Navigator Business & Entrepreneurs
BlockchainHighlightLeadersWorld News

Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin dự đoán thị trường có thể sẽ đi vào “mùa đông crypto”

Trước những diễn biến trì trệ của thị trường tiền mã hóa tại thời điểm hiện tại, phần lớn nhà đầu tư đang e ngại rằng một chu kỳ giảm giá dài hạn đang đến gần. Vitalik Buterin, nhà sáng lập của Ethereum, cũng đã đưa ra cách đối diện với “mùa đông crypto”.

Đối với Vitalik Buterin, cá nhân ông cho rằng “mùa đông crypto” thật sự không làm ảnh hưởng quá nhiều đến những người am hiểu sâu về tiền mã hóa và đặc biệt là đội ngũ xây dựng dự án, thậm chí họ còn rất hoan nghênh giai đoạn này.

Vị tỷ phú tiền mã hóa giải thích rằng: “Sở dĩ họ phản ứng như vậy bởi sau khi thị trường suy giảm, giá các loại tiền điện tử sẽ tăng trở lại. Điều này sẽ thu hút rất nhiều nhà đầu tư còn đang do dự quyết định đầu cơ ngắn hạn”.

Kể từ khi đạt mức cao kỷ lục vào đầu tháng 11, giá tiền mã hóa đã giảm đáng kể. Các nhà đầu tư và đầu cơ cho rằng đợt giảm giá này liên quan đến việc các quốc gia giảm kích thích nền kinh tế trên toàn cầu.

Chỉ số tiền mã hóa Bloomberg, theo dõi các token có tính thanh khoản cao nhất trên thị trường đã giảm khoảng 45% so với mức cao nhất hồi 2018. Ether, đồng tiền mã hóa nền tảng của mạng blockchain phổ biến nhất thế giới, đã giảm khoảng 40% trong cùng kỳ.

Theo thông tin từ trang web theo dõi giá CoinGecko, tính đến nay đã có tới 12.588 đồng tiền mã hóa khác nhau. Số tiền lớn được đầu tư trong đợt tăng trưởng gần nhất đã biến nhiều người thành triệu phú chỉ sau một đêm.

Tuy nhiên, trong thị trường crypto, lợi nhuận của người này thường sẽ là tổn thất của người khác. Các đối tượng xấu thường lợi dụng những phần mềm có ứng dụng tiền mã hóa để trục lợi. Các kế hoạch thao túng thị trường, âm mưu bơm và xả (pump-and-dump) cũng thường sử dụng những phần mềm này nhằm loại bỏ những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm.

“Mùa đông tiền mã hóa là thời điểm các phần mềm đó bị loại bỏ và nhà đầu tư có thể thấy dự án nào thực sự bền vững và đáng tin cậy”, tỷ phú 28 tuổi cho biết.

Buterin cũng nói thêm rằng mùa đông cũng có thể giúp những người đang xây dựng các dự án về tiền mã hóa tập trung vào việc cải thiện công nghệ.

Bình luận của Buterin được đưa ra không lâu sau khi Wormhole, một giao thức tiền mã hóa phổ biến bị hacker đánh cắp hơn 300 triệu USD. Buterin trước đây đã từng cảnh báo về những rủi ro khi sử dụng các giao thức này.

Trong những năm gần đây, Buterin đã chuyển trọng tâm sang mở rộng quy mô Ethereum với những nâng cấp được xem là quan trọng nhất trong lịch sử của Ethereum. Đồng tiền này từ lâu đã phải hứng chịu những lời chỉ trích vì các giao dịch chậm chạp và tốn kém. Do đó, Ethereum Foundation đang nỗ lực không ngừng để cải thiện khả năng của Ether.

“Khi mọi người quay trở lại sử dụng blockchain. Chúng tôi muốn mọi người đều có chỗ đứng của riêng mình trong nền tảng này”, Buterin khẳng định.

Tuy nhiên, nhà sáng lập Ethereum nhận xét ông khá ngạc nhiên về cách thị trường vận động kể từ năm ngoái, nhưng ông không thể khẳng định chắc chắn rằng liệu tiền mã hóa đã bước vào một mùa đông khác hay chỉ phản ánh sự biến động tương tự như các thị trường tài chính khác, chẳng hạn như chứng khoán. Bởi tình hình chính trị căng thẳng giữa Nga và Ukraine trong hai tuần qua đã bao trùm bóng đen u ám lên toàn bộ ngành tài chính toàn cầu.

Xét trên phương diện tổng quan, nhà sáng lập Ethereum đã nắm bắt thị trường từ nhiều năm trước với tầm nhìn và dự đoán rất chính xác. Do đó, các nhà đầu tư tiền điện tử có vẻ nên cân nhắc phát biểu của ông về tình hình thị trường hiện tại.

 

Bài: Hoài Linh – Tổng hợp

Related posts