Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightLeadersWorld News

Top 10 tỷ phú kiếm tiền giỏi nhất của năm 2021

Một năm tuyệt vời để làm giàu đã qua, nhất là đối với những người đã giàu sẵn. Trong số 2.660 tỷ phú trên thế giới, 1.800 người giàu hơn so với đầu năm 2021, theo ước tính của Forbes. Một số người đã tăng thêm hàng trăm triệu đô la vào giá trị ròng của họ. Những người khác đã kiếm được hàng tỷ đô la.

Sau đó, có một nhóm khác: tại đỉnh cao của giới thượng lưu, những người đã có thêm hàng chục tỷ đô la vào tài sản vốn đã lớn của họ trong khoảng thời gian một năm qua. Tổng cộng, mười người tăng mạnh nhất năm 2021 là một tập thể giàu sở hữu hơn 458 tỷ đô la trong năm nay, chiếm hơn một phần tư trong số hơn 1,6 nghìn tỷ đô la tài sản mà các tỷ phú của hành tinh đạt được từ ngày 1/1/2021 đến ngày 10/12/ 2021.

Sáu ông trùm Hoa Kỳ nằm trong nhóm mười người có giá trị tài sản tăng nhanh hàng đầu thế giới, tất cả đều đến từ các ngành công nghệ hoặc liền kề công nghệ. S&P 500 đã tăng 27% và Nasdaq Composite đã tăng 23%. Sáu tỷ phú Mỹ này, những người đã thêm tổng cộng 304 tỷ đô la vào tài sản của họ, đã đánh bại thị trường, tăng giá trị ròng của họ trung bình 51%.

Với nhiều thị trường đang trỗi dậy trên toàn cầu, bốn quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác đã có một tỷ phú lớn vào năm 2021: Ấn Độ, Pháp, Trung Quốc và Hồng Kông.

Dưới đây là 10 tỷ phú giàu nhất tính theo đồng USD vào năm 2021 (số liệu tính đến ngày 10 tháng 12 năm 2021):

 

  1. Elon Musk

Quốc tịch: Mỹ.

Giá trị tài sản ròng: 265.4 tỷ USD

Trong năm 2021: tăng 109.8 tỷ USD

Liệu có thể nói thêm điều gì về năm 2021 điên rồ của Elon Musk nữa không? Người đứng đầu Tesla và SpaceX đã giữ lịch trình của mình dày đặc giữa việc bán biệt thự ở California của mình và chuyển đến một ngôi nhà ở Texas “có thể gập lại, đúc sẵn” rộng khoảng 400 feet vuông, tin đồn chia tay với bạn gái ngôi sao nhạc pop, lên Twitter để đăng meme, tranh luận với các chính trị gia và cân nhắc nghỉ hưu. Musk đã tăng giá trị tài sản nhờ cổ phiếu Tesla tăng phi mã 39%, cộng với định giá tăng vọt của SpaceX. Vào tháng 11, Elon Musk trở thành người đầu tiên sở hữu tổng giá trị tài sản đạt mốc 300 tỷ USD , mặc dù điều này không kéo dài lâu. Cổ phiếu Tesla nhanh chóng giảm sau khi Musk cho biết ông sẽ bán một số cổ phiếu của mình trong một cuộc thăm dò trên Twitter, thổi bay hàng tỷ đô la tài sản của chính ông. Nhưng ông ấy vẫn kết thúc năm với rất nhiều thành tựu. Musk là người tăng mạnh nhất năm 2020, thêm khoảng 110 tỷ USD vào tài sản của mình – mức tăng lớn nhất trong một năm mà Forbes từng tìm thấy. Vị tỷ phú này đã làm điều đó một lần nữa vào năm 2021, thu được khoảng 110 tỷ đô la trong năm thứ hai liên tiếp, gắn liền với kỷ lục của chính mình.

 

  1. Gautam Adani

Quốc tịch: Ấn Độ.

Giá trị tài sản ròng: 81.1 tỷ USD

Trong năm 2021: tăng 52.5 tỷ USD

Các nhà đầu tư phe giá tăng ở Ấn Độ đã đẩy chỉ số BSE SENSEX của nước này tăng 23%, giúp nước này ghi điểm đứng thứ hai thế giới trong năm nay. Tập đoàn Adani của ông – bao gồm cơ sở hạ tầng, hàng hóa, sản xuất điện và bất động sản – đã được hưởng lợi từ một loạt các vụ đánh cược táo bạo. Cổ phiếu của Adani Gas được giao dịch công khai đã tăng 400% trong năm nay; công ty điện lực Adani Transmission tăng 330%; Trong khi đó, tập đoàn Adani Enterprises tăng 250%.

 

  1. Larry Page

Quốc tịch: Mỹ.

Giá trị tài sản ròng: 126.3 tỷ USD

Trong năm 2021: tăng 49.1 tỷ USD

Cổ phiếu của Alphabet đã tăng 71% trong năm nay trong bối cảnh báo cáo thu nhập và mua lại cổ phiếu mạnh mẽ. “Cổ phiếu GOOGL rõ ràng là cổ phiếu siêu vốn hóa được yêu thích nhất, được sở hữu tốt nhất và ít tranh luận nhất”, nhà phân tích Doug Anmuth của JPMorgan cho biết trong một báo cáo gửi khách hàng. Tin tốt cho Page, người đồng sáng lập doanh nghiệp vào năm 1998 với sinh viên tiến sĩ Stanford Sergey Brin và vẫn là cổ đông lớn và thành viên hội đồng quản trị.

 

  1. Larry Ellison

Quốc tịch: Mỹ.

Giá trị tài sản ròng: 135.7 tỷ USD

Trong năm 2021: tăng 47.5 tỷ USD

Ellison đã kiếm được một khoảng kếch xù từ hai thương vụ lớn trong năm nay. Cổ phiếu của Oracle, gã khổng lồ phần mềm mà ông đồng sáng lập và lãnh đạo với tư cách là chủ tịch và giám đốc công nghệ, đã tăng 61%. Ông cũng là cổ đông cá nhân lớn thứ hai của Tesla, nơi ông ngồi trong hội đồng quản trị kể từ năm 2018, sau khi mua 3 triệu cổ phiếu trong năm đó, có khả năng với giá dưới 1 tỷ USD. Ông sở hữu khoảng 1,5% doanh nghiệp, chỉ đứng sau Musk, trị giá hơn 15 tỷ USD tính đến ngày 10/12/2021.

 

  1. Sergey Brin

Quốc tịch: Mỹ.

Giá trị tài sản ròng: 121.7 tỷ USD

Trong năm 2021: tăng 46.7 tỷ USD

Người đồng sáng lập của Google, Sergey Brin đã giữ một hồ sơ tương đối thấp kể từ khi anh và Page rút lui khỏi việc điều hành doanh nghiệp vào năm 2019, mặc dù anh cũng vẫn nằm trong hội đồng quản trị của Alphabet. Brin đang ủng hộ một công ty khí cầu bí mật có tên LTA Research and Exploration và đã tài trợ cho nghiên cứu về bệnh Parkinson, chứng bệnh di truyền trong gia đình anh. Vào tháng 5, anh đã bán cổ phiếu Alphabet lần đầu tiên kể từ năm 2017, mặc dù Brin đã nắm giữ đủ để gặt hái hàng tỷ đô la từ giá cổ phiếu tăng vọt của công ty mẹ Google.

 

  1. Bernard Arnault

Quốc tịch: Pháp.

Giá trị tài sản ròng: 193.9 tỷ USD

Trong năm 2021: tăng 43 tỷ USD

Ông trùm hàng xa xỉ của Pháp là người giàu nhất thế giới trong một thời gian ngắn vào đầu năm nay, nhờ sự gia tăng giá cổ phiếu của LVMH, trước khi ông bị Jeff Bezos và Elon Musk vượt qua. Arnault hiện đứng thứ 3 trên hành tinh, chỉ sau hai người đó, vì cổ phiếu của LVMH – chủ sở hữu Louis Vuitton, Moët và Hennessy, cùng với các thương hiệu như Fendi, Christian Dior và Givenchy – đã tăng 29% vào năm 2021 trong bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ từ người mua hàng xa xỉ.

 

  1. Steve Ballmer

Quốc tịch: Mỹ.

Giá trị tài sản ròng: 107.5 tỷ USD

Trong năm 2021: tăng 32.3 tỷ USD

Đội bóng rổ Los Angeles Clippers của ông có giá trị ước tính cao hơn 20% so với năm ngoái, nhưng đó không phải là lý do chính khiến Ballmer trở nên giàu có như vậy. Cổ phiếu của Microsoft, nơi ông là nhân viên thứ 30 và giữ chức vụ Giám đốc điều hành từ năm 2000 đến năm 2014, đã tăng 57% trong năm nay do các nhà đầu tư ăn mừng sự tăng trưởng doanh thu và thu nhập mạnh mẽ.

 

  1. Zhang Yiming

Quốc tịch: Trung Quốc.

Giá trị tài sản ròng: 59.4 tỷ USD

Trong năm 2021: tăng 31.7 tỷ USD

ByteDance, được thành lập vào năm 2012, đã “xâm chiếm” thế giới với ứng dụng video xã hội TikTok, giúp Zhang trở thành tỷ phú tăng trưởng lớn hiếm hoi của Trung Quốc trong một năm, khi nhiều ông trùm của đất nước đã rút khỏi công ty của họ và mất hàng tỷ đô la giá trị ròng khi Bắc Kinh kiểm soát các ngành công nghiệp trong nước và lo ngại về nợ bất động sản khiến các nhà đầu tư hoảng sợ. Zhang, người sở hữu khoảng 22% cổ phần của công ty tư nhân, đã từ chức CEO vào tháng 5, sau đó rời khỏi vai trò chủ tịch của mình vào tháng 11 trong bối cảnh chính phủ giám sát chặt chẽ lĩnh vực internet.

 

  1. Robin Zeng

Quốc tịch: Hồng Kông.

Giá trị tài sản ròng: 57.6 tỷ USD

Trong năm 2021: tăng 26.8 tỷ USD

Cổ phiếu của Công nghệ đương đại Amperex (CATL), một trong những nhà cung cấp pin lớn nhất thế giới cho xe điện, đã tăng 58%. CATL – đối tác của các khách hàng bao gồm BMW, Volkswagen, Geely – đã tập trung vào ngành công nghiệp EV đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc và gần đây đã công bố kế hoạch huy động 9 tỷ USD để mở rộng sản xuất pin lithium-ion. Zeng bắt đầu kinh doanh vào năm 2011.

 

  1. Bill Gates

Quốc tịch: Mỹ.

Giá trị tài sản ròng: 139.2 tỷ USD

Trong năm 2021: tăng 18.9 tỷ USD

Qua một năm ruột rối tơ tằm, từ việc ly hôn đến đối mặt với những lời chỉ trích vì mối quan hệ của mình với Jeffrey Epstein và một mối quan hệ trong quá khứ, Gates gần đây đã viết trong một bài đăng đánh giá năm: “Tôi không thể phủ nhận rằng đó là một năm buồn đối với tôi. Thích nghi với sự thay đổi không bao giờ là dễ dàng, bất kể nó là gì.” Tuy nhiên, tài sản của ông đang ổn định. Dù rớt khỏi vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng Forbes 400 về những người giàu nhất nước Mỹ lần đầu tiên sau 30 năm, chuyển nhượng tài sản trị giá ít nhất 6,2 tỷ USD cho Melinda, Gates vẫn giàu hơn gần 19 tỷ USD so với thời điểm bắt đầu năm 2021. Phần lớn là do lợi nhuận khổng lồ từ danh mục đầu tư của Bill, bao gồm cổ phiếu của Microsoft và các công ty như Republic Services và Berkshire Hathaway.

Bài: Nguyễn Nam – Theo forbes

Related posts