sản phẩm công nghệ mới được cải tiến như cải thiện thêm chiều dài, độ linh hoạt của cánh quạt gió. Qua đó, Vietranstimex cũng đã có kế hoạch sử dụng vốn để mua các thiết bị vận chuyển và nâng hạ các điện gió chuyên dụng, đầu tư chi phí vào xây dựng đường trung chuyển ngắn trong vận chuyển đa quốc gia tại Đông Nam Á. Đồng thời Vietranstimex cũng đã chuyển bị các giải pháp an toàn, đẩy nhanh tiến độ và giảm chi phí giải phóng mặt bằng.

Trong lĩnh vực năng lượng, 60% lượng phát thải trong năm 2020 là từ công nghiệp năng lượng, các nguồn sản xuất chủ yếu là sản xuất điện năng từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch. Do đó, việc giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất điện là rất quan trọng để Việt Nam có thể đạt các cam kết trong Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) và mục tiêu Net-Zero mới. Việc hợp tác phát triển giữa Vietranstimex và Goldwind cũng như Goldwind phát triển các dự án điện gió tại các khu vực sẽ góp phần trong công cuộc sản xuất điện từ năng lượng gió cũng như góp phần giảm khí phát tại Việt Nam.

 

Bài: Hào – Tổng hợp

 

Related posts