Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightInvestingLeaders

Japfa Comfeed Việt Nam: ‘Ngành chăn nuôi Việt Nam có tiềm năng nhưng cũng gặp nhiều thách thức’

Là doanh nghiệp dẫn đầu về mô hình chăn nuôi khép kín với gần 30 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, Japfa Comfeed Việt Nam đang tiến hành tái cơ cấu mạnh mẽ để nắm bắt cơ hội tăng trưởng bền vững.

Clemens Tan, Tổng giám đốc Japfa Comfeed Việt Nam, đã trao đổi với đại diện truyền thông về những thách thức và cơ hội trên thị trường chăn nuôi Việt Nam cũng như chiến lược mới của công ty để thích ứng và phát triển trong những năm tới.

Trước khi gia nhập Japfa Comfeed Việt Nam vào tháng 1, ông đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi. Ông sẽ sử dụng kinh nghiệm này như thế nào để giúp công ty đạt được sự phát triển bền vững trong bối cảnh thị trường đang diễn ra sự chuyển đổi?

Trước khi gia nhập Tập đoàn Japfa, tôi đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong ngành chăn nuôi, làm việc cho một công ty của Mỹ tại thị trường Malaysia, Indonesia và Trung Quốc. Vào tháng 11 năm 2020, tôi chính thức gia nhập Tập đoàn Japfa với vai trò giám đốc thương mại, giám sát 4 thị trường: Ấn Độ, Bangladesh, Myanmar và Việt Nam. Từ tháng 1 năm nay, tôi giữ chức tổng giám đốc Japfa Comfeed Việt Nam.

Việt Nam là thị trường trọng điểm của Tập đoàn Japfa, thể hiện qua sự đầu tư liên tục và mạnh mẽ của công ty trong những năm gần đây để hoàn thiện chuỗi cung ứng thức ăn chăn nuôi-trang trại-thực phẩm. Chiến lược này không chỉ giúp công ty đạt được mục tiêu tăng trưởng mạnh tại Việt Nam và xuất khẩu sản phẩm từ Việt Nam ra thị trường quốc tế mà còn góp phần thúc đẩy hội nhập và phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam theo hướng an toàn, hiệu quả và bền vững.

Với kinh nghiệm quản lý sâu rộng tại các thị trường chăn nuôi phát triển như Indonesia và Trung Quốc, đồng thời hiểu biết sâu sắc về thị trường Việt Nam, tôi và đội ngũ lãnh đạo tại Japfa Comfeed Việt Nam đang tiến hành tái cơ cấu lớn công ty. Nỗ lực này nhằm thích ứng và tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh mới của thị trường chăn nuôi trong nước.

Clemens Tan, Tổng giám đốc Japfa Comfeed Việt Nam.

Dựa trên kinh nghiệm sâu rộng của mình, ông thấy đâu là thách thức và cơ hội chính trên thị trường chăn nuôi Việt Nam?

Ngành chăn nuôi Việt Nam có tiềm năng to lớn và mang lại những cơ hội tăng trưởng vượt trội. Trong những năm gần đây, ngành này đã có sự phát triển ấn tượng, được đánh dấu bằng cơ sở hạ tầng hiện đại và những cải tiến cả về số lượng và chất lượng. Chăn nuôi hiện chiếm 27% trong ngành nông nghiệp. Đáng chú ý, sản lượng thức ăn chăn nuôi tăng trưởng 13-15% mỗi năm, phản ánh sự mở rộng mạnh mẽ của ngành. Cơ sở hạ tầng chăn nuôi của Việt Nam cũng đang phát triển theo hướng hiện đại hóa.

Hơn nữa, Việt Nam được dự báo sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao trong khu vực trong năm nay và những năm tới. Các chính sách của Chính phủ khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ hiện đại và thực hành bền vững sẽ hỗ trợ thêm cho sự phát triển của ngành chăn nuôi. Điều này tạo ra cơ hội đầy hứa hẹn cho các nhà đầu tư nước ngoài, như Japfa.

Song, ngành này phải đối mặt với một số thách thức. Dịch bệnh bùng phát và giá thức ăn biến động là những trở ngại lớn. Sự phụ thuộc của Việt Nam vào nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu khiến Việt Nam dễ bị tổn thương trước những biến động kinh tế và chính trị toàn cầu, tác động nặng nề đến giá thức ăn chăn nuôi – chiếm tới 70% chi phí sản xuất trong chăn nuôi.

Thách thức lớn thứ hai là đối phó với dịch bệnh bùng phát. Gần đây, chúng tôi bị thua lỗ do dịch bệnh ảnh hưởng đến lợn và gia cầm, đòi hỏi phải đầu tư đáng kể vào an toàn sinh học. Chúng tôi đã đầu tư đáng kể vào việc xây dựng cơ sở vật chất, thiết lập các quy trình, sử dụng chất khử trùng và tiến hành các xét nghiệm để ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

Thứ ba, người tiêu dùng ngày nay ngày càng quan tâm đến những sản phẩm an toàn, chất lượng cao nhưng cũng đòi hỏi mức giá thấp hơn. Điều này đặt ra một thách thức khác cho chúng tôi.

Trong mỗi cơ hội đều có một thách thức. Tại Japfa, chúng tôi đang thực hiện các chiến lược chuyển đổi hiệu quả để vượt qua những trở ngại và khám phá các cơ hội để giành được quyền phát triển tại Việt Nam.

Nhà máy Japfa Comfeed Việt Nam.

Ông có thể chia sẻ chi tiết hơn về chiến lược tái cơ cấu mà Japfa đang thực hiện?

Kể từ đầu năm nay, chúng tôi cho xây dựng và khởi xướng kế hoạch tái cơ cấu toàn diện với tinh thần chuyển đổi. Kế hoạch này sẽ định hình hướng đi của Japfa Comfeed Việt Nam trong nhiều năm tới.

Cốt lõi của kế hoạch là cải thiện hiệu suất, tối ưu hóa chi phí và thiết lập một mô hình kinh doanh năng động. Trọng tâm của chúng tôi là tích hợp công nghệ AI và cách tiếp cận dựa trên dữ liệu cho phép chúng tôi đưa ra những lựa chọn chiến lược sáng suốt, nâng cao hiệu quả, bảo vệ sức khỏe động vật và giảm thiểu chi phí. Những sáng kiến ​​chiến lược này đang mở đường cho sự tăng trưởng bền vững và thịnh vượng.

Trước mắt, công ty sẽ thiết lập cơ cấu mới và đánh giá các quy trình hoạt động để đưa ra các giải pháp hiệu quả và hỗ trợ tối đa cho hoạt động của Japfa Comfeed Việt Nam. Trong những năm tiếp theo, các dự án thúc đẩy chuyển đổi số nhằm đơn giản hóa quy trình và phát triển môi trường làm việc gắn kết sẽ được triển khai. Chúng tôi sẽ liên tục đổi mới và cải tiến hoạt động, nuôi dưỡng văn hóa học hỏi không ngừng trong suốt quá trình phát triển của nhân viên.

Về lâu dài, chúng tôi hướng đến sản xuất kinh doanh bền vững. Việc áp dụng các công nghệ sản xuất tiên tiến, tạo ra môi trường làm việc gắn kết và tập trung vào sự thịnh vượng chung cho cộng đồng nơi chúng tôi hoạt động sẽ là những nguyên tắc chỉ đạo của chúng tôi.

Cùng với việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, ngành chăn nuôi Việt Nam đang đưa ra các quy định nghiêm ngặt nhằm thúc đẩy phát triển xanh và bền vững. Japfa giải quyết vấn đề này như thế nào?

Sản xuất xanh không chỉ là xu hướng toàn cầu mà còn là việc làm đúng đắn. Với cam kết phát triển bền vững tại Việt Nam, chúng tôi bắt đầu thắt chặt việc xây dựng và vận hành các trang trại của mình trong ba năm qua.

Mặc dù phát sinh chi phí đáng kể nhưng việc hiện đại hóa và thiết lập các hệ thống an toàn sinh học đã mang lại nhiều lợi ích cho chăn nuôi bền vững, phù hợp với xu hướng sản xuất kinh doanh hiện nay. Nỗ lực này nhấn mạnh giá trị cốt lõi của chúng tôi là cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao và an toàn.

Một trong những mục tiêu quan trọng của ngành chăn nuôi Việt Nam là tăng cường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi sang thị trường nước ngoài. Công ty có kế hoạch xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi sang các nước khác- nơi tập đoàn Japfa hoạt động?

Năm ngoái, chúng tôi đã khánh thành lò mổ Bình Phước, đánh dấu cột mốc hoàn thiện chuỗi cung ứng thức ăn chăn nuôi-trang trại-thực phẩm và giúp Japfa Comfeed Việt Nam có thể xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi ra thị trường nước ngoài trong tương lai.

Về thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi của Japfa từ Việt Nam, chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội xuất khẩu tiềm năng tại Trung Đông, Châu Á và các thị trường khác. Tại Đông Nam Á, chúng tôi có cơ hội xuất khẩu sang Singapore, thị trường mà công ty mẹ của chúng tôi ở Indonesia cũng đang nỗ lực xuất khẩu sản phẩm Japfa.

Tôi tin rằng việc xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi của Japfa Việt Nam sang thị trường nước ngoài có tiềm năng rất lớn. Tiềm năng này được thể hiện rõ ràng qua cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển ngành chăn nuôi bền vững, an toàn dịch bệnh cũng như sự hỗ trợ đáng kể cho hoạt động xuất khẩu. Hiện tại, chúng tôi đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục cần thiết và sẵn sàng triển khai kế hoạch xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi trong thời gian tới.

NH- tttbđtkbđt

Related posts