Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightMarketsRegional Market News

Giá vàng ngày 15/11 đang giảm mạnh, song giới chuyên gia vẫn đặt niềm tin 

Giá vàng hôm nay đột ngột giảm sau nhiều phiên tăng liên tục. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự báo giá vàng nhiều khả năng có thể sớm tăng nhẹ trước khi bước vào đà tăng mới thực sự vào tuần sau. 

 

Theo đó, sáng ngày 15/11 giá vàng giảm mạnh 100.000 – 200.000 đồng mỗi lượng, Eximbank mua vào với giá 60 triệu đồng/lượng và bán ra 60,5 triệu đồng/lượng; Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC mua vàng với giá 59,95 triệu đồng/lượng và bán ra 60,65 triệu đồng/lượng.

 

Trong khi đó, cùng chất lượng vàng 4 số 9 nhưng vàng nhẫn, nữ trang có mức thấp hơn, vàng nhẫn có giá mua vào 52,9 triệu đồng/lượng và bán ra 53,7 triệu đồng/lượng. Vàng nhẫn thấp hơn miếng 6,8 triệu đồng/lượng nhưng cao hơn thế giới gần 2,6 triệu đồng/lượng. Vàng miếng SJC cao hơn quốc tế 9,5 triệu đồng mỗi lượng.

 

Kim loại quý trên thị trường quốc tế sáng 15/ 11 đã không tăng giá thành công. Sau khi mở cửa với mức tăng gần 2 USD/ounce, lên 1.867 USD/ounce, vàng đã quay đầu giảm mạnh 7 USD/ounce/ounce, xuống còn 1.860 USD/ounce.

 

Nhận định về giá vàng trong ngắn hạn, rất nhiều chuyên gia tiếp tục đặt niềm tin vào kim loại quý. Cụ thể, trong cuộc khảo sát giá vàng tuần này của Kitco với 18 chuyên gia trên phố Wall, có tới 15 dự báo vàng tăng giá, 2 người nhận định giá vàng sẽ đi ngang, 1 ý kiến cho rằng vàng sẽ giảm. Đối với khảo sát trực tuyến, với 1.018 người tham gia, thì 71% trong số đó tin rằng giá vàng sẽ tăng, 16% cho rằng giá vàng giảm và 13% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi.

 

Frank Cholly – chiến lược gia thị trường cấp cao của công ty tài chính RJO Futures cho biết, thị trường đang bắt đầu chấp nhận thực tế là lạm phát sẽ còn kéo dài. Sẽ mất nhiều năm để khắc phục các vấn đề của chuỗi cung ứng do đại dịch, tất cả các biện pháp kích thích và nhu cầu bị dồn nén.

 

Mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào vùng giá dao động quanh 1.835 – 1.875 USD/ounce. Theo giới phân tích, nếu vàng tiếp tục tăng thì khả năng cao sẽ hướng tới mốc 2.000 USD/ounce.

 

Còn theo Giám đốc công ty tài chính Walsh Trading – ông Sean Lusk, đà tăng lên mốc 1.900 USD/ounce đang khả quan hơn bao giờ hết. “Giá vàng dưới 1.800 USD sẽ là một cơ hội mua vào tốt. Dù vậy vẫn phải xem liệu các ngân hàng có cố gắng tham gia và hạn chế điều này hay không”.

 

Chiều ngược lại, ông Bart Melek – chiến lược gia toàn cầu của ngân hàng đầu tư TD Securities dự báo, nhiều khả năng vàng có thể mở giảm nhẹ trước khi chuẩn bị vào đà tăng mới trong tuần sau. Kim loại quý sẽ phải tăng trên 1.875 USD/ounce để có thể vươn lên đỉnh 2.000 USD/ounce.

 

“Còn khoảng 2 tháng nữa trước khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chuyển sang động thái diều hâu hơn. Một khi Fed bắt đầu tăng lãi suất, phản ứng ban đầu của vàng chắc chắn sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, xét về dài hạn, vàng vẫn có thể tăng điểm do Fed tiếp tục thắt chặt từ từ. Nếu lãi suất huy động của Fed tăng 25 điểm cơ bản và lạm phát duy trì ở mức 4,5% thì đó vẫn là một chính sách rất phù hợp” – chiến lược gia Melek cho biết.

 

Thu Thảo – Tổng hợp:

 

Related posts