Navigator Business & Entrepreneurs
InvestingMarketsVirtual & High TechWorld News

Công ty Pemex báo khoản lỗ 6 tỷ USD trong quý 4 so với lợi nhuận năm trước

Pemex  là công ty dầu khí nhà nước Mexico đã báo cáo khoản lỗ ròng quý 4 có trị giá 6,05 tỷ đô la vào thứ Hai vừa qua, khoản lỗ đến từ lý do thuế cao hơn và khoản lỗ tỷ giá hối đoái mặc dù sản lượng dầu nhiều hơn, công ty cũng yêu cầu thêm khoản tiền mặt lớn từ chính quyền.

Công ty Pemex báo khoản lỗ 6 tỷ USD trong quý 4 so với lợi nhuận năm trước – Ảnh minh họa

 

Pemex (PEMX.UL) có tên chính thức là Petroleos Mexicanos vốn từ lâu đã phải đối mặt với nhiều thách thức, trong khoảng thời gian một năm trước, công ty đã thành công đạt khoản lợi nhuận gần 5 tỷ đô la. Doanh thu của công ty nhà nước này đã tăng gần 80% trong ba tháng cuối năm 2021, điều này nhờ vào sự tăng mạnh của doanh số bán hàng trong nước và xuất khẩu dầu thô.

Nhưng các khoản thanh toán thuế khiến công ty mất khoảng 98 tỷ peso (tương đương 4,78 tỷ USD), trong khi đồng tiền peso có giá trị thấp hơn so với đô la Mỹ cũng đã gây thêm khoản lỗ là 22 tỷ peso (tương đương 1,07 tỷ USD) vào khoản lỗ hàng quý.

Trong ba năm hoạt động với quyền hành của Nhà nước, Tổng thống Mexico là Andres Manuel Lopez Obrador đã tìm cách ưu tiên hoạt động kinh doanh của gã khổng lồ dầu mỏ Mexico đang gặp khó khăn, ông đã giúp công ty thanh toán khoản nợ khổng lồ thông qua việc chuyển tiền mặt cộng và đưa ra mức thuế thấp hơn cho công ty.

Theo hồ sơ của công ty với sàn giao dịch chứng khoán địa phương, với quyền hành Chính phủ, ông đã chi trả các khoản thanh toán nợ cho Pemex vào năm 2021 lên tới hơn 202 tỷ peso (tương đương khoảng 9,88 tỷ đô la), đồng thời ông còn cung cấp cho công ty gần 3,6 tỷ đô la lợi ích về thuế.

Sản lượng chất lỏng của Pemex chủ yếu là dầu thô và sản phẩm ngưng tụ (condesate), sản lượng đạt trung bình khoảng 1,75 triệu thùng/ngày trong ba tháng cuối năm 2021, sản lượng tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Sản lượng năm 2021 của công ty tăng gần 3% so với năm trước – Ảnh minh họa

 

Sản lượng năm 2021 của công ty tăng gần 3% so với năm trước, cụ thể là 322.000 thùng/ngày vào cuối năm ngoái, mức sản lượng tăng phần lớn nhờ tăng sản lượng từ khoảng 30 lĩnh vực ưu tiên mới.

Mặc dù công ty có khoản lỗ hàng quý lên đến hàng tỷ đô la khác, đồng thau của công ty đã khiến cho kết quả kinh doanh của công ty đạt mức tốt nhất có thể.

Giám đốc điều hành là Octavio Romero cho biết người Mexico đã có một năm kinh doanh rất tốt về lĩnh vực sản lượng dầu thô, khiến ngành sản xuất này không chỉ ổn định mà còn tiếp tục tăng trưởng.

Pemex dự kiến ​​chế biến dầu thô tại các nhà máy lọc dầu trong nước sẽ đạt 1 triệu thùng/ngày vào cuối năm 2022 và giúp sản lượng lên mức trung bình 900.000 thùng/ngày trong năm, đây cũng là mục tiêu hàng đầu của Lopez Obrador, ông luôn muốn Mexico ngưng phụ thuộc nguồn cung cấp nhiên liệu từ nước ngoài.

Công ty do nhà nước điều hành này cũng báo cáo rằng khoản nợ tài chính của họ kết thúc năm 2021 ở mức 109 tỷ USD, khoản nợ giảm 0,7% so với năm trước phần lớn nhờ vào tiền mặt từ chính phủ. Tổng số nợ thuộc sở hữu của các nhà cung cấp dịch vụ Pemex là 12,9 tỷ USD vào năm ngoái.

Vào tháng 12, Pemex cho biết họ sẽ tiếp tục cắt giảm xuất khẩu dầu thô trong năm nay và có thể dừng hoàn toàn vào năm 2023 vì công ty hoạt động để đáp ứng mục tiêu của chính phủ là lọc toàn bộ dầu trong quốc gia.

Vào tháng 1, công ty đã hoàn toàn sở hữu nhà máy lọc dầu Deer Park có sản lượng 340.000 thùng/ngày ở Texas, qua đó đã thêm nhà máy lọc dầu thứ bảy này vào danh mục đầu tư hạ nguồn của công ty và Pemex cũng cho biết Deer Park sẽ cung cấp cho nhà máy mới hơn với sản lượng 100.000 thùng/ngày dầu thô nặng Maya hàng đầu cho Pemex.

Pemex cũng đang xây dựng một nhà máy lọc dầu nội địa mới ở bang Nam Tabasco và nâng tổng số nhà máy sở hữu nhà máy lên 8 cơ sở sau khi nhà máy Dos Bocas này chính thức hoạt động.

 

Bài: Hào – Theo Reuters

 

 

Related posts