Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightMarketsWorld News

Nhật Bản công bố dự thảo ngân sách kỷ lục 943 tỷ USD trong năm 2022

Ngân sách hàng năm do chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida biên soạn với các danh mục chính bao gồm thúc đẩy các biện pháp đối phó COVID-19, chi tiêu an sinh xã hội để hỗ trợ dân số già hóa nhanh, và các khoản chi cho quân sự nhằm đối phó với các mối đe dọa từ Trung Quốc.

 

Thủ tướng Fumio Kishida

 

Khoản ngân sách mà Nhật Bản dự định là 107,6 nghìn tỷ yên (943 tỷ USD) cho năm tài chính 2022, nhấn mạnh thách thức mà Kishida phải đối mặt khi ông cố gắng hiện thực hóa “chủ nghĩa tư bản mới”, khi chu kỳ tăng trưởng, phân phối của cải và khôi phục tài chính công gặp nhiều khó khăn.

“Cùng với khoản ngân sách bổ sung đã được quốc hội phê duyệt trước đó, ngân sách này là một phần trong ngân sách 16 tháng nhằm đạt được chủ nghĩa tư bản mới, đồng thời ứng phó với coronavirus”, Kishida phát biểu tại một cuộc họp của các quan chức chính phủ và đảng cầm quyền.

“Tôi muốn quốc hội nhanh chóng thông qua ngân sách này để chúng tôi có thể đưa ra các biện pháp phù hợp”, ông nói thêm

Ngân sách của năm tài chính 2022 sẽ đánh dấu mức chi tiêu tăng 1% so với kế hoạch ban đầu của năm nay, đồng thời ghi nhận mức tăng trong năm thứ 10 liên tiếp.

Từ châu Âu đến châu Mỹ, các nhà hoạch định chính sách trên toàn cầu đang tích cực triển khai các biện pháp kích thích khủng hoảng nhưng sự phục hồi kinh tế của Nhật Bản vẫn còn mong manh, khiến nợ công của nước này cao gấp đôi so với GDP.

Theo dự thảo, để thể hiện ý chí cải thiện tài chính công, chính phủ của Kishida có thể sẽ cắt giảm khoản vay mới trong năm tài chính tới xuống 36,93 nghìn tỷ yên từ mức 43,6 nghìn tỷ yên dự kiến ​​ban đầu. Việc cắt giảm sẽ không bao gồm các khoản chi bắt buộc như giáo dục và công trình công cộng.

Kế hoạch chi tiêu cần được quốc hội thông qua vào cuối năm tài chính này vào tháng 3 năm 2022. Nó sẽ được triển khai cùng với gói ngân sách bổ sung đầu tiên cho năm tài chính này, dưới dạng ngân sách kết hợp 16 tháng, nhằm mục đích chi tiêu liền mạch để đảm bảo phục hồi sau Covid.

Nền kinh tế Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, tăng trưởng 3,6% trong quý III do sự bùng phát của các ca nhiễm mới cản trở tiêu dùng tư nhân, vốn chiếm hơn một nửa nền kinh tế. Tuy nhiên, cũng theo dự thảo, điểm sáng là doanh thu từ thuế dự kiến ​​sẽ tăng 7,79 nghìn tỷ yên so với ước tính ban đầu của năm nay để đạt mức kỷ lục 65,24 nghìn tỷ yên, ghi nhận lợi nhuận doanh nghiệp và thu nhập hộ gia đình tăng, nhằm đảm bảo khôi phục sau COVID.

Bài: Hoài Linh – Theo Reuters

Related posts