Navigator Business & Entrepreneurs
FinanceHighlightMarketsStart-upWorld News

Các công ty khởi nghiệp tại London thu hút nguồn vốn đầu tư mạo hiểm kỷ lục

Các công ty khởi nghiệp về công nghệ ở London đã huy động được mức đầu tư kỷ lục 25,5 tỷ đô la vào năm 2021, cao hơn gấp đôi tổng số vào năm 2020, trong bối cảnh các nhà đầu tư đổ số tiền chưa từng có vào các công ty khởi nghiệp trên toàn cầu.

Theo một báo cáo về thống kê thị phần của các công ty khởi nghiệp của London & Partners and Dealroom, thì Vương quốc Anh xếp thứ tư sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và Ấn Độ. 20 công ty công nghệ ở London đã đạt mức định giá hơn 1 tỷ USD vào năm ngoái, nâng tổng số “kỳ lân” lên 75, bao gồm công ty khởi nghiệp bảo hiểm xe hơi Marshmallow và công ty fintech Starling Bank. Các vòng gọi vốn hơn 100 triệu đô la chiếm hơn một nửa tổng số tiền gọi vốn, với các vòng gọi vốn từ các đối thủ fintech khác là Revolut và Monzo cộng lại đạt hơn 1,4 tỷ đô la.

Một làn sóng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và giao dịch với các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (Spacs) đã đẩy tổng giá trị của các công ty khởi nghiệp ở London lên 88 tỷ USD, so với 3,5 tỷ USD năm 2020. Năm 2021 chứng kiến ​​các đợt IPO của Wise, Deliveroo và Darktrace, trong khi Cazoo và Babylon thoái vốn thông qua Spacs.

Fintech vẫn là một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất ở London, chiếm gần một nửa đầu tư vào năm 2021. Tuy nhiên, các công ty trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ y tế và phần mềm doanh nghiệp cũng thu hút được nguồn vốn bền vững trong bối cảnh đại dịch tiếp tục thúc đẩy nhu cầu làm việc và liên lạc trực tuyến.

Bà Laura Citron, người đứng đầu cơ quan quảng cáo London & Partners do chính phủ tài trợ, cho biết: “Thế mạnh của London về công nghệ và dịch vụ tài chính, đã giúp thúc đẩy mức đầu tư fintech kỷ lục vào năm ngoái. Theo dữ liệu của PitchBook, gần 40% khoản đầu tư vào London là từ Mỹ, nơi có bức tranh khả quan tương tự vào năm ngoái, với các công ty khởi nghiệp ở Mỹ huy động được 330 tỷ USD.

Bà Sarah Guemouri, người đứng đầu VC Atomico, cho biết mặc dù 2021 là một năm thành công rực rỡ, nhưng đây không phải là câu chuyện trong một sớm một chiều của London. Bà nói thêm: “Điều này có thể thực hiện được là nhờ nhiều thập kỷ xây dựng hệ sinh thái và sự thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trên tất cả các ngành công nghiệp”.

Tuy nhiên,  ông Jeremy Silver, giám đốc điều hành Digital Catapult, cho biết nền kinh tế vẫn chưa cảm nhận được tác động của sự gia tăng đầu tư này. Ông chia sẻ rằng London đang thúc đẩy làn sóng đầu tư tổng thể toàn cầu vào công nghệ, nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa để kết nối các công ty khởi nghiệp với cơ sở hạ tầng rộng lớn hơn và chuyển đổi giá trị của những khoản đầu tư này cho nền kinh tế.

Bài: Nguyen Long – Theo Financial Times

Related posts