Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedFinanceHighlightMarketsRegional Market NewsWorld News

Business Times: “Việt Nam hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu con hổ châu Á mới”

Nhờ tốc độ phục hồi kinh tế mạnh mẽ sau đại dịch Covid – 19, tạp chí Business Times khẳng định, Việt Nam hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu “con hổ châu Á mới”. 

Theo đó, bài báo dẫn đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) rằng Việt Nam hiện là một trong những quốc gia năng động và phát triển nhất ở Đông Á. Với việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài tăng nhanh chóng, Việt Nam đang trở thành cơ sở cung cấp dịch vụ cho các công ty quốc tế trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đồng thời là nơi đầu tư phát triển một số lượng lớn các công ty khởi nghiệp.

Nhóm nghiên cứu của ngân hàng hàng đầu Singapore DBS dự đoán tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam năm 2022 là 8%. Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo năm nay, Việt Nam sẽ vươn từ vị trí thứ 6 lên thứ 3 trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về GDP, sau Indonesia và Thái Lan, với tầng lớp trung lưu gia tăng nhanh chóng trong nước cùng với số lượng người siêu giàu.

Còn theo báo cáo mới nhất của Công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit, có trụ sở tại Anh, tháng 1/2022, ngành sản xuất của Việt Nam ghi nhận sản lượng và đơn đặt hàng tăng mạnh.

Cụm cảng biển tổng hợp cấp quốc gia, cửa ngõ quốc tế của Việt Nam – cảng Hải Phòng

Cụ thể, chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 1 của Việt Nam đạt 53,7 điểm, cao hơn tháng trước và đây là chỉ số cải thiện cao nhất trong vòng 9 tháng qua.

“Chỉ số PMI dựa trên ý kiến của các giám đốc thu mua. Đây được xem là chỉ số đo lường “sức khỏe” kinh tế của ngành sản xuất. Chỉ số PMI đầy lạc quan trong tháng 1 của Việt Nam cho thấy nền kinh tế đang phát triển và có thêm nhiều đơn hàng. Chỉ số cũng chứng tỏ sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế và niềm tin của các doanh nghiệp vào triển vọng kinh doanh”, ông Tim Evans – Giám đốc Điều hành HSBC Việt Nam cho hay.

Business Times nhận định Việt Nam đang dẫn đầu các nước Đông Nam Á về công suất thiết bị sử dụng năng lượng Mặt Trời (năm 2020 đạt 16,6 gigawatt). Điều này có được nhờ các chính sách của chính phủ khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo.

Sự phát triển của ngành xây dựng là một phần không thể thiếu trong công cuộc phục hồi kinh tế. Trong năm 2022, Việt Nam sẽ triển khai một số dự án cơ sở hạ tầng lớn cần thiết cho sự phát triển kinh tế đất nước và cần đầu tư tài chính lớn. Các nước ASEAN hàng đầu thể hiện sự quan tâm lớn đến các dự án logistics tại Việt Nam và sẵn sàng đóng góp vào việc triển khai các dự án này.

Ảnh minh hoạ

Alexandr Rogozhin, người đứng đầu Nhóm Các vấn đề kinh tế  thuộc Trung tâm Các vấn đề phát triển và hiện đại hóa, Viện Kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đánh giá: “Việt Nam đang cho thấy những kết quả đáng kinh ngạc về phát triển kinh tế và xã hội. Trong hoàn cảnh khó khăn của đại dịch COVID-19, giáng đòn nặng nề vào nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam đã đạt được những kết quả xuất sắc.”

Vị chuyên gia này tin tưởng rằng sự phát triển năng động và ổn định của nền kinh tế Việt Nam có được nhờ vào chính sách hiệu quả của những người đứng đầu đất nước, đó là mở cửa nền kinh tế và ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do với các nước và tổ chức khu vực.

Luật đầu tư cởi mở thúc đẩy dòng vốn nước ngoài vào Việt Nam, cùng với sự ổn định chính trị, lực lượng lao động có tay nghề cao, trẻ và giá rẻ đã trở thành những yếu tố quan trọng trong việc thu hút một số lượng lớn các doanh nghiệp nước ngoài.

Thu Thảo – tổng hợp 

Related posts