Navigator Business & Entrepreneurs
InvestingMarketsWorld News

Texas kiện Meta vì công ty lạm dụng chức năng nhận dạng người dùng

Tổng chưởng lý của Texas hôm vừa qua đã đệ đơn kiện Meta Platforms là công ty mẹ của Facebook về quyền riêng tư, Meta bị cáo buộc về việc thu thập dữ liệu nhận dạng khuôn mặt mà không có sự cho phép rõ ràng của người dùng.

 

Ken Paxton là Tổng chưởng lý của Texas, Texas kiện Meta vì công ty lạm dụng chức năng nhận dạng người dùng – Ảnh minh họa

 

Ken Paxton là Tổng chưởng lý của Texas, ông cho biết mạng xã hội này đã vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của tiểu bang, khi công ty liên tục thu thập và thương mại hóa dữ liệu sinh trắc học (biometrics) trong ảnh và video trong hơn 10 năm mà không có sự đồng ý của người dùng. Ông cho biết công ty cũng đã chia sẻ dữ liệu với bên thứ ba và không thể hủy thông tin trong thời gian cần thiết.

Ông Paxton nói trong một tuyên bố rằng Facebook sẽ không còn lợi dụng thông tin của người dùng và người thân của họ qua động thái kiếm lợi nhuận với cái giá là sự an toàn và hạnh phúc của người dùng, việc công ty lạm dụng thông tin cũng là ví du điển hình trong các hoạt động kinh doanh gian dối của Big Tech (4 công ty công nghệ lớn) và công ty buộc phải dừng lại. Ông khẳng định bản thân sẽ tiếp tục đấu tranh cho quyền riêng tư và an ninh của người dân Texas.

Vụ kiện từ Texas này làm tăng thêm các cuộc chiến pháp lý của Meta khi các cơ quan quản lý địa phương và quốc gia đã theo dõi sát các công ty công nghệ lớn vì sự thống trị và hành vi của các công ty này. Vào năm 2019, Facebook đã đồng ý tạo ra các cấp độ giám sát mới trong một thỏa thuận về quyền riêng tư với Ủy ban Thương mại Liên bang (F.T.C), theo đó họ cũng phải trả khoản tiền phạt 5 tỷ USD. Hầu hết các Tổng chưởng lý của các bang và F.T.C. cũng đang tìm cách cáo buộc Meta về việc công ty đang bóp nghẹt sự cạnh tranh để duy trì sự thống trị của công ty trong lĩnh vực mạng xã hội.

Người đại diện của Meta cũng có đôi lời rằng những tuyên bố của các cơ quan Nhà nước không có cơ sở và công ty sẽ bảo vệ bản thân đến cùng.

Vụ kiện từ Texas xảy ra một năm sau khi Facebook giải quyết một vụ kiện tập thể tương tự ở Illinois với số tiền 650 triệu đô la vì sử dụng tính năng gắn thẻ khuôn mặt mà không có sự cho phép của người dùng. Facebook đã không thể bác bỏ vụ kiện. Dưới sự giám sát chặt chẽ về việc sử dụng dữ liệu nhận dạng khuôn mặt, công ty cũng đã thông báo vào tháng 11 rằng họ sẽ xóa dữ liệu nhận dạng khuôn mặt của hơn một tỷ người dùng.

Khi chưa có luật bảo mật trong liên bang, hàng chục bang đã ban hành luật riêng về quyền riêng tư, kiểm duyệt nội dung và chống độc quyền. Năm 2009, Texas đã duyệt các bộ luật cấm thu thập và sử dụng nhận dạng khuôn mặt và các dữ liệu sinh trắc học khác như quét vân tay và quét võng mạc. Illinois cũng có luật bảo mật dữ liệu riêng của bang về nhận dạng khuôn mặt và thông tin sinh trắc học nhạy cảm khác.

Ông Paxton cho biết trong một cuộc họp báo vừa qua rằng ông đang tìm kiếm những khoản thiệt hại lên đến “hàng tỷ đô la”, số lượng người dùng Facebook được ước tính có khoảng 20 triệu người ở Texas, và mỗi lần vi phạm thì Meta có thể bị phạt 25.000 đô la.

 

Bài: Hào – Theo The NewYorkTimes

 

 

Related posts