Navigator Business & Entrepreneurs
Virtual & High TechWorld News

Cỗ máy EUV trị giá 150 triệu USD là thiết bị sản xuất chip tiên tiến nhất trong ngành bán dẫn toàn cầu

ASML là một công ty Hà Lan, công ty đã cho ra mắt sản phẩm máy quang khắc có giá trị lên đến 150 triệu USD, dòng máy quang khắc lần đầu được ra mắt với khách hàng vào năm 2017. Có thể nói rằng dòng máy này đóng vai trò rất lớn trong việc sản xuất chip trong ngành bán dẫn toàn cầu.

Vào thời điểm hiện tại, máy EUV đang có kích thước khá lớn, mỗi cỗ máy EUV có kích thước bằng chiếc xe buýt được lắp ráp bởi 100.000 bộ phận và chiều dài dây cáp khoảng 2 km. Để có thể vận chuyển linh kiện cho một máy EUV, sẽ cần đến 40 xe container, 20 chiếc xe tải và 3 máy bay vận tải.

 

Mỗi cỗ máy EUV có kích thước bằng chiếc xe buýt – Ảnh minh họa

 

Có rất ít công ty là khách hàng của sản phẩm máy EUV này, hầu hết những công ty mua sản phẩm này là những công ty chuyên sản xuất chip như Samsung, TSMC và Intel.

Định luật Moore trong tiến bộ kỹ thuật và công nghệ, kinh tế đang được tin rằng sẽ phải đối diện với nguy cơ bị biến mất, nhất là khi những nhà sản xuất chip đồng loạt sử dụng công nghệ 3D để tích hợp nhiều bóng bán (transistor) dẫn trên con chip hơn thay vì thu nhỏ bóng bán dẫn (vì việc thu nhỏ transistor hơn nữa rất khó khăn với công nghệ hiện nay). Tuy nhiên, máy quang khắc EUV được các chuyên gia cho rằng nó vẫn sẽ tiếp tục phải tuân theo định luật Moore nhất là trong khả năng thu nhỏ kích thước linh kiện.

 

Công nhân đang lắp ráp máy EUV – Ảnh minh họa

 

Chế tạo bộ vi xử lý đòi hỏi những kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới. Chip bán dẫn có nguồn gốc được chế tạo từ khối tinh thể silicon hình trụ, sau đó, chúng được cắt ra thành từng tấm đĩa bán dẫn (wafer) mỏng và tráng lớp vật liệu nhạy sáng. Tiếp đến, những tia sáng sẽ phơi và giúp những wafer này có tạo hình nhất định. Chất hóa học được dùng để loại bỏ những phần không tiếp xúc ánh sáng để tạo ra mạch điện tử. Cuối cùng, những con chip riêng lẻ được tạo ra qua việc cắt các wafer đấy.

Để tăng mạnh khả năng xử lý của mỗi con chip thì phương pháp thu nhỏ linh kiện vẫn là tốt nhất vì khi đó electron sẽ di chuyển hiệu quả hơn, càng nhiều linh kiện trên chip thì năng lực tính toán tổng thể sẽ càng cao.

EUV sử dụng tia sáng có bước sóng 13,5 nanomet, việc tạo ra tia sáng có bước sóng này đã là vấn đề lớn. ASML đã có thể tạo ra chùm tia ánh sáng mạnh qua phương thức chiếu tia laser công suất cao vào một giọt thiếc siêu nhỏ 50.000 lần/giây.

Cỗ máy EUV sử dụng những tấm gương phủ vật liệu thay vì thấu kính thông thường để điều chỉnh hướng của các tia sáng chính xác nhất có thể và nó cũng cho phép áng sáng đi qua thấu kính ở nhiều góc khác nhau nhằm tăng độ phân giải và những tấm gương ấy phải lớn, kết hợp với phần mềm và phần cứng mới đủ khả năng kiểm soát linh kiện tốt nhất.

Thế hệ máy EUV vào thời điểm này của ASML có thể sản xuất chip có độ phân giải 13 nanomet, trong tương lai, thế hệ tiếp theo có thể có độ phân giải lên đến 8 nanomet.

 

Ảnh minh họa

 

Tình trạng căng thẳng trong lĩnh vực bán dẫn trên toàn cầu

Rất nhiều quốc gia trong đó có Mỹ và Trung Quốc, đều đang mong muốn có khả năng tự cường trong ngành bán dẫn. Tuy nhiên, điều rất rõ ràng là chiếc máy EUV của ASML đã cho thấy hiện tại tham vọng của họ là điều không thể thực hiện.

Tổng thống Mỹ là ông Joe Biden và những nhà lập pháp tại Washington đang bày tỏ mối quan ngại của họ trước tham vọng của Trung Quốc về công nghệ chip. Mỹ cũng đang có kế hoạch giảm chi tiêu 50 tỷ USD để giảm sự lệ thuộc của họ vào những nhà cung cấp chip ở ngoài nước.

Joe Biden đã khẳng định rằng cỗ máy phức tạp này của ASML mới có khả năng sản xuất những con chip hiện đại nhất, song nước Mỹ cũng thành công trong việc thuyết phục Hà Lan dừng việc cung cấp máy sản xuất chip này cho Trung Quốc.

 

Bài: Hào – Tổng hợp

Related posts