Navigator Business & Entrepreneurs
BlockchainFeaturedHighlightStock MarketWorld News

Cổ phiếu của công ty công nghệ Thái Lan bất ngờ tăng gần 7000% khiến giới đầu tư “choáng váng”

Các nhà đầu tư đang “choáng váng” khi cổ phiếu Jasmine Technology Solution Pcl của Thái Lan trải qua một đợt tăng “đánh bại thế giới”. Theo đó, cổ phiếu của tập đoàn công nghệ này tăng hơn gấp 3 lần kể từ khi kế hoạch khai thác Bitcoin được công bố vào cuối tháng 7.

 

Đà tăng vượt trội của cổ phiếu một công ty công nghệ Thái Lan đã gây ấn tượng cho cả lãnh đạo và giới đầu tư thế giới. Sự khởi sắc diễn ra sau khi công ty này thông báo mở rộng sang lĩnh vực khai thác Bitcoin, mặc dù dự án tiền điện tử vẫn chưa tạo ra thu nhập đáng kể cho công ty. Tính đến thời điểm hiện tại, mức tăng cổ phiếu là gần 7.000%, hầu hết nằm trong số các công ty công nghệ toàn cầu với giá trị thị trường ít nhất 2 tỷ USD, theo dữ liệu của Bloomberg.

Soraj Asavaprapha – chủ tịch Jasmine Technology, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Phản ứng đầy tích cực của các nhà đầu tư đã vượt quá mong đợi của chúng tôi. Họ lạc quan về hướng đi mới của công ty dù đây mới chỉ là bước khởi đầu.”

 

Đà tăng “khủng” của cổ phiếu Jasmine Technology

 

Jasmine Technology chỉ là một trong số nhiều công ty Thái Lan đang đa dạng hoá lĩnh vực tài sản số. Tháng này, nhà sản xuất thiết bị tiêu dùng AJ Advance Technology Pcl công bố kế hoạch về khoản đầu tư đầu tiên vào khai thác Bitcoin. Ngoài ra, Siam Commercial Bank Pcl và Kasikornbank Pcl cũng đầu tư vào các công ty khởi nghiệp tiền điện tử.

Sự hào hứng với các sản phẩm kỹ thuật số, đặc biệt là các nhà đầu tư trẻ, đã thúc đẩy khối lượng giao dịch trên các sàn tiền số được cấp phép tại khu vực lên mức cao kỷ lục. Theo đó, các nhà quản lý cũng đề xuất các quy tắc kiểm soát chặt chẽ hơn.

Jasmine Technology cho đến nay mới chỉ “kiếm” được 8 Bitcoin từ 325 máy đào kể từ khi bắt đầu hoạt động cách đây vài tháng. Soraj dự kiến năm tới sẽ hoạt động tích cực hơn, nhờ kế hoạch đầu tư khoảng 3,3 tỷ baht (98 triệu USD) cho khoảng 7.000 thiết bị mới. Ông cho biết, doanh thu từ hoạt động khai thác Bitcoin sẽ chiếm khoảng 80% tổng doanh thu của công ty vào cuối năm 2022.

 

Soraj Asavaprapha – chủ tịch Jasmine Technology

 

Wilasinee Boonmasungsong – một nhà phân tích tại Globlex Securities Co. ở Bangkok, cho hay: “Chúng ta vẫn có rất ít thông tin về những nguyên tắc cơ bản, định giá và dự báo doanh thu của công ty này vì hoạt động khai thác Bitcoin còn rất mới ở Thái Lan. Họ nhận được sự ủng hộ của nhà đầu tư vì là đơn vị tiên phong của quốc gia, nhưng phải đối mặt với một số rủi ro về quy định.”

Ngân hàng trung ương Thái Lan vào tháng trước cho biết, các cơ quan quản lý có kế hoạch ban hành các quy tắc chi tiết hơn về quản lý tài sản kỹ thuật số để bảo vệ hệ thống tài chính và nhà đầu tư. Doanh thu tại 7 sàn giao dịch tiền số được cấp phép trong nước đã tăng lên 221 tỷ Bath (6,58 tỷ USD) vào tháng 11, so với 18 tỷ baht vào 1 năm trước, theo dữ liệu từ Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan.

Khối lượng giao dịch tiền số tại Thái Lan đạt mức cao kỷ lục trong tháng 11

 

Song, Soraj cho biết các quy định sẽ không ảnh hưởng đến Jasmine Technology vì công ty có thể bán các loại tiền số trên toàn thế giới. Hơn nữa, hoạt động khai thác vẫn có lãi, miễn là giá của Bitcoin vẫn duy trì trên 30.000 USD. Hiện tại, Bitcoin đang được giao dịch ở mức 51.000 USD.

Lợi nhuận ròng của Jasmine Technology trong 9 tháng đầu năm nay tăng 436% so với 1 năm trước lên 150 triệu baht khi doanh thu từ các hoạt động kinh doanh liên quan đến viễn thông tăng lên. Số liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy, cổ phiếu này – đạt mức kỷ lục vào đầu tháng, đang giao dịch ở mức 500 lần so với lợi nhuận dự phóng cho 12 tháng tới.

Cổ đông lớn nhất của Jasmine Technology nắm giữ 33% cổ phần là nhà cung cấp băng thông rộng Jasmine International Pcl. Chủ tịch của công ty trên đã từ chức vào năm 2019 sau khi SEC Thái Lan cho biết ông lấy thông tin nội bộ để giao dịch trong một công ty con.

Bài: Vi – Bloomberg.

Related posts