Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightMarketsRegional Market News

Việt Nam vào top 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế

Nền kinh tế Việt Nam vừa trải qua một năm đầy khó khăn và thách thức vì dịch bệnh bùng phát. Thế nhưng, xuất nhập khẩu vẫn đạt kỷ lục 670 tỷ USD, đưa Việt Nam vào nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế.

 

 

Tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có quan hệ ngoại giao với 189 quốc gia và vùng lãnh thổ; có quan hệ thương mại với 224 đối tác và quan hệ hợp tác với hơn 500 tổ chức quốc tế.

 

Xuất siêu năm thứ 6 liên tiếp

Năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam ước đạt gần 670 tỷ USD, tăng gần 23% so với năm 2020. Trong đó kim ngạch xuất khẩu cả năm ước đạt trên 336 tỷ USD, tăng 19% so với năm 2020, đánh dấu năm thứ 6 liên tiếp Việt Nam đạt xuất siêu với mức thặng dư khoảng 4 tỷ.

Kết quả tăng trưởng của xuất khẩu năm 2021 là điểm sáng trong phát triển kinh tế đất nước với sự nỗ lực của Chính phủ, các cấp, ngành, địa phương, người dân, doanh nghiệp trong việc vừa phòng, chống dịch bệnh hiệu quả, vừa phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Ngoài ra đó còn là sự nỗ lực của Bộ Công thương trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu nắm bắt cơ hội phục hồi từ các thị trường nhập khẩu, khai thác hiệu quả các FTA để đẩy mạnh xuất khẩu.

Trong năm 2021, có 35 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu “tỷ đô”, trong đó có 8 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 10 tỷ USD. Bên cạnh đó, nhiều mặ hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đã dần có chỗ đứng vững chắc và nâng cao được khả năng cạnh tranh tại nhiều thị trường có yêu cầu cao về chất lượng hàng hoá như: Mỹ, EU, Nhật Bản, Australia…

 

Quản lý thương mại biên giới còn một số bất cập

Một trong những khó khăn, hạn chế được Phó thủ tướng chỉ ra đó là Quản lý thương mại biên giới còn một số bất cập.

Nhiều mặt hàng nông sản, thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu bằng hình thức tiểu ngạch – hình thức hiện vẫn còn khá nhiều rủi ro. Thị trường và kim ngạch xuất nhập khẩu còn phụ thuộc nhiều vào các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh cũng chỉ ra tốc độ đa dạng hóa thị trường ở một số sản phẩm vẫn còn chậm, chưa có khả năng đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn, chất lượng của các thị trường lớn. Một số mặt hàng nông sản vẫn dựa nhiều vào hình thức trao đổi cư dân nên luôn tiềm ẩn nguy cơ gây ách tắc kéo dài tại cửa khẩu. Năng lực xuất khẩu của các doanh nghiệp 100% vốn Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, chưa cao.

 

THACO và Industries và PITTS Enterprises ký kết Thỏa thuận độc quyền giá trị hơn 350 triệu USD

Ngay trong những ngày cuối năm 2021, THACO – một doanh nghiệp lớn của Việt Nam đã xuất khẩu lô hàng 870 sơ mi rơ moóc đầu tiên sang thị trường Mỹ, theo thỏa thuận với Tập đoàn PITTS Enterprises.

PITTS Enterprises và THACO đã ký hợp đồng xuất khẩu 15.500 sơ mi rơ moóc trong năm 2022 với giá trị 215 triệu USD trước đó. Cũng tại sự kiện này, THACO và Industries và PITTS Enterprises đã chính thức ký kết Thỏa thuận độc quyền phân phối sơ mi rơ moóc tại thị trường Mỹ, doanh số 25.000 sơ mi rơ moóc trong năm 2023, với giá trị hơn 350 triệu USD.

Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết, trong bối cảnh rất nhiều chuỗi cung ứng bị đứt gãy do đại dịch Covid-19, THACO đã làm nên một điều kỳ diệu, chứng minh nền công nghiệp cơ khí, công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam rất tự tin bước ra thị trường thế giới.

 

Bài: Hoài Linh – Tổng hợp

 

Related posts