Navigator Business & Entrepreneurs
BlockchainFeaturedHighlightLeadersWorld News

CEO Binance Changpeng Zhao trở thành tỷ phú giàu nhất ngành tiền mã hóa

Bloomberg đã đưa ra ước tính rằng CEO kiêm nhà sáng lập Binance Changpeng Zhao đang có giá trị tài sản lên đến 95,8 tỷ USD, và là người giàu nhất trong ngành tiền mã hóa ở thời điểm hiện tại, bỏ xa các những cái tên xếp sau như CEO sàn FTX Sam Bankman-Fried hay CEO sàn Coinbase Brian Armstrong.

 

Bảng xếp hạng các tỷ phú tiền mã hóa của Bloomberg, tính đến đầu tháng 01/2022

 

Thậm chí đây cũng là lần đầu tiên Bloomberg ước tính tài sản của ông vượt qua người giàu nhất châu Á Mukesh Ambani, và các đối thủ mạnh như Mark Zuckerberg, những người sáng lập Google, Larry Page và Sergey Brin.

Binance đã đạt được ít nhất 20 tỷ đô la doanh thu vào năm ngoái, theo phân tích của Bloomberg, và con số đó gần gấp ba lần so với những gì mà các nhà phân tích Phố Wall kỳ vọng Coinbase Global Inc., một sàn giao dịch tiền điện tử khác với giá trị thị trường là 50 tỷ đô la, sẽ thu về vào năm 2021.

Binance đã bị trục xuất khỏi Trung Quốc, đồng thời công ty phải đối mặt với các cuộc điều tra theo quy định trên toàn cầu. Bộ Tư pháp và Sở Thuế vụ Hoa Kỳ đang điều tra xem liệu Binance Holdings Ltd., có phải là đường dây cho hoạt động rửa tiền và trốn thuế. Vì thế, tương lai của Binance dường như phụ thuộc vào việc liệu công ty có thể hòa giải với các cơ quan quản lý của thế giới và tìm một địa điểm thuận lợi để thành lập trụ sở chính hay không.

Ngoài cuộc điều tra của DOJ và IRS, Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai đang kiểm tra khả năng thao túng thị trường và giao dịch nội gián trong Binance, đồng thời đặt nghi vấn liệu sàn có cho phép khách hàng Hoa Kỳ giao dịch các sản phẩm phái sinh gắn liền với tiền điện tử một cách bất hợp pháp hay không.

Người phát ngôn của Binance cho biết công ty đang “làm việc với các cơ quan quản lý trên toàn thế giới và chúng tôi rất coi trọng các nghĩa vụ tuân thủ của mình”.

Vốn hóa của ngành công nghiệp tiền điện tử đã tăng vọt trong năm 2021, đạt tổng trị giá 2,09 nghìn tỷ đô la vào ngày 7 tháng 1, tăng từ 135 tỷ đô la của ba năm trước.

Cho đến gần đây, rất hiếm khi một doanh nhân tiền điện tử xuất hiện trên bảng xếp hạng tỷ phú thế giới. Các sàn giao dịch như Coinbase, Gemini, FTX và Kraken đã thu hút được mức định giá khổng lồ trên thị trường công khai và tư nhân, đồng thời mức độ phổ biến của Binance hiện nay càng hấp dẫn các nhà đầu tư hơn nữa.

Tuy nhiên, tiền điện tử rất dễ biến động. Bitcoin đã giảm hơn 8% trong thời gian gần đây, xuống còn khoảng 42.400 đô la, thấp hơn nhiều so với mức cao nhất vào đầu tháng 11 là gần 69.000 đô la. Cổ phiếu của Coinbase đã giảm khoảng 35% trong hai tháng qua.

 

Tỷ phú tiền điện tử

Changpeng Zhao là doanh nhân giàu nhất ngành tiền điện tử, theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg.

Về cách tính toán, Bloomberg cho biết họ đưa ra ước tính giá trị công ty dựa trên doanh thu của Binance trong năm 2021, cụ thể là khoảng 20 tỷ USD, đến từ phí giao dịch spot và phái sinh của sàn dựa trên khối lượng giao dịch, song chưa tính đến các dòng thu nhập của Binance từ margin, lending, NFT và các mảng kinh doanh khác. Tiếp đó, ông Changpeng Zhao được cho là sở hữu 90% cổ phần trong Binance, dẫn đến con số cuối cùng cho giá trị tài sản của ông là 95,8 tỷ USD. Bloomberg lưu ý rằng CEO Binance có thể còn nắm giữ các đồng tiền mã hóa khác, khiến giá trị tài sản của ông có thể còn cao hơn nhiều.

Doanh thu từ phí giao dịch spot và phái sinh của các sàn tiền mã hóa hàng đầu năm 2021. Ảnh: Bloomberg

Binance đã trở thành sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu để giao dịch “tiền điện tử thay thế” – tiền điện tử có tính thanh khoản thấp hơn so với đồng tiền hàng đầu như Bitcoin và Ethereum. Công ty cung cấp giao dịch cho hơn 350 đồng tiền mã hóa trên sàn giao dịch quốc tế, nhiều hơn gấp đôi so với Coinbase, theo Coingecko.

Tim Swanson, người đứng đầu bộ phận tình báo thị trường tại Clearatology, một công ty blockchain có trụ sở tại London, cho biết Binance đã thành công trong việc tạo ra “sự gắn bó với người dùng” bằng cách cho phép khách hàng sử dụng Binance Coin để giảm phí giao dịch.

Công ty của Zhao cũng là nhà cung cấp giao dịch phái sinh lớn nhất, cho phép người dùng đầu cơ vào tiền điện tử với nhiều rủi ro hơn và phần thưởng tiềm năng.

Ban đầu, Binance cho phép khách hàng mở tài khoản bằng địa chỉ email. Vào tháng 8, công ty đã thông báo rằng tất cả người dùng mới phải xác minh danh tính của họ và những người dùng hiện tại sẽ không bị giới hạn rút tiền.

Đáng chú ý, Binance vẫn chưa có một trụ sở chính thức. Zhao cho biết hiện tại Binance đang cố gắng ổn định tại một địa điểm, đồng thời nói thêm rằng trụ sở chính của Binance sẽ được xây dựng “trong khoảng thời gian sắp tới”.

Bất chấp những thách thức về pháp lý của Binance, các nhà đầu tư vẫn bị thu hút bởi khả năng sinh lời nhanh của ngành tiền điện tử. Cuối năm ngoái, Binance tìm cách huy động tiền từ các quỹ tài sản, chi nhánh Binance tại Hoa Kỳ cũng nỗ lực phát hành IPO. Vào tháng 11, Wall Street Journal báo cáo rằng nhiều chuyên gia ước tính công ty có thể trị giá tới 300 tỷ USD. Nếu điều này thực sự xảy ra, ChangPeng Zhao sẽ trở thành người giàu nhất thế giới, vượt qua cả Elon Musk và Jeff Bezos – người mà Zhao ngưỡng mộ và muốn hợp tác trong tương lai.

 

Bài: Hoài Linh  – Theo Bloomberg

Related posts