Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightInvestingWorld News

​​Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng năng lượng và sử dụng than lớn nhất kể từ năm 2011

Năm 2021, theo dữ liệu từ cơ quan thống kê, Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng lớn nhất về tổng tiêu thụ năng lượng và sử dụng than trong một thập kỷ qua, khi nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho biết Trung Quốc, quốc gia đốt than và thải khí nhà kính lớn nhất thế giới, đã sử dụng 5,24 tỷ tấn than tiêu chuẩn vào năm ngoái, tăng 5,2% so với năm 2020. Đây cũng là tốc độ tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011.

NBS cũng cho biết lượng tiêu thụ than ở Trung Quốc đã tăng 4,6% trong năm 2021, cũng là tốc độ tăng mạnh nhất trong một thập kỷ.

Chính phủ đã cam kết hạn chế xây dựng trong các ngành tiêu thụ nhiều năng lượng và kêu gọi các công ty tiết kiệm năng lượng và nâng cao hiệu quả, tuy nhiên việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch tăng cao đang phá hoại kế hoạch cắt giảm lượng khí thải carbon.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã cam kết đưa lượng khí thải carbon của đất nước lên mức cao nhất vào năm 2030 và đạt được mức độ trung tính carbon vào năm 2060. Tuy nhiên, ông không đặt ra giới hạn về tổng mức sử dụng năng lượng hoặc mức phát thải carbon.

Bất chấp các biện pháp nghiêm ngặt bao gồm hạn chế sử dụng điện ở một số khu vực, cường độ sử dụng năng lượng của Trung Quốc – tỷ lệ đo lượng năng lượng được sử dụng trên một đơn vị tăng trưởng kinh tế – đã giảm 2,7% vào năm 2021, so với mức giảm mục tiêu là “khoảng 3%” trong năm.

Năm ngoái, Trung Quốc đã phê duyệt việc mở rộng hàng trăm xưởng sản xuất năng lượng, nâng công suất hàng năm lên khoảng 420 triệu tấn. Sản lượng đạt mức cao kỷ lục do nỗ lực đảm bảo cung cấp năng lượng sau tình trạng thiếu điện trên toàn quốc.

Cơ quan lập kế hoạch nhà nước đã yêu cầu các công ty khai thác than tối đa hóa hoạt động để đảm bảo cung cấp cho thị trường, và sản lượng than hàng ngày đã tăng trở lại mức cuối năm 2021.

Các nhà phân tích lo ngại Trung Quốc đang nới lỏng các cam kết bảo vệ môi trường nhằm hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng và các hạn chế “không COVID”.

Nhà phân tích Justin Jose của Rystad Energy cho biết: “An ninh năng lượng đánh bại tham vọng khử cacbon ít nhất là trong ngắn hạn và trung hạn đối với Trung Quốc và chúng tôi kỳ vọng nhu cầu than của nước này sẽ tiếp tục tăng ổn định”.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tiết lộ các mục tiêu về cường độ năng lượng và cường độ carbon – đo lượng carbon thải ra trong khi phát triển nền kinh tế – vào thứ Bảy trong cuộc họp thường niên của quốc hội.

 

Bài: Hoài Linh – Theo Reuters

Related posts