Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightMarketsRegional Market NewsWorld News

Việt Nam mở lại toàn bộ đường bay quốc tế

Các hãng hàng không Việt Nam bắt đầu lăn bánh và cất cánh trở lại các chiếc máy bay của họ trên toàn bộ đường bay thường lệ quốc tế đến các nước sau gần hai năm đóng cửa. Cục Hàng không Việt Nam đã quyết định nới lỏng hạn chế về tần suất khai thác cac đường bay quốc tế nhằm mở lại du lịch quốc tế cả nước trước ngày 31/3 theo chỉ đạo từ Chính phủ. Sau hai năm đại dịch, hiện các chặng đường bay đã trở lại trạng thái bình thường như thời điểm trước đại dịch.

 

Việt Nam mở lại toàn bộ đường bay quốc tế kể từ ngày 15/02 – Ảnh minh họa

 

Theo lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, các quốc gia cần đồng thời thống nhất với nhau về việc mở lại các đường sân bay do chiến lược phòng chống dịch mỗi nước mỗi khác. Cục sẽ cấp phép bay cho các hãng trong và ngoài nước sau khi nhận được phản hồi của chính quyền về tần suất các chuyến bay.

Theo quy định từ Cục Hàng không Việt Nam, hành khách nhập cảnh có thể sử dụng hộ chiếu vaccine (nếu có) để chứng minh hành khách đã tiêm chủng đầy đủ. Nếu không có hộ chiếu vaccine, hành khách có thể trình giấy chứng nhận bản cứng.

Trong tháng 1 vừa qua, Chính phủ đã nới lỏng các điều kiện nhập cảnh đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân về nước. Khi nhập cảnh, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân chỉ cần mang giấy tờ nhập cảnh hợp lệ (thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực, giấy miễn thị thực còn giá trị), không phải làm lại thủ tục kiểm tra nhân sự, cấp/miễn visa, không cần xin phê duyệt chủ trương nhập cảnh của bộ, ngành, địa phương.

Đối với người nước ngoài chưa có visa, Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh sẽ xem xét phê duyệt, tạo điều kiện cho các trường hợp nhập cảnh để làm việc, dự hội nghị, hội thảo, học tập,…trên địa bàn. Đối với du khách nước ngoài, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện theo chương trình thí điểm đón khách quốc tế.

Trong thời điểm dịch bùng phát mạnh vào tháng 4/2020, Việt Nam đã ngưng các chuyến bay quốc tế với các nước, vài hãng hàng không sau đó mở lại các chuyến bay theo sự cho phép của cơ quan chức năng. Hành khách là công dân có hoàn cảnh khó khăn, chuyên gia, doanh nhân, lao động kỹ thuật cao… và họ đều được cách ly phòng dịch.

Các hãng hàng không cũng chuẩn bị kế hoạch khôi phục các đường bay quốc tế, điển hình như Bamboo Airways, Vietnam Airlines và Vietjet Air. Đại diện của phía Bamboo Airways nhận định thị trường hàng không sẽ khôi phục trong năm nay và hãng cũng đang lên kế hoạch mở rộng cho gần 40 đường bay quốc tế, cụ thể, hãng khai thác đường bay quốc tế thường lệ Hà Nội – Narita, Hà Nội – Đài Bắc và Hà Nội – Incheon (Hàn Quốc). Bamboo Airways triển khai đường bay TP HCM – Singapore, Thái Lan trong tháng 3, tiếp đến là các đường bay đến Lào, Campuchia.

 

Các hãng hàng không cũng chuẩn bị kế hoạch khôi phục các đường bay quốc tế, điển hình như Bamboo Airways, Vietnam Airlines và Vietjet Air – Ảnh minh họa

 

Trong các đường bay dài đến châu Âu, Úc và Mỹ, Bamboo Airways sẽ triển khai các chặng bay kết nối Hà Nội với Frankfurt và Lodon, TP HCM với Melbourne. Hãng cũng dự kiến tổ chức các đường bay TP HCM – Frankfurt, Hà Nội/TP HCM – Berlin/Munich và đặc biệt là đường bay thẳng đến Mỹ trong giai đoạn tới.

Hiện Bamboo Airways đã mở bán vé các về các chuyến bay quốc tế thường lệ giữa Việt Nam với các nước Anh, Đức, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore từ tháng 2 đến 26/3, giá vé có mức giá từ 211.000 đồng/chiều (chưa bao gồm thuế, phí) với các đường bay Đông Nam Á; giá vé từ 1,2 triệu đồng/chiều với các đường bay Đông Bắc Á và giá vé từ 2,3 triệu đồng/chiều với các đường bay đến châu Âu, Australia.

Vietnam Airlines đã mở lại các đường bay thường lệ đến 15 nước và lãnh thổ gồm Mỹ, Úc, Nga, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Lào và Campuchia. Trong đó, Vietnam Airlines cung cấp các chuyến bay đến châu Âu có tần suất 1-2 chuyến khứ hồi mỗi tuần, 4-5 chuyến bay hàng tuần nối giữa Việt Nam đến Hàn Quốc, Singapore, Campuchia và trong tương lai gần là Malaysia.

 

Vietnam Airlines đã mở lại các đường bay thường lệ đến 15 nước và lãnh thổ – Ảnh minh họa

 

Hãng Vietjet Air đã mở lại các đường bay quốc tế thường lệ một chuyến khứ hồi mỗi tuần, các chuyến bay nối giữa Việt Nam với Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan. Hãng dự kiến tăng tần suất đến Hàn Quốc, Đài Bắc lên 5 chuyến khứ hồi, Nhật Bản và Singapore sẽ có 4 chuyến khứ hồi, Thái Lan sẽ có 3 chuyến khứ hồi hàng tuần. Vietjet Air cũng có kế hoạch mở lại các chuyến bay đến Ấn Độ, Nga.

Động thái mở cửa các chặng bay quốc tế cũng tiếp bước cho chủ trương mở lại 9 đường bay quốc tế (giai đoạn 1) từ ngày 1/1 của Chính phủ, các đường bay bao gồm các đường nối tới các thị trường trọng điểm như Tokyo, Seoul, Đài Bắc, Bangkok, Singapore, Vientiane, Phnom Penh, San Francisco/Los Angeles, Trung Quốc. Đây là các điểm đến có nhiều lao động người Việt Nam và cũng là các nước kể trên cũng là đối tác kinh tế thương mại quan trọng của Việt Nam.

Thời gian qua, các hãng hàng không Việt Nam đã nối lại 8 trong số 9 đường bay các thị trường trên (trừ Trung Quốc), đồng thời Việt Nam cũng tiếp tục mở rộng các chặng bay đến Úc, Nga, Anh, Pháp, Đức trong tháng 2, qua đó, rất nhiều người Việt kiều, người lao động Việt Nam có thể về nước nhân dịp Tết Nguyên đán.

 

 

Bài: Hào – Tổng hợp

 

 

Related posts