Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightReal EstateWorld News

Ngành bất động sản năm 2021 tăng trưởng ngược dòng Covid-19, đồng thời thu hút hàng triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm

Trong năm 2021, bất chấp những ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, ngành bất động sản vẫn thu được kết quả tăng trưởng ấn tượng, thu hút hành triệu USD vốn đầu tư mạo hiểm. Đồng thời năm 2021 cũng chứng kiến sự lên ngôi của Proptech (áp dụng công nghệ vào bất động sản) – một xu hướng tất yếu giữa yêu cầu số hoá ngày càng tăng tại Việt Nam.

 

 

Bất động sản tăng trưởng ngược dòng COVID-19

Thị trường bất động sản đã ghi nhận được những bước tăng trưởng và mở ra nhiều tiềm năng hơn bao giờ hết trong năm 2021. Ước tính, quy mô thị trường bất động sản toàn cầu sẽ đạt 8.600 tỷ USD vào năm 2026, tăng trưởng 2,8% so với năm 2019. Sau đại dịch, thị trường du lịch toàn cầu được dự đoán tăng trưởng lên đến 1.300 tỷ USD; khách sạn và khu nghỉ dưỡng cũng được dự đoán tăng trưởng hơn 950 tỷ USD vào năm 2021.

Nhu cầu sở hữu bất động sản tại thị trường Việt Nam đang có xu hướng tăng mạnh khi dư địa thị trường so với khu vực còn dồi dào. Bên cạnh đó, mức thu nhập của người dân cũng như tầng lớp trung lưu của Việt Nam có sự gia tăng đáng kể. Đây chính là cơ hội để kích cầu thị trường và người dân có nhiều cơ hội mua được các sản phẩm bất động sản khác nhau. Các chuyên gia cũng đánh giá Việt Nam đang là một trong những nước có tốc độ đô thị hóa khá nhanh, có tiềm năng trở thành thị trường lớn của ngành bất động sản ở những giai đoạn sau.

 

Sự lên ngôi của Proptech

Đợt dịch Covid -19 bùng phát trong thời gian dài đã tạo ra áp lực chưa từng có lên ngành bất động sản. Do đó, một xu hướng mới phải và đã hình thành để có thể đáp ứng nhu cầu và tiếp tục lưu thông dự án – Proptech.

Theo thống kê, hiện có 100 nền tảng Proptech đang hoạt động tại Việt Nam. Hơn thế, nền tảng này còn đang mở rộng rất nhanh và thu hút mạnh dòng vốn đầu tư mạo hiểm. Cuối tháng 10 vừa qua, Citics, công ty startup cung cấp giải pháp dữ liệu cho các ngân hàng để xác nhận giá trị của bất động sản, đã công bố gọi vốn thành công 1,3 triệu USD từ Vietnam Investment Group, Vuples Investment Management và BHS Group. Còn có Rever – startup tiên phong trong ứng dụng công nghệ vào môi giới bất động sản, cũng huy động thành công 10,2 triệu USD của Mekong Capital.

Lí do cho sự phát triển của Proptech là vì mô hình truyền thống đang gặp những rào cản về mặt địa lý cũng như nguồn lực, và việc sử dụng công nghệ là cách thức tối ưu nhất. Ong Andy Vũ – CEO công ty tư vấn Blockchain Marketing MBC – nhận định số hóa và chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp bất động sản giải quyết được 5 bài toán lớn bao gồm: sản phẩm, marketing, sale, chăm sóc khách hàng và quản trị.

Tuy nhiên, bất động sản là một lĩnh vực cần nguồn phân phối tài nguyên rộng lớn và đa dạng, vì thế việc ứng dụng blockchain vào lĩnh vực này cũng phức tạp và chuyên sâu hơn so với nhiều ngành nghề khác.

Cụ thể, các chủ dự án sẽ ủy quyền cho công ty công nghệ uy tín để chia tòa nhà của họ thành nhiều phần bằng nhau, sau đó mã hóa thành các token rao bán công khai, minh bạch trên các ứng dụng. Việc này sẽ giúp các tài sản kể cả trị giá hàng triệu USD cũng trở thành các ô tài sản nhỏ, có giá trị thấp hơn, mở ra cơ hội đầu tư của nhiều người hơn. Trong khi đó sổ đỏ sẽ được đơn vị công nghệ được ủy quyền nắm giữ. Khách hàng sau khi mua sẽ được cấp một tài khoản để quản lý, theo dõi khoản đầu tư của mình với những thông tin cập nhật, rõ ràng.

Thực tế, hình thức đầu tư bất động sản qua chuyển đổi số đã được triển khai tại nhiều nơi trên thế giới. Năm 2020, một cao ốc trị giá 30 triệu USD tại New York, Mỹ từng được chào bán qua blockchain. Công nghệ số hóa bất động sản tại Mỹ đang được đưa vào thử nghiệm với cuộc chạy đua về tiến độ ra mắt giữa các công ty hàng đầu.

 

Bài: Hoài Linh – Tổng hợp

 

Related posts