Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightMarketsRegional Market NewsWorld News

Pou Chen – tập đoàn sản xuất giày hàng đầu thế giới đối mặt với tình trạng thiếu lao động tại Việt Nam

Hà Nội ngày 10 tháng 11, Tập đoàn Pou Chen của Đài Loan (thương hiệu sản xuất giày thể thao lớn nhất thế giới) đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động và gián đoạn sản xuất ở Việt Nam. Tình trạng thiếu hụt này đã trở thành mối nguy cơ lớn cho kế hoạch quay trở lại hoạt động của Pou Chen tại nước ta trong tháng 11 này.

 

 

Việc sản xuất tại các nhà máy Pouyuen Việt Nam (Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Đồng Nai) những điểm nóng trong cuộc khủng hoảng coronavirus trên toàn quốc, hiện đã cắt giảm đáng kể công suất từ tháng Bảy năm nay. Khách hàng của các nhà máy này bao gồm Nike Inc. (NKE.N) và Adidas AG (ADSGn.DE).

 

“Khoảng 6% nhân viên đã nghỉ việc”, Lu Chi Yuan (Giám đốc Pouyuen Việt Nam) cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp giữa công ty và chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Lu nói thêm: “Chúng tôi đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động, sự chậm trễ trong các đơn đặt hàng lớn, các hoạt động sản xuất và xuất khẩu bị gián đoạn”. Việt Nam cho đến giữa năm nay đã là một trong những quốc gia ngăn chặn coronavirus tốt nhất thế giới, và khắc phục được các vấn đề gây gián đoạn trong sản xuất. Tuy nhiên, điều đó đã thay đổi từ tháng 5 trở đi, khi dịch bệnh bùng phát ở trung tâm kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, và lan sang các tỉnh xung quanh.
Việc hàng chục nghìn công nhân tràn ra ồ ạt khỏi các trung tâm công nghiệp vào tháng 10 khi lệnh cấm COVID-19 được dỡ bỏ, đã khiến những nỗ lực của Việt Nam trong việc đưa lĩnh vực sản xuất chủ chốt của mình đi đúng hướng trở nên khó khăn hơn.

Ông Lu đã yêu cầu chính quyền thành phố giúp đỡ trong việc thông báo và đăng tuyển dụng, để giúp tập đoàn tăng cường nhân sự. Việt Nam đã ghi nhận tổng số gần 985.000 ca nhiễm và 22.700 ca tử vong, điểm thích cực này đến nay đã có khoảng 41% dân số cả nước được tiêm chủng.

 

Hoài Linh – theo Reuters 

 

Related posts