Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHealthHighlightMarketsWorld News

Pfizer, Moderna, BioNTech thu lợi nhuận 1000 USD mỗi giây

Liên minh Vắc xin Người dân (PVA) ước tính, bộ ba vaccine này sẽ đạt lợi nhuận trước thuế 34 tỷ USD trong năm nay, tương đương hơn 1000 USD/ giây, 65.000 USD/ phút hoặc 93,5 triệu USD/ ngày. 

 

Bộ Y tế chính thức cho phép tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi

 

Theo báo cáo của PVA, ba công ty Pfizer, Moderna, BioNTech đã chuyển giao đa số vaccine cho nhóm nước phát triển, trong khi nhiều quốc gia có thu nhập thấp chưa có đủ độ bao phủ tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 ở mức cơ bản nhất. Bà Maaza Seyoum, đại diện Liên minh châu Phi (AU) và Liên minh vaccine cho người châu Phi cho rằng: “Thật khó hiểu khi một số công ty kiếm được hàng triệu USD mỗi giờ, trong khi chỉ có 2% số dân tại các nước thu nhập thấp được tiêm đủ liều vaccine phòng Covid – 19”.

 

Pfizer, Moderna và BioNTech đã dùng sự độc quyền của họ để ưu tiên các hợp đồng có lợi với các quốc gia giàu có, đẩy những nước có thu nhập thấp phải chịu cảnh thua thiệt. Đồng thời, theo PVA tới nay Pfizer và BioNTech đã phân phối chưa đầy 1% tổng số nguồn cung vaccine của họ tới các nước có thu nhập thấp, trong khi Moderna mới chỉ phân bổ 0,2%.

 

Mặc dù các công ty này đã nhận được khoản tài trợ hơn 8 tỷ USD từ đóng góp của công chúng trong quá trình phát triển vaccine. Song giờ đây chính bộ ba công ty sản xuất vaccine trên lại là những công ty từ chối những lời kêu gọi chuyển giao công nghệ cho các nước có thu nhập thấp và trung bình theo cơ chế do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sắp xếp.

 

Ngược lại, từ đầu đại dịch, các hãng như AstraZeneca hay Johnson & Johnson đã cung cấp vaccine với giá gốc. Bất chấp thông báo nâng giá trong thời gian tới, AstraZeneca cam kết sẽ bán giá vốn cho các nước nghèo.

 

Donacoop nói nhập 15 triệu liều Pfizer: Lãnh đạo Đồng Nai "miễn bình luận" | Báo Dân trí

 

Hiện giám đốc điều hành Pfizer, ông Albert Bourla đang bác bỏ việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước thu nhập thấp, lý do là vì ông tỏ ra lo ngại về khả năng sản xuất vacxin an toàn của các nước này. Tuy nhiên, thực tế hiện chính WHO lại đang cấp phép sử dụng khẩn cấp Covaxin do Ấn Độ phát triển cho nhiều quốc gia thu nhập thấp, hành động này của WHO đã chứng minh các quốc gia thu nhập thấp vẫn có đủ năng lực và chuyên môn để tự sản xuất vaccine.

 

Liên minh Vaccine Người dân (PVA) hiện có 80  thành viên bao gồm Liên minh châu Phi, Global Justice Now, Oxfam và UNAIDS. Theo đó, PVA đang kêu gọi các tập đoàn dược phẩm đình chỉ quyền sử hữu trí tuệ với vaccine Covid – 19 thông qua việc đồng ý thỏa thuận TRIPS của Tổ chức thương mại thế giới WTO. Tuy vấp phải sự phản đối của Anh và Đức nhưng động thái này vẫn nhận được sự ủng hộ của 100 quốc gia trong đó có Mỹ.

 

 

Bài: Thu Thảo – Tổng hợp 

Related posts