Navigator Business & Entrepreneurs
BlockchainHighlightInvestingLeadersWorld News

Tỷ phú Warren Buffett đã có động thái tiếp cận đầu tiên với blockchain

Trong một báo cáo mới nhất, tập đoàn công nghiệp Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã bán phá giá cổ phần của mình trong Visa và MasterCard trị giá lên đến 1 tỷ USD để mua cổ phiếu của công ty fintech Nubank Class A.

 

 

Trong một hồ sơ chứng khoán vào cuối ngày 14 tháng 2, tập đoàn này tiết lộ rằng họ đã mua 1 tỷ USD cổ phiếu Nubank Class A vào quý 4/2021. Mặt khác, tập đoàn cũng đã bán 1,8 tỷ USD và 1,3 tỷ USD giá trị cổ phiếu Visa và Mastercard, báo hiệu sự chuyển hướng khỏi các công ty tín dụng để tiếp cận với các đối thủ fintech của họ.

Buffett, người được gọi là “Nhà tiên tri của Omaha”, nổi tiếng vì cách tiếp cận thận trọng trong việc đầu tư, đặc biệt là trong các lĩnh vực nóng nhất của thị trường như fintech. Nhà đầu tư kỳ cựu cũng đã hạ thấp các giải pháp tài chính phi tập trung mới nổi như Bitcoin (BTC), chế nhạo nó là một tài sản “không tạo ra bất cứ thứ gì”.

Nhưng việc đầu tư của Berkshire vào Nubank cho thấy Buffett gần đây đã bắt đầu quan tâm đến fintech. Cụ thể, công ty đã đầu tư 500 triệu USD vào công ty khởi nghiệp vào tháng 7 năm 2021. Lợi tức của khoản đầu tư nói trên lên tới 150 triệu USD vào tháng 12 năm 2021 sau khi Nubank ra mắt trên Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE).

 

Kết nối Buffett-Bitcoin

Khoản đầu tư bổ sung của Buffett vào Nubank cho thấy sự thừa nhận của ông về chủ đề cơ bản của lĩnh vực fintech là số hóa các dịch vụ tài chính, cũng như việc ông sẵn sàng gia tăng đầu tư vào các công ty có liên quan đến lĩnh vực tiền điện tử.

Cụ thể, Easynvest, một nền tảng giao dịch mà Nubank mua lại vào tháng 9 năm 2020 đã tích cực cung cấp quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF) kể từ tháng 6 năm 2021. Với tên gọi là QBTC11, ETF được hỗ trợ bởi QR Asset Management và được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán B3, thị trường chứng khoán lâu đời thứ hai ở Brazil.

Do đó, có vẻ như ngoài Nubank, công ty vẫn tiếp xúc với lĩnh vực tiền điện tử thông qua Easynvest, có thể sử dụng các cơ hội bổ sung doanh thu để mang lại lợi ích cho nhà đầu tư hàng đầu của mình. Tuy nhiên, Warren Buffett vẫn giữ nguyên quan điểm bài trừ Bitcoin.

Điều đó chủ yếu là do sự tăng trưởng gấp đôi các sản phẩm đầu tư liên quan đến tiền điện tử vào năm 2021 của Berkshire Hathaway, theo dữ liệu của Bloomberg Intelligence, trong khi tổng giá trị tài sản mà họ nắm giữ đạt 63 tỷ USD so với 24 tỷ USD vào đầu năm 2021.

Emily Portney, giám đốc tài chính của Bank of New York Mellon Corp. – một công ty khác trong danh mục đầu tư của Buffett – lưu ý rằng tài sản kỹ thuật số có thể trở thành “nguồn thu có ý nghĩa” cho các công ty ngân hàng đầu tư khi phương tiện đầu tư Bitcoin trở nên phổ biến hơn.

 

Danh mục đầu tư của Buffett gồm toàn các công ty yêu thích tiền điện tử

Mặc dù Buffett có thể không đầu tư trực tiếp vào Bitcoin, nhưng ông đã có sự tiếp xúc gián tiếp khi các công ty trong danh mục đầu tư của ông đã thâm nhập vào lĩnh vực tiền điện tử.

Ví dụ: vào tháng 10 năm 2021, chỉ một tháng trước khi Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại là 69.000 USD, ngân hàng lớn thứ năm của Mỹ là US Bancorp đã tung ra dịch vụ lưu ký tiền điện tử cho các nhà quản lý đầu tư tổ chức của mình, lưu ý rằng họ đã chứng kiến ​​sự gia tăng nhu cầu từ “dịch vụ quỹ cho khách hàng” trong vài năm qua.

Tương tự, trong một thông báo khác được đưa ra vào tháng 10 năm 2021, Bank of America đã khởi động một sáng kiến ​​nghiên cứu tiền điện tử, với lý do “sự quan tâm ngày càng tăng của các tổ chức đối với tiền điện tử”.

Nhiều tháng trước, BNY Mellon đã thông báo rằng họ sẽ nắm giữ, chuyển giao và phát hành Bitcoin và các loại tiền điện tử tương tự cho các khách hàng quản lý tài sản của mình.

Greg Waisman, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của dịch vụ ví tiền điện tử Mercuryo khẳng định: “Khoản đầu tư vào Nubank có thể được coi là cách Buffett hỗ trợ lĩnh vực fintech / tiền điện tử”, hậu thuẫn cho “hệ sinh thái tiền tệ kỹ thuật số một cách gián tiếp.”

“Ngay cả việc tiếp xúc gián tiếp cũng sẽ làm tăng tâm lý tích cực, có thể thúc đẩy nhiều nhà đầu tư hơn vào không gian tiền điện tử”.

 

Bài: Hoài Linh – Theo Cointelegraph

 

Related posts