Navigator Business & Entrepreneurs
Biz StoriesFeaturedHighlightVirtual & High Tech

Tesla ký thoả thuận cung cấp niken đầu tiên tại Mỹ

Tesla Inc đã ký thoả thuận về cung cấp nhiên liệu niken đầu tiên tại với dự án Tamarack của Talon Metals Corp. 

Thoả thuận phục vụ cho kế hoạch sản xuất pin xe điện từ kim loại niken, nhằm đảm bảo mục đích thân thiện với môi trường. Nhà sản xuất Tesla đã công bố thoả thuận này khi nhu cầu đối với kim loại niken dự kiến sẽ tăng vọt trong thập kỷ tới, nhất là khi xe điện dần trở thành xu hướng di chuyển tương lai.

Nhà điều hành sản xuất Drew Baglino cho biết: “Việc tìm nguồn cung ứng nhiên liệu để sản xuất pin luôn là trọng tâm trong kế hoạch phát triển của Tesla”.

Nhà điều hành sản xuất của Tesla Drew Baglino

Elon Musk, giám đốc điều hành Tesla cho rằng khai thác niken tại Mỹ vẫn còn nhiều hạn chế. Ông mong muốn có thể sản xuất nhiều hơn bất chấp tác động tới môi trường. CEO Tesla cũng đảm bảo nguồn cung của kim loại này cho các nhà máy sản xuất pin của hãng ở Texas và Nevada bằng cách kết hợp với dự án Minnesota của Talon, dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2026. Đồng thời, ông cũng cắt giảm chuỗi cung ứng nhiên liệu của công ty. Năm 2021, Tesla đã ký hợp đồng cung cấp niken với BHP tại Úc và New Caledonia.

Trước đó, năm 2020, Tesla đã ký một thoả thuận cung cấp lithium với Piedmont Lithium Inc cho nhà máy sản xuất pin ở Texas. Tuy nhiên, thoả thuận này đã bị tạm dừng vào năm 2021 do sự phản đối gia tăng ở phía Bắc Carolina đối với khu mỏ Piedmont.

Henri van Rooyen, Giám đốc điều hành của Talon cho biết: “Chúng tôi rất vui khi được hỗ trợ Tesla trong việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo”.

Mặc dù là trung tâm khai thác niken của thế giới nhưng Indonesia còn hạn chế trong công nghệ khai thác gây ảnh hưởng tới môi trường. Talon Metals sẽ ứng dụng công nghệ nhằm hút carbon dioxide ra khỏi khí quyển và liên kết hoá học với những tảng đá được tìm thấy tại dự án Tamarack ở phía Bắc Minnesota.

Hiện dự án vẫn trong giai đoạn thử nghiệm, nếu thành công sẽ cho phép Talon tiếp thị niken ở dạng trung tính carbon. Dự đoán sẽ là nguồn cung lý tưởng cho Tesla của Elon Musk.

Theo đó, hãng sẽ mua 75.000 tấn niken cô đặc trong vòng 6 năm, cũng như một lượng nhỏ coban và quạng sắt, theo giá niêm yết của Sở giao dịch kim loại London.

Bài: Thu Thảo – dẫn từ Reuters

Related posts