Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightMarkets

Nông sản Hà Nội lọt top mặt hàng xuất khẩu hàng đầu trong 5 tháng đầu năm

Ngày càng nhiều sản phẩm gắn mác “Made in Vietnam” xuất hiện tại các chuỗi siêu thị, hệ thống bán lẻ quốc tế tại các thị trường lớn trên toàn cầu.

Trong 5 tháng đầu năm 2024, nông sản tiếp tục nằm trong nhóm sản phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 11 nhóm hàng xuất khẩu hàng đầu của Hà Nội. Trong đó, xuất khẩu gạo tăng khoảng 107,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Nguyễn Kiều Oanh chia sẻ thông tin này tại hội nghị xúc tiến thương mại với các cơ quan thương mại của Việt Nam ở nước ngoài tổ chức ngày 31/5, trong đó tập trung vào chủ đề “Thúc đẩy xuất khẩu nông sản theo mùa”.

Bà Oanh lưu ý, trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu của Hà Nội có mức tăng trưởng tích cực, đạt 7,1 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong số 11 mặt hàng xuất khẩu chính, có 7 mặt hàng có mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái. Những danh mục này bao gồm nông sản, máy tính, điện tử và linh kiện, gốm sứ, máy móc, thiết bị và phụ tùng, gỗ và sản phẩm gỗ, v.v.

Hiện nay, thành phố có trên 13.000 cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm nghiệp, với 16 vùng trồng cây ăn quả được cấp chứng nhận.

Trong số 1.649 sản phẩm OCOP của Hà Nội, có 20 sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu 5 sao và 1.089 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao. Một số nông sản chất lượng cao được Hà Nội xuất khẩu như nhãn Đại Thành cuối mùa sang Mỹ, gạo hữu cơ Đồng Phú sang Đức, rau Văn Đức sang Hàn Quốc, chuối hồng sang Trung Quốc.

Trong 5 tháng đầu năm 2024, nông sản tiếp tục là nhóm hàng xuất khẩu tăng trưởng nhanh nhất trong số các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Hà Nội. Trong tổng giá trị xuất khẩu nông sản của Hà Nội, gạo chiếm 50%, cà phê 14%, hạt điều 11,5%, hạt tiêu 6,8% và chè 4,6%.

Để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, thành phố đang tăng cường phát triển các trung tâm sản xuất, vùng cung cấp nguyên liệu cho sản xuất và xuất khẩu. Đồng thời, đẩy mạnh hình thành các khu, cụm công nghiệp để thu hút doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước sản xuất các sản phẩm xuất khẩu chủ lực.

Bà Oanh cho biết, các cuộc họp thường xuyên với các doanh nghiệp được tổ chức để giải quyết các thách thức và tăng cường sản xuất và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, thành phố đang nâng cao hiệu quả các chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư phù hợp với bối cảnh mới. Đồng thời, triển khai hiệu quả các sáng kiến ​​nhằm thu hút người Việt Nam ở nước ngoài quảng bá, tiêu thụ hàng Việt Nam và phát triển kênh phân phối hàng Việt Nam.

Quảng bá sản phẩm Việt ra nước ngoài

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại Việt Nam, nhấn mạnh, nền kinh tế Việt Nam với ngành nông nghiệp thế mạnh, phụ thuộc nhiều vào sản xuất nông nghiệp.

Ông Phú cho biết: “Các sản phẩm nông nghiệp rất quan trọng đối với việc cung cấp lương thực và sinh kế trong nước, đồng thời cũng đóng vai trò chiến lược trong xuất khẩu, góp phần cải thiện cán cân thương mại và tăng trưởng kinh tế”.

Những năm gần đây, cùng với hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng, xuất khẩu nông sản của Việt Nam ngày càng mở rộng, chú trọng đa dạng hóa và tăng trưởng xuất khẩu bền vững. Điều này bao gồm giảm tỷ lệ hàng hóa chưa qua chế biến, tăng cường chế biến sâu, nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm.

Ngày càng có nhiều sản phẩm gắn nhãn ‘Made in Vietnam’ xuất hiện trong các chuỗi siêu thị, hệ thống bán lẻ quốc tế tại các thị trường lớn trên thế giới. Chất lượng sản phẩm, giá cả cạnh tranh, quy trình sản xuất được cải tiến, sản phẩm đa dạng, tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn đã giúp sản phẩm nông nghiệp Việt Nam chiếm được lòng tin của người tiêu dùng tại các thị trường khó tính như Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản và nhiều nước khác. Điều này đã đưa Việt Nam trở thành nhân tố chủ chốt trong chuỗi cung ứng nông sản toàn cầu, bất chấp những thách thức kinh tế toàn cầu”, ông Phú nhấn mạnh.

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh kinh tế, duy trì mức tăng trưởng ấn tượng. Theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu tháng 5 đạt 32,81 tỷ USD, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý, ngành rau quả có mức tăng trưởng ấn tượng, với kim ngạch xuất khẩu tháng 5 ước đạt 700 triệu USD, tăng 7,4% so với năm trước. Nhìn chung, cán cân thương mại 5 tháng đầu năm 2024 ước tính thặng dư 8,01 tỷ USD.

Trong khi tiềm năng thị trường xuất khẩu còn rất lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam, ông Phú lưu ý rằng cạnh tranh trong lĩnh vực nông nghiệp ngày càng trở nên khốc liệt.

Ông lưu ý, để nông sản Việt Nam nổi bật trên thị trường quốc tế, các nhà xuất khẩu và sản xuất phải liên tục nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, yêu cầu kiểm nghiệm, đóng gói, truy xuất nguồn gốc của nước nhập khẩu.

Đỗ Ngọc Hưng, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ, đồng tình, chỉ ra rằng hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam phải đối mặt với những thách thức như mùa thu hoạch ngắn và tính chất dễ hư hỏng của sản phẩm tươi sống; khoảng cách xa làm tăng thời gian và chi phí vận chuyển; cạnh tranh từ Nam Mỹ, châu Á với sản phẩm cùng loại, công nghệ bảo quản hạn chế nên chất lượng, độ tươi khi nhập về giảm sút; Sản xuất trong nước còn nhỏ lẻ, khó đáp ứng được số lượng và yêu cầu của nhà nhập khẩu. Ngoài ra, chưa có sự đầu tư đầy đủ vào việc đóng gói, dán nhãn và tiếp thị tại thị trường Mỹ.

“Các địa phương, doanh nghiệp nên nâng cao giá trị gia tăng của trái cây theo mùa bằng cách đưa vào các sản phẩm chế biến như trái cây sấy khô, bột trái cây, đồ hộp để tiêu dùng quanh năm. Việc sử dụng các công nghệ mới để kéo dài thời gian bảo quản trái cây như ngủ, bảo quản tế bào sống , chế phẩm sinh học và chất bảo quản đã được phê duyệt, có thể đảm bảo thời hạn sử dụng lâu hơn.

Cần xây dựng một kế hoạch toàn diện để quảng bá có hệ thống, nêu bật câu chuyện, hình ảnh của các vùng đang phát triển và tổ chức giới thiệu sản phẩm tại thị trường Việt Nam và châu Á”, ông Hùng khuyến nghị.

tttđttbhn

Related posts