Navigator Business & Entrepreneurs
FeaturedHighlightMarketsVirtual & High TechWorld News

Lợi nhuận quý 4 của Samsung Electronics tăng mạnh

Samsung Electronics Co Ltd (005930.KS) cho biết lợi nhuận hoạt động quý IV sau khi tổng kết có thể tăng 52% so với cùng kỳ suốt bốn năm qua, nhờ nhu cầu ổn định đối với chip bộ nhớ máy chủ và tỷ suất lợi nhuận cao hơn trong hợp đồng chế tạo chip.

 

Nhà sản xuất bộ nhớ và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới ước tính lợi nhuận từ tháng 10 đến tháng 12 đạt 13,8 nghìn tỷ won (11,5 tỷ USD), đây sẽ là lợi nhuận hoạt động trong quý 4 cao nhất của gã khổng lồ công nghệ kể từ quý 4 năm 2017.

Mặc dù kết quả này chưa đạt mức ước tính 15,2 nghìn tỷ won của Refinitiv SmartEs, các nhà phân tích cho rằng do các khoản như tiền thưởng của nhân viên, chi phí tiếp thị cho hoạt động kinh doanh di động của công ty và chi phí gia tăng cho các tấm nền hiển thị mới được đưa vào quý này.

Samsung sẽ công bố thu nhập chi tiết vào ngày 27 tháng 1. Dự kiến doanh thu có thể tăng 23% so với cùng kỳ năm trước lên 76 nghìn tỷ won.

Các nhà phân tích cho biết, mặc dù giá bộ nhớ giảm trong quý nhưng nhu cầu từ khách hàng máy chủ tăng lên đã khiến các lô hàng trong quý của Samsung đối với cả DRAM, được sử dụng rộng rãi trong các trung tâm dữ liệu và bộ nhớ flash NAND lưu trữ dữ liệu trong các thiết bị công nghệ.

Cổ phiếu của Samsung Electronics đã tăng khoảng 11% kể từ đầu tháng 11 với dự đoán giá bộ nhớ giảm thấp hơn dự kiến ​​trong nửa đầu năm nay, sau đó tăng trở lại, thúc đẩy bởi các trung tâm dữ liệu mới và nhu cầu về video, trò chơi, hội nghị và dịch vụ.

Hanwha Investment & Nhà phân tích chứng khoán Lee Soon-hak cho biết, hoạt động kinh doanh chip của Samsung đang phải cạnh tranh với Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC), tuy nhiên, dự kiến công ty này vẫn ​​sẽ tăng lợi nhuận hoạt động lên trên 1 nghìn tỷ won.

Theo Counterpoint Research, các lô hàng điện thoại thông minh ước tính của mảng kinh doanh di động của Samsung là khoảng 67 triệu chiếc, gần 69,3 triệu chiếc trong quý trước, nhờ vào việc giảm bớt tình trạng thiếu linh kiện.

 

Bài: Nguyen Long – Theo Reuters

Related posts