Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightInvestingNewsRegional Market News

Startup xe điện của Việt Nam Selex Motors huy động 2,1 triệu USD để tăng cường quy mô sản xuất xe nội địa

Selex Motors, một startup xe điện của Việt Nam, vừa công bố huy động thành công 2,1 triệu USD trong vòng gọi vốn mới do Touchstone Partners dẫn dắt với sự tham gia của ADB Ventures – quỹ đầu tư mạo hiểm thuộc ngân hàng Phát triển châu Á và quỹ đầu tư mạo hiểm của Hàn Quốc, Nextrans.

Đại diện Selex Motors cho biết, số vốn huy động trong vòng hạt giống này sẽ dành cho việc mở rộng R&D, tăng quy mô sản xuất tại nhà máy mới ở Hà Nội và bắt đầu đưa sản phẩm vào vận hành chính thức với các khách hàng doanh nghiệp đầu tiên.

“Nguồn vốn đánh dấu định hướng của Touchstone trong việc đầu tư vào các công ty công nghệ cao có sở hữu bằng sáng chế (IP) với mong muốn hỗ trợ các kỹ sư và nhà khoa học Việt Nam khởi nghiệp, mang đến những sáng tạo công nghệ tạo sức ảnh hưởng và có ý nghĩa cao cho xã hội,” bà Ngô Thùy Ngọc Tú – đồng sáng lập Touchstone Partners cho biết.

Selex Motors được thành lập năm 2018, nhắm vào lĩnh vực thiết kế, sản xuất xe máy điện, pin và hệ thống trạm thay pin. Các nhà sáng lập startup này có chuyên môn cao và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực ô tô như ông Nguyễn Hữu Phước Nguyên – CEO kiêm giám đốc công nghệ, cùng ông Nguyễn Trọng Hải – kỹ sư trưởng kỹ thuật cơ khí, là các tiến sĩ cơ khí xuất thân từ đại học Michigan, Hoa Kỳ.

 

Một công ty Việt khởi nghiệp xe điện và trạm sạc nhận được đầu tư 2,1 triệu USD ở vòng hạt giống | Doanh nghiệp | Thế Giới Số
Thiết kế xe máy điện chở hàng và trạm đổi pin tự động do Selex Motors phát triển. Ảnh: Selex Motors.

 

Ông Nguyên là một chuyên gia về xe điện với nhiều kinh nghiệm tại các công ty trong lĩnh vực ô tô và quốc phòng ở Hoa Kỳ, Malaysia và Việt Nam. Trong khi ông Hải là chuyên gia cơ khí nhiều năm làm việc tại Ford và GM. Đồng sáng lập Nguyễn Đình Quảng (kỹ sư trưởng phần mềm) là chuyên gia kỹ thuật phần mềm/IoT hơn 12 năm kinh nghiệm, từng là kỹ sư trưởng phần mềm cho một công ty quốc phòng của Israel.

Việt Nam là thị trường xe máy lớn thứ tư thế giới (sau Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia) với hơn 50 triệu xe hoạt động, ước tính lượng xăng tiêu thụ khoảng 5 tỉ USD hàng năm và tạo ra một nửa lượng khí thải carbon trong các loại phương tiện giao thông.

Mặc dù nhiều nhà sản xuất xe máy đã có kế hoạch giới thiệu các mẫu xe máy điện ra thị trường nhưng đa phần chỉ tập trung vào thị trường B2C (doanh nghiệp đến khách hàng), và chưa thật sự có nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Trong khi đó, lĩnh vực này vẫn còn rất mới mẻ đối với thị trường B2B (doanh nghiệp đến doanh nghiệp), đặc biệt là trong khâu giao vận logistics. Với ưu điểm tiện lợi và nhanh chóng, xe máy thường được sử dụng nhiều trong khâu giao hàng ở chặng cuối (last-mile delivery). Do đó, đây là thị trường mà Selex tập trung vào ngay từ đầu để đáp ứng nhu cầu về xe máy điện, ước tính tăng trưởng 30% mỗi năm.

Selex có ba lợi thế cạnh tranh quan trọng để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Đầu tiên, các xe điện được thiết kế nhằm mục đích phục vụ lĩnh vực logistics, có thể vận chuyển tải trọng nặng hơn và to hơn so với xe chở khách thông thường.

Thứ hai, Selex có thể cung cấp các sản phẩm với giá cả cạnh tranh và tiết kiệm chi phí đáng kể, có thể tiết kiệm đến 50% chi phí bảo trì và 25% chi phí nhiên liệu nhờ vào lợi thế làm chủ sâu về thiết kế và công nghệ. Thứ ba, giải pháp đổi pin giúp rút ngắn tối đa thời gian sạc chỉ trong vòng chưa đến một phút, đảm bảo sự tiện dụng và cắt giảm “thời gian chết” cho khách hàng khi sử dụng. Hệ thống đổi pin là một hệ thống mở, được triển khai dựa trên khối pin lithium-ion có tính năng tương thích cao và có thể dùng chung được giữa các hãng xe khác nhau.

Với giải pháp pin hiện tại, công ty cho biết sản phẩm pin tương thích với 80% loại xe điện trên thị trường hiện nay. Hiện tại, Selex đang hợp tác với Viettel Post và Lazada Logistics – nhánh giao vận logistics của sàn thương mại điện tử Lazada nhằm “điện hoá” đội xe giao hàng và thiết lập các trạm đổi pin trên toàn quốc.

Bà Ngô Thùy Ngọc Tú – Đồng sáng lập Touchstone Partners, nhận định: “Selex có tất cả những yếu tố mà chúng tôi tìm kiếm khi lựa chọn một công ty khởi nghiệp: những nhà sáng lập giỏi và giàu kinh nghiệm, luôn nỗ lực để tìm ra giải pháp công nghệ cho những bài toán lớn ở Việt Nam, đặc biệt là giải quyết các vấn đề liên quan đến môi trường và biến đổi khí hậu. Chúng tôi tự hào khi đồng hành cùng Selex, đồng thời đây cũng là khoản đầu tư đầu tiên của Touchstone Partners vào các công ty công nghệ cao có sở hữu các bằng sáng chế, với mong muốn hỗ trợ các kỹ sư và nhà khoa học Việt Nam, chứng minh những tài năng khởi nghiệp Việt Nam hoàn toàn có thể mang đến những sáng tạo công nghệ tầm cỡ và tạo ra sức ảnh hưởng có ý nghĩa cao cho xã hội.”

Ông Nguyên cho biết với số vốn được đầu tư lần này, Selex đang xây dựng một nhà máy mới để sản xuất cả phương tiện điện và pin để tiến mục tiêu là một trong các công ty tiên phong ở Đông Nam Á có khả năng tự chủ phát triển và sản xuất xe điện, pin cũng như hạ tầng năng lượng đi kèm.

Bài: Vi – Tổng hợp

Related posts