Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightMarketsRegional Market News

Lợi nhuận xuất khẩu phần mềm của FPT lần đầu vượt 100 triệu USD

Với việc hợp tác với nhiều tên tuổi lớn ở các thị trường khó tính như Nhật Bản, châu Mỹ, châu Âu, FPT Software đang nỗ lực vươn ra thế giới với danh hiệu doanh nghiệp hàng đầu về xuất khẩu phần mềm của Việt Nam.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 4/2021 của CTCP FPT, công ty vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng trong năm 2021 bất chấp ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Doanh thu thuần đã tăng gần 20% so với năm 2020 lên mức 35.657 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế cũng tăng 20% lên 6.335 tỷ đồng.

Trong cơ cấu lợi nhuận trước thuế của FPT, mảng phần mềm xuất khẩu chiếm tỷ lệ lớn nhất là 38,24%, đạt 2.483 tỷ đồng, con số khá lớn đối với một công ty xuất khẩu nói chung.

Hơn 50% tổng doanh thu từ nước ngoài cho FPT Software là đến từ Nhật Bản, công ty cũng thể hiện sự tập trung vào khai thác thị trường Nhật Bản với 11 văn phòng trải dài khắp cả nước. Do đó, FPT Software đã giành được nhiều hợp đồng giá trị lớn tại đất nước mặt trời mọc, ví dụ có hợp đồng quy mô 120 triệu USD với hãng đồ uống nổi tiếng của Nhật cùng hàng loạt “ông lớn” khác như Honda, Toshiba, Panasonic… là đối tác công nghệ chiến lược của FPT Software.

Trong thời gian đại dịch bùng phát, FPT Software đã xây dựng thành công hệ thống phòng tránh lây nhiễm virus SARS-CoV-2 cho các bệnh viện ở Nhật Bản.

Gần đây, FPT Software đã ký thỏa thuận với nhà cung cấp phần mềm trải nghiệm số hàng đầu tại Mỹ – Sitecore nhằm thúc đẩy việc áp dụng các giải pháp tiếp thị số cho nhiều doanh nghiệp hơn, đặc biệt là tại thị trường Nhật Bản.

FPT Nhật Bản đã lọt vào top 50 doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) lớn nhất Nhật Bản sau 16 năm hoạt động tại đất nước hàng đầu thế giới về CNTT. Năm 2020, FPT cũng là công ty CNTT đầu tiên của VN gia nhập Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren), một trong những tổ chức có ảnh hưởng nhất về kinh tế đối ngoại và chính sách phát triển kinh tế Nhật Bản.

Bên cạnh đó, FPT Software còn đang hướng đến thị trường châu Mỹ. FPT Software đầu tư vào Intertec International – doanh nghiệp về dịch vụ công nghệ hơn 20 năm kinh nghiệm để tăng cường khả năng cung ứng tại châu Mỹ. FPT Software sẽ có quyền tiếp cận và điều phối nguồn lực hai trung tâm dịch vụ của Intertec International ở Costa Rica và Colombia. Việc hợp tác này giúp FPT Software mở rộng cơ hội kinh doanh ở Mỹ nói riêng và châu Mỹ La-tinh nói chung, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng tại khu vực này.

Cho đến nay, FPT Software đã có những thành công nhất định tại thị trường châu Mỹ, có thể kể đến việc trở thành đối tác chính, tư vấn và cung cấp giải pháp toàn diện, từ nền tảng vận hành doanh nghiệp đến chuyển đổi số quy trình của hãng kinh doanh ô tô hàng đầu nước Mỹ – Cox Automotive.

Airbus cũng là một đối tác chiến lược khác của FPT Software tại thị trường châu Âu. FPT Software đã ký hợp tác Skywise Applications Editors Partnership với Airbus ngày 4/11/2021. Theo đó công ty sẽ cung cấp, triển khai bộ giải pháp mới trên nền tảng dữ liệu mở Skywise của Airbus.

 

Bài: Hoài Linh – Tổng hợp

 

Related posts