Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightNews

Ô tô bay chạy bằng động cơ BMW được cấp phép hoạt động

Một chiếc ô tô có thể biến hình thành chiếc máy bay nhỏ đã chính thức được Cơ quan Giao thông Slovakia trao giấy chứng nhận đủ điều kiện bay. 

Sau chuyến bay liên thành phố lần đầu tiên vào tháng 6 năm ngoái, mẫu xe bay AirCar của Klein Vision được Cơ quan Giao thông Slovakia cấp giấy phép.

Năm 2016, giáo sư Stefan Klein rời khỏi công ty Aeromobil ở Slovakia để tự phát triển mẫu xe bay riêng. Đội ngũ 8 người đã trải qua 100.000 giờ làm việc để biến bản vẽ thiết kế thành mô hình máy tính và nguyên mẫu hoạt động được.

Mẫu xe bay AirCar đã trải qua hơn 70 giờ bay thử nghiẹm theo tiêu chuẩn của Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu (EASA), bao gồm 200 giờ cất hạ cánh trong những chuyến bay trên khắp cả nước nhằm xin cấp phép.

Người phát ngôn của Klein Vision cho biết người lái ôtô bay phải có giấy phép phi công và công ty hy vọng “AirCar” sẽ có mặt trên thị trường trong vòng 12 tháng.

“AirCar chạy bằng động cơ BMW 1.6L và bằng nhiên liệu được bán tại bất kỳ trạm xăng nào”, ông Anton Zajac, đồng sáng lập Công ty Klein Vision, cho biết.

Ông Zajac cho biết thêm, phương tiện này có thể bay ở độ cao tối đa là 5,5km.

Vào tháng 6-2021, ôtô bay đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm kéo dài 35 phút giữa các sân bay ở thành phố Nitra và thủ đô Bratislava của Slovakia. Sau khi hạ cánh, máy bay chuyển đổi thành ôtô và được lái vào trung tâm thành phố.

“Giấy phép hoạt động cho AirCar mở ra cánh cửa sản xuất hàng loạt những chiếc ôtô bay rất hiệu quả”, người phát minh ra chiếc xe, ông Stefan Klein, nói. 

Ông Kyriakos Kourousis, trưởng nhóm chuyên gia bảo dưỡng và kiểm soát hàng không của Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh, nói với Đài CNN: “Đây không phải là lần đầu tiên các loại phương tiện tương tự được cấp phép hoạt động. Nếu công ty đưa ra được kế hoạch sản xuất kinh doanh tốt sẽ dễ tiếp cận thị trường”.

Nhiều công ty khác cũng đang trong tiến trình chế tạo phương tiện này. Ôtô bay PAL-V Liberty của Công ty PAL-V có trụ sở tại Hà Lan đang hoàn thành giai đoạn “thử nghiệm” cuối cùng.

Tương tự, Công ty Terrafugia có trụ sở tại Mỹ đã nhận được giấy chứng nhận đủ điều kiện vận hành máy bay thể thao hạng nhẹ đặc biệt (LSA) của Cục Quản lý hàng không liên bang (FAA) cho ôtô bay Transition.

Bài: Thu Thảo – tổng hợp

 

Related posts