Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedFinanceHighlightRegional Market News

Standard Chartered dự báo GDP Việt Nam tăng 6,7% năm 2022

Ngân hàng Standard Chartered vừa đưa ra dự báo, cho biết nền kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2022, với tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,7%. Ngân hàng này cũng nâng dự báo cho năm 2023 lên 7% và nhận định Việt Nam tiếp tục có triển vọng tích cực trong trung hạn.

Theo đó, dự báo trên được đưa ra trong báo cáo nghiên cứu toàn cầu do ngân hàng mới xuất bản mang tựa đề “Tiếp tục chống chọi với các thách thức” và báo cáo kinh tế vĩ mô chuyên sâu về Việt Nam mang tựa đề “Việt Nam – quay trở lại mức tăng trưởng cao”.

Ông Tim Leelahaphan, Chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam của Ngân hàng Standard Chartered, cho rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục hồi phục trong năm 2022 khi tình hình dịch bệnh trên toàn cầu cải thiện. Tốc độ gia tăng thu nhập tại Việt Nam trong những năm gần đây cao hơn chi tiêu, từ đó mang đến một nguồn dự trữ tiết kiệm giúp chống chọi với đại dịch.

Ảnh minh hoạ

“Dịch COVID-19 tiếp tục là một rủi ro lớn, ít nhất trong ngắn hạn. Quý 1/2022 là giai đoạn các nhà máy có thể sẽ quay trở lại hoạt động hết công suất cũng như Chính phủ đưa ra chương trình kích thích kinh tế. Chúng ta có thể nhận thấy sự phục hồi một cách rõ ràng hơn trong tháng 3 năm nay”, ông Tim Leelahaphan nhận định.

Các chuyên gia của Standard Chartered nhận định, môi trường thương mại toàn cầu được cải thiện sẽ hỗ trợ xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2022, mặc dù nhập khẩu có thể sẽ vẫn tăng cao.

Còn HSBC nhận định, sau 2 năm trì trệ, Việt Nam sẽ tăng tốc tăng trưởng lên 6,5% trong năm 2022.

Theo HSBC, khép lại năm 2021, Việt Nam phục hồi vững vàng sau giai đoạn “chạm đáy” tồi tệ nhất và tin rằng Việt Nam sẽ sớm lấy lại đà tăng trưởng vững vàng trên mọi mặt. Sản xuất và xuất khẩu kỳ vọng sẽ tiếp tục vị thế dẫn đầu, một phần là nhờ những cam kết thu hút đầu tư nước ngoài ổn định.

Ngoài ra, nhu cầu trong nước nhiều khả năng sẽ phục hồi thêm khi các biện pháp hạn chế hiện tại dần được gỡ bỏ và thị trường lao động phục hồi.

Tuy vậy, các tổ chức này cũng chỉ ra một số trở ngại như: đợt bùng dịch COVID-19 đang diễn ra, nhất là với sự xuất hiện của biến chủng Omicron có tốc độ lây lan mạnh và dịch bệnh hiện đã lan ra khắp cả nước; hay lạm phát có thể sẽ trở thành một mối quan ngại đối với Việt Nam trong năm 2022 khi tình hình dịch bệnh kéo dài sẽ dẫn đến những rủi ro lạm phát do vấn đề nguồn cung.

HSBC dự báo lạm phát của Việt Nam sẽ tăng 2,7% trong năm 2022, thấp hơn mức trần 4% của Ngân hàng Nhà nước đưa ra.

Ở một góc nhìn khác, Standard Chartered dự báo lạm phát của Việt Nam sẽ đạt lần lượt 4,2% và 5,5% trong năm 2022 và 2023.

Standard Chartered cho rằng, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ duy trì mức lãi suất chính sách ở mức 4% trong năm 2022 để hỗ trợ tăng trưởng tín dụng, kiểm soát lạm phát và có thể sẽ thực hiện bình thường hóa chính sách vào năm 2023 với việc tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên 4,5% vào quý 4/2023.

 

Bài: Thu Thảo – tổng hợp

Related posts