Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightStock Market

Giá cổ phiếu Boeing và nhiều công ty du lịch tăng nhanh khi các nhà đầu tư rũ bỏ lo ngại về Omicron

Sau hơn một tuần thị trường chứng khoán nói riêng và kinh tế thế giới nói chung phải điêu đứng vì biến thể mới mang tên Omicron, thì hôm 06/12 giá cổ phiếu Boeing, cùng các hãng hàng không và các hãng du lịch khác đã có dấu hiệu tăng mạnh trở lại. Nhất là sau khi các chuyên gia y tế chia sẻ rằng Omicron có thể chỉ gây ra các triệu chứng rất nhẹ nếu so với các biến chủng khác của Covid-19.

 

Du lịch đang là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 kéo dài suốt hai năm qua, nhưng tình hình đã trở nên chật vật hơn khi xuất hiện thêm biến thể Omicron, được Botswana – Nam Phi báo cáo vào cuối tháng trước. Các trường hợp nghi nhiễm chủng Covid này nhanh chóng được phát hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới, chính điều này đã làm dấy lên nhiều hạn chế đi lại và các lệnh cấm hoàn toàn mới, tất cả xảy ra ngay sau khi các quy định về sự di chuyển quốc tế  chỉ vừa được nới lỏng.

Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của Nhà Trắng nói rằng: “Mặc dù còn quá sớm để đưa ra bất kỳ tuyên bố dứt khoát nào về vấn đề này, nhưng cho đến nay có vẻ vẫn chưa có mức độ nghiêm trọng lớn xảy ra xoay quanh chủng Covid mới.” Một báo cáo từ Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Nam Phi, công bố hôm thứ Bảy tuần trước, cho rằng chủng Covid này có thể gây nhiễm trùng nhẹ.

Giá cổ phiếu Boeing kết thúc ở mức cao hơn 3,7%, trong khi American Airlines và United Airlines mỗi hãng thêm khoảng 8%, đây là các công ty nằm trong số những hãng tăng cao nhất trong S&P 500. Norwegian Cruise Line và Royal Caribbean, lần lượt tăng 9,5% và 8,2%. Đại lý du lịch trực tuyến Expedia đã tăng 6,7% hôm 06/12.

Tuy nhiên, các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo là các quốc gia không nên tin tưởng quá nhiều vào dữ liệu thu thập được từ các trường hợp ban đầu ở Nam Phi. Các chuyên gia nói rằng vẫn còn quá sớm để hiểu được mức độ nghiêm trọng mà biến thể Omicron có thể gây ra. Bởi các báo cáo về triệu chứng nhẹ trong các trường hợp lây nhiễm đầu tiên đều được thu thập dựa trên một nhóm sinh viên đại học, các thành viên của nhóm đều nằm trong lứa tuổi khoẻ mạnh và còn trẻ, do đó họ sẽ gặp các biến chứng nhẹ hơn người lớn tuổi. Giới khoa học còn lưu ý rằng người Mỹ và châu Âu cũng có xu hướng già hơn và kém khỏe mạnh hơn so với dân số chung ở Nam Phi.

Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về Covid-19 cho biết: “Có những báo cáo ban đầu cho thấy chủng mới này có xu hướng nhẹ nhàng hơn, nhưng thực sự kết luận bây giờ là quá sớm”, “Tất cả những ai bị nhiễm SARS-CoV-2 bất kể biến chủng nào sẽ thường khởi đầu với các triệu chứng như một cơn ốm nhẹ. Vì vậy nhiều người sẽ nghĩ có lẽ nó thật sự chỉ là bệnh nhẹ, một số người thậm chí còn không có triệu chứng, nhưng Covid cũng có thể sẽ không chỉ dừng lại ở mức độ nhẹ nhàng ban đầu… và có thể nó sẽ mất một khoảng thời gian để khiến bệnh nhân bộc phát các triệu chứng nặng nề”.

 

Bài: Vi – Theo CNBC.

 

Related posts