Navigator Business & Entrepreneurs
MarketsNewsWorld News

Cổ phiếu châu Á biến động trái chiều, Bitcoin lần đầu vượt 40.000 USD trong 2023

Cổ phiếu châu Á giao dịch trái chiều vào thứ Hai (04/12), trong khi giá vàng tăng vọt lên mức cao kỷ lục trên 2.100 USD/ounce. Những thông tin này mở đầu một tuần bận rộn với tâm điểm chú ý là báo cáo bảng lương tháng 11 của Hoa Kỳ, dự kiến công bố vào thứ Sáu tới. Một tin tốt đối với thị trường tiền điện tử là đồng tiền mã hóa Bitcoin đã ở trên mức 40.000 USD, đánh dấu lần đầu tiên vượt mức này trong năm nay. Liên quan tới ngành dầu mỏ, giá dầu tương lai tăng vào thứ Hai khi căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông trở thành tâm điểm, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung từ khu vực.

Cổ phiếu châu Á biến động trái chiều, vàng tăng lên 2.100 USD/ounce

Bảng điện tử hiển thị chỉ số Nikkei của Nhật Bản và báo giá cổ phiếu bên ngoài một công ty môi giới, ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 20 tháng 3 năm 2023. Ảnh: Reuters

Dữ liệu báo cáo bảng lương cần đủ khả quan để củng cố kịch bản “hạ cánh mềm” của Hoa Kỳ, nhưng không quá mạnh đến mức đe dọa cơ hội nới lỏng chính sách tiền tệ. Dự báo trung bình cho thấy bảng lương sẽ tăng 180.000 việc làm, giúp tỷ lệ thất nghiệp duy trì ổn định ở mức 3,9%.

Nhiều nhà phân tích nghi ngờ con số bảng lương thực tế của Hoa Kỳ có thể cao hơn dự báo trung bình. Cụ thể, Goldman Sachs đưa ra dự đoán 238.000 việc làm, bao gồm cả một lượng công nhân quay trở lại sau các cuộc đình công và tỷ lệ thất nghiệp 3,8%.

Bên cạnh đó, vẫn còn rủi ro xung đột Israel-Hamas có thể leo thang thành một cuộc chiến rộng lớn hơn khi ba tàu thương mại bị tấn công ở phía nam Biển Đỏ.

Chỉ số MSCI rộng nhất của các cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương (ngoại trừ Nhật Bản) vẫn tăng 0,4%, dẫn đầu là Hàn Quốc và Úc. Nikkei của Nhật Bản giảm 0,4% do đồng yên tiếp tục tăng giá gần đây.

Chứng khoán blue-chip Trung Quốc giảm nhẹ 0,2%, trong khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tiếp tục giữ mức tham chiếu vững chắc cho đồng nhân dân tệ. Số liệu thương mại của nước này  dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần, với xu hướng gần đây là xuất khẩu sang Hoa Kỳ giảm bớt, phần nào ảnh hưởng đến đà tăng trưởng ở châu Á.

Hợp đồng tương lai EUROSTOXX 50 và FTSE đều tăng nhẹ. Hợp đồng tương lai S&P 500 giảm 0,1% sau khi đạt mức cao nhất 20 tháng vào thứ Sáu, trong khi hợp đồng tương lai Nasdaq giảm 0,2%. Chỉ số S&P 500 đã tăng 19% trong năm nay và chỉ còn cách đỉnh lịch sử 4%.

Dầu tăng khi căng thẳng Trung Đông trở lại

Một tàu chở dầu thô tại cảng dầu ngoài khơi đảo Ngoại Điếu Sơn ở Chu San, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 04 tháng 01 năm 2023. Ảnh: Reuters

Giá dầu tương lai tăng vào thứ Hai khi căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông trở thành tâm điểm, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung từ khu vực. Tuy nhiên, sự không chắc chắn về việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của OPEC+ và triển vọng tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu toàn cầu vẫn làm lu mờ triển vọng của ngành.

Cụ thể, dầu Brent tăng 28 cent, tương đương 0,4%, lên 79,16 USD/thùng, trong khi dầu thô West Texas Intermediate (WTI) Hoa Kỳ đứng ở mức 74,36 USD/thùng, tăng 29 cent, tương đương 0,4%.

Theo Tony Sycamore, nhà phân tích thuộc IG Markets, sự tái diễn của căng thẳng địa chính trị vào cuối tuần đã giúp vực dậy giá dầu vốn đang suy yếu khi thị trường mở cửa sáng nay. Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cũng nhận định việc xung đột Israel-Hamas tiếp tục diễn ra đã thúc đẩy đà tăng giá dầu.

Báo cáo từ công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu của Hoa Kỳ đã tăng 5 lên 505 trong tuần này, mức cao nhất kể từ tháng 9.

Giá dầu dự kiến sẽ tiếp tục biến động và có thể đi ngang cho đến khi thị trường có được các dữ liệu rõ ràng liên quan đến việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của OPEC+. Thị trường cần chờ khoảng hai tháng nữa để có những dữ liệu này. Về dầu thô của Nga, các nước phương Tây đã tăng cường nỗ lực thực thi mức giá trần 60 USD/thùng đối với các lô hàng dầu Nga vận chuyển trên biển, nhằm trừng phạt Moscow vì vấn đề xung đột với Ukraine.

Bitcoin lần đầu vượt 40.000USD trong năm 2023

Đồng xu bitcoin trên một giá đỡ tại Hội nghị Bitcoin 2023, diễn ra ở Bãi biển Miami (Florida, Hoa Kỳ) ngày 19 tháng 5 năm 2023. Ảnh: Reuters

Bitcoin, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới, đã đạt mức cao nhất 40.210 USD vào Chủ Nhật (03/12), mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2022. Vào đầu ngày thứ Hai (04/12) ở châu Á, đồng tiền này vẫn ở mức 40.011 USD trong giao dịch mỏng.

Đây là lần đầu tiên Bitcoin vượt mức 40.000 USD trong năm nay, nhờ làn sóng lạc quan về khả năng giảm lãi suất của Hoa Kỳ và dự đoán về sự chấp thuận sắp xảy ra của các quỹ Bitcoin giao dịch trên thị trường chứng khoán nước này.

Trong năm nay, Bitcoin đã tăng gấp đôi, thoát khỏi giai đoạn trầm lắng của “mùa đông tiền điện tử” sau hàng loạt scandal, bao gồm sự sụp đổ của sàn giao dịch FTX vào năm ngoái.

Các khoản đầu tư rủi ro hơn và các tài sản nhạy cảm với lãi suất khác, chẳng hạn như vàng, cũng đã tăng mạnh trong vài tuần qua khi thị trường đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã hoàn tất việc tăng lãi suất và sẽ bắt đầu cắt giảm vào đầu năm 2023.

Ether, đồng tiền được liên kết với mạng blockchain Ethereum, cũng đạt mức cao nhất 1 năm rưỡi vào Chủ Nhật, lên tới 2.218 USD và ổn định ở mức 2.197 USD tại châu Á vào hôm nay.

Cả Bitcoin và Ether vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao kỷ lục năm 2021, lần lượt là trên 60.000 USD và 4.000 USD.

Giang Nguyễn (Theo Reuters)

Related posts