Navigator Business & Entrepreneurs
InvestingMarketsVirtual & High TechWorld News

Exxon rời Nga và bỏ lại thị trường trị giá 4 tỷ đô la này

HOUSTON, Exxon Mobil (XOM.N) vừa qua cho biết công ty sẽ rút khỏi các hoạt động dầu khí của Nga trị giá hơn 4 tỷ đô la, đồng thời họ cũng ngừng đầu tư mới do cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine.

Exxon rời Nga và bỏ lại thị trường trị giá 4 tỷ đô la này – Ảnh minh họa

 

Quyết định này đồng nghĩa với việc Exxon sẽ rút khỏi việc quản lý các cơ sở sản xuất dầu và khí đốt có quy mô lớn trên đảo Sakhalin ở Viễn Đông (Far East) của Nga,qua đó, một cơ sở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) trị giá hàng tỷ đô la tại nơi đấy vẫn chưa biết sẽ hoạt động ra sao. Trước động thái tấn công ngày càng lớn của Nga, Exxon đã chỉ trích rằng công ty rất lấy làm tiếc về hành động xâm lược của Nga trên lãnh thổ của Ukraine và đã gây nguy hiểm cho người dân Ukraine.

Kế hoạch rút lui của Exxon là động thái theo sau hàng chục công ty phương Tây khác như Apple (AAPL.O), Boeing (BA.N), BP PLC, Shell và Equinor ASA của Na Uy (EQNR.OL), những công ty này đã tạm ngừng kinh doanh hoặc đã thông báo kế hoạch ngưng hoạt động của họ ở Nga .

Exxon đã dự kiến ​​có cuộc gặp gỡ với các nhà phân tích của Wall Street vào thứ Tư, tuy nhiên, công ty đã không đưa ra thời gian rút lui cụ thể của công ty, cũng như chia sẻ về việc cắt giảm tài sản tiềm tàng (potential assets). Tài sản của Exxon tại Nga hiện được định giá là 4,055 tỷ đô la trong báo cáo thường niên mới nhất vừa được trình lên vào tháng Hai.

Theo nguồn tin liên quan đến vấn đề này, trước đó, Exxon đã bắt đầu điều phối các nhân viên Mỹ ra khỏi Nga. Số lượng nhân viên được điều đi hiện chưa rõ số lượng, công ty đã sử dụng máy bay đến đảo Sakhalin để đón nhân viên.

Exxon điều hành ba mỏ dầu khí lớn ngoài khơi với các hoạt động trên đảo Sakhalin – Ảnh minh họa

 

Exxon điều hành ba mỏ dầu khí lớn ngoài khơi với các hoạt động trên đảo Sakhalin thay mặt cho một tập đoàn gồm các công ty Nhật Bản, Ấn Độ và Nga, bao gồm Rosneft của Nga (ROSN.MM). Tập đoàn đã có kế hoạch xây dựng thêm một nhà ga xuất khẩu LNG tại địa điểm này.

Anish Kapadia là giám đốc bộ phận năng lượng và nhà nghiên cứu khai thác Pallissy Advisors, ông đã nói rằng doanh nghiệp của Exxon tại Nga thật ra cũng không có quy mô quá lớn so với cả doanh nghiệp quy mô lớn hơn của công ty này và so với các doanh nghiệp khác tại Nga như BP và TotalEnergies.

Công ty Exxon đã phát triển các mỏ dầu và khí đốt của Nga từ năm 1995, công ty đã phải chịu áp lực cắt đứt quan hệ với Nga vì cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine. Tuy nhiên, Nga lại cho rằng các hành động của Nga ở Ukraine là “chiến lược đặc biệt – special operation”.

Các cơ sở Sakhalin vận hành bởi Exxon kể từ khi bắt đầu sản xuất vào năm 2005, theo mô tả dự án trên trang web của Exxon, các cơ sở này là một trong những khoản đầu tư trực tiếp đơn lẻ lớn nhất vào Nga. Các cơ sở này gần đây đã sản xuất khoảng 220.000 thùng dầu mỗi ngày.

ONGC Videsh của Ấn Độ là công ty sở hữu 20% cổ phần trong dự án Sakhalin-1, công ty chia sẻ với Reuters qua email rằng trong vài tuần tới, các đối tác sẽ quyết định về phương pháp tiếp tục vận hành dự án sau khi xuất cảnh. Công ty Rosneft hiện sở hữu 20% cổ phần của dự án.

Chi nhánh đầu tư ra nước ngoài của Tập đoàn dầu khí tự nhiên hàng đầu Ấn Độ (ONGC.NS) cũng cho biết họ không thấy bất kỳ tác động tức thời nào đối với hoạt động của dự án dưới sự ảnh hưởng từ quyết định của Exxon.

Tập đoàn Phát triển Dầu khí Sakhalin của Nhật Bản (SODECO) sở hữu 30% cổ phần trong dự án Sakhalin-1, người phát ngôn của công ty đang cố gắng xác nhận thông tin chi tiết về thông báo của Exxon, người phát ngôn cho biết thêm rằng họ sẽ theo dõi tình hình Nga-Ukraine sau đó mới đưa ra quyết định cho tương lai.

Japan Petroleum Exploration Co (Japex) (1662.T) là Nhà sản xuất dầu mỏ được nhà nước hậu thuẫn, công ty sở hữu 15,285% trong SODECO, công ty chia sẻ rằng họ cũng đang kiểm tra chi tiết thông báo của Exxon và sẽ bàn luận với các đối tác về kế hoạch trong tương lai.

 

Bài: Hào – Theo Reuters

 

Related posts