Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedFinanceHighlightInvestingRegional Market NewsUncategorizedWorld News

Anh tăng trưởng kinh tế 7,5% và đang có dấu hiệu phục hồi sau đại dịch

Theo CNBC, nền kinh tế Anh tăng trưởng 7,5% trong năm 2021 cho thấy dấu hiệu phục hồi từ mức lao dốc 9,4% vào năm 2020. 

Cụ thể, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh ước tính đã tăng 1% trong ba tháng cuối năm. Vào tháng 12, GDP giảm 0,2% khi chính phủ phải gia hạn các biện pháp hạn chế phòng, chống dịch Covid – 19.

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS), những yếu tố đóng góp lớn nhất vào sự gia tăng sản lượng hàng quý đến từ các hoạt động chăm sóc sức khoẻ, dịch vụ bác sĩ tại gia và các công tác xã hội”.

Emma Mogford, giám đốc tại Quỹ thu nhập hàng tháng Premier Miton cho biết: “Việc Anh tự áp đặt khoá cửa biên giới trong dịp Giáng Sinh nhằm hạn chế sự gia tăng ca mắc Covid – 19 và chỉ tác động nhẹ đến tăng trưởng kinh tế trong tháng 12. Đây cũng là dấu hiệu của sự phục hồi kinh tế”.

Tuy vậy, nền kinh tế Anh vẫn được dự báo phải đối mặt với những thách thức trong năm 2022. Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến lạm phát sẽ đạt đỉnh ở mức 7,2% vào tháng 4, thắt chặt lãi suất ngân hàng từ 0,1% lên 0,5%.

Trong khi đó, cơ quan quản lý năng lượng đã tăng giá lên 693 bảng Anh (938 USD) mỗi năm kể từ 1/4 do giá năng lượng tăng cao, gây khó khăn cho các hộ gia đình.

Ngân hàng Trung ương Anh cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2022 từ 5% xuống còn 3,75%.

Bài: Thu Thảo – tổng hợp

Related posts