Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightInvestingVirtual & High TechWorld News

Microsoft đầu tư 50 triệu đô la vào nhà máy lọc sinh học biến đổi cồn sang nhiên liệu cho máy bay phản lực

Theo tin tức từ Reuters, Microsoft (MSFT.O) đang đầu tư 50 triệu đô la vào công ty LanzaJet có cơ sở tại  Georgia, LanzaJet cho biết rằng cơ sở của họ tại Georgia sẽ sử dụng cồn ethanol để sản xuất nguyên liệu cho máy bay phản lực vào năm tới.

 

Microsoft đầu tư 50 triệu đô la vào nhà máy lọc sinh học biến đổi cồn sang nhiên liệu cho máy bay phản lực – Ảnh minh họa

 

Ngành hàng không được cho là một trong những ngành khó khử lượng khí cacbon nhất. Vào năm 2021, Ngân hàng đầu tư Jefferies cho biết rằng nhiên liệu hàng không tái tạo còn chưa bằng 0,1% nhu cầu nhiên liệu máy bay toàn cầu, nhu cầu nhiên liệu máy bay là khoảng 330 triệu tấn vào năm 2019. Chính phủ và các nhà đầu tư trên thế giới đang cố gắng tăng cường khuyến khích việc sản xuất nhiên liệu máy bay phát có thể thải lượng khí carbon thấp hơn.

Công ty LanzaJet có trụ sở tại Chicago cho biết họ đã gần hoàn thành kỹ thuật sản xuất nhiên liệu của họ ngay tại Nhà máy lọc nhiên liệu (Biorefinery) Freedom Pines Fuels. Hiện họ có kế hoạch vào năm 2023 là bắt đầu sản xuất 10 triệu gallon (khoảng 37 triệu 800 ngàn lít) nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) và dầu diesel tái tạo và sử dụng mỗi năm, nguyên liệu của họ được sản xuất từ ethanol bền vững, và vật liệu thô từ (waste-based feedstocks).

Các chuyên gia dầu mỏ, hãng hàng không và các công ty kinh doanh xăng dầu khác như Suncor Energy Inc., British Airways và Shell cũng đang tài trợ cho công ty LanzaJet. Vào năm 2021, Nhà Trắng cho biết rằng họ muốn giảm 20% lượng khí thải hàng không vào năm 2030 khi các hãng hàng không đang bị chịu áp lực từ phía các nhóm bảo vệ môi trường về việc giảm thải lượng khí carbon.

Chính quyền Biden đã giới thiệu các khoản tín dụng thuế (tax credits) cho việc sản xuất nhiên liệu máy bay bền vững như một phần của chính sách khôi phục của nhà nước (Build Back Better legistation), chính sách ấy hiện được đang tạm ngưng thi hành tại Quốc hội.

Liên minh châu Âu đặt mục tiêu tăng lượng SAF pha trộn trong nhiên liệu máy bay dầu mỏ lên 63% vào năm 2050. Microsoft đã thành lập Quỹ Đổi mới Khí hậu (Climate Innovation Fund) vào năm 2020 để đầu tư 1 tỷ đô la trong vòng 4 năm tới nhằm đẩy mạnh công cuộc phát triển công nghệ loại bỏ khí carbon.

 

Bài: Hào – Reuters

 

Related posts