Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightLeadersWorld News

Tỷ phú Hứa Gia Ấn sử dụng 1 tỷ đô la tài sản cá nhân giúp Evergrande thoát khỏi khủng hoảng

Theo trang tin Yicai, tỷ phú người Trung Quốc Hứa Gia Ấn (Hui Ka Yan) đã rút tiền từ tài sản cá nhân của mình và huy động được khoảng 1 tỷ USD cho tập đoàn Evergrande – tập đoàn bất động sản đang mắc nợ trầm trọng nhất thế giới.

 

Hứa Gia Ân (Hui Ka Yan) – nhà sáng lập tập đoàn Evergrande

 

Theo thông tin trước đó, ông đã cầm cố cổ phiếu và tài sản cá nhân kể từ ngày 1 tháng 7. Cụ thể, ông đã bơm hơn 7 tỷ nhân dân tệ (tương đương 1,1 tỷ USD) tiền mặt để giúp Evergrande cải thiện thanh khoản và duy trì hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, phía Evergrande đã không đưa ra bất cứ bình luận nào. Mặc dù tổng số nợ phải trả lên đến hơn 300 tỷ đô la, tập đoàn đã cố gắng tránh được khả năng vỡ nợ thông qua việc thanh toán hàng trăm triệu đô la tiền lãi cho một số khoản nợ nước ngoài ngay trước thời hạn.

Các nhà phân tích cho biết các khoản thanh toán có thể đến từ tài sản cá nhân của ông Hứa. Tỷ phú Hứa được cho là đang chịu áp lực từ chính phủ trong việc thực hiện tốt các nghĩa vụ tài chính của Evergrande và tránh bị quy trách nhiệm cá nhân. Forbes ước tính ông Hứa vẫn có tài sản ròng lên đến 10,7 tỷ USD. Trong đó, ông đã được trả 8 tỷ đô la cổ tức bằng tiền kể từ đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Evergrande vào năm 2009. Vị Tỷ phú này đã vung tiền vào các tài sản xa xỉ, và gần đây gây chú ý khi các chủ nợ cả trong và ngoài nước yêu cầu trả nợ. Ông là chủ sở hữu của Event, một siêu du thuyền dài 197 feet hiện đang neo đậu tại Hồng Kông. Thep nhà cung cấp dữ liệu VesselsValue, con thuyền được mua lại vào năm 2003 và hiện có giá trị 47,4 triệu USD.

Bloomberg đưa tin vào tuần trước, ông Hứa đã thế chấp hai ngôi biệt thự ở Hong Kong cho khoản vay 105 triệu USD. Ngoài ra, theo Forbes, ông đã bán hai chiếc máy bay phản lực tư nhân với tổng giá trị 50 triệu USD và đang tìm cách bán một chiếc máy bay phản lực thân rộng Airbus ACJ330 lớn hơn nhiều. Chiếc máy bay VIP đã được mua lại với giá 220 triệu USD cách đây vài năm và là mẫu máy được các nguyên thủ quốc gia sử dụng để đi du lịch.

Đáng chú ý hơn, tỷ phú này đã bán bớt cổ phần của Evergrande trong các công ty con. Tuần trước, nhà phát triển bất động sản đã bán toàn bộ cổ phần của Evergrande trong nhà cung cấp dịch vụ phát trực tuyến HengTen Networks Group với giá trị 274 triệu đô la. Đơn vị sản xuất ô tô điện của hãng, China Evergrande New Energy Vehicle Group, đã huy động được 347 triệu đô la trong cùng một tuần thông qua việc bán cổ phần của Evergrande, giảm tỷ lệ sở hữu từ 62,6% xuống 57,4%.

 

Bài: Nguyen Long – Theo Forbes

Related posts