Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightMarkets

Giá điện và khí đốt tại Thổ Nhĩ Kỳ tăng cao những ngày đầu năm mới, nền kinh tế đang đối mặt với lạm phát tổng thể

Vào ngày đầu tiên của năm 2022, Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng mạnh giá điện từ 50-125% và một lần nữa tăng giá khí đốt tự nhiên hàng tháng lên 25%, làm tăng thêm căng thẳng trong một nền kinh tế đang đối mặt với lạm phát tổng thể.

 

Ngân hàng Trung Ương Thổ Nhĩ Kỳ

 

Theo số liệu công bố hôm thứ Bảy (ngày 1 tháng 1), lạm phát tăng cao nhất trong ít nhất một thập kỷ ở thành phố lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ Istanbul. Trước vấn đề này chính phủ của Tổng thống Tayyip Erdogan đã có quyết định tăng mạnh giá điện và khí đốt tự nhiên trên toàn quốc vào những ngày đầu năm mới.

Giá xăng, bảo hiểm xe hơi và một số loại phí cầu đường cũng tăng vọt, gây thêm căng thẳng cho một nền kinh tế đang đối mặt với lạm phát. Đồng thời nước này cũng đang có nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng tiền tệ bởi hàng loạt các đợt cắt giảm lãi suất không chính thống.

Cơ quan Điều tiết Thị trường Năng lượng của nước này cho biết trong năm 2022, giá điện sẽ tăng khoảng50% đối với nhu cầu sử dụng thấp tại các hộ gia đình; riêng đối với các công ty, doanh nghiệp và cá nhân có nhu cầu sử dụng cao, hoặc với mục đích thương mại, mức tăng này sẽ là 100%.

Tương tự, trong tháng Giêng, giá khí đốt tự nhiên tăng 25% cho mục đích sử dụng dân dụng và 50% cho mục đích sử dụng công nghiệp, nhà phân phối quốc gia BOTAS cho biết thêm.

 

Ảnh minh hoạ

 

Tại Istanbul, nơi sinh sống của khoảng 1/5 dân số 84 triệu của Thổ Nhĩ Kỳ, giá bán lẻ đã tăng 9,65% so với tháng trước trong tháng 12 với mức tăng hàng năm là 34,18%. Phòng Thương mại Istanbul (ITO) cho biết. Giá thiết bị gia dụng tăng hơn 20% trong khi thực phẩm tăng gần 15%.

Lạm phát hàng năm của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng trên 21% vào tháng 11 và vượt 30% vào tháng 12, sau khi tiền tệ sụp đổ trong những tháng gần đây do một loạt các đợt cắt giảm lãi suất không chính thống.

Đợt tăng giá lớn này diễn ra trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế ngày càng sâu sắc và tỷ lệ lạm phát tăng cao tại quốc gia này. Giá năng lượng tăng cao đang làm dấy lên nỗi lo lạm phát cao do chi phí tăng cao ảnh hưởng xấu đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng trên toàn cầu.

 

Bài: Vi – Từ Nasdaq.

 

Related posts