Navigator Business & Entrepreneurs
HighlightInvestingMarketsVirtual & High TechWorld News

Intel mua công cụ sản xuất chip thế hệ mới, quyết tâm giành lại vị thế dẫn đầu

Nhà sản xuất chip Intel đang cố gắng trở lại vị trí hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh sản xuất vi xử lý, sau khi họ để mất vị trí dẫn đầu vào tay Samsung và TSMC.

Intel mua công cụ sản xuất chip thế hệ mới, công ty quyết tâm giành lại vị thế dẫn đầu – Ảnh minh họa

Vừa qua, Intel chia sẻ rằng họ đã đặt mua chiếc máy sản xuất chip thế hệ mới đầu tiên từ chuyên gia ASML của Hà Lan, động thái mua lại này là một phần trong kế hoạch quyết tâm giành lại vị thế dẫn đầu ngành sản xuất vi xử lý (processor) vào năm 2025. Intel đặt mua thiết bị có tên là Twinscan EXE: 5200, sản phẩm này dự kiến sẽ được giao tận tay Intel vào năm 2024 và sẽ bắt đầu được đưa vào sử dụng vào năm 2025.

Theo dự báo của ASML, giá của mỗi chiếc máy này có giá trung bình là 340 triệu đô la/sản phẩm, những chiếc máy này cũng rất quan trọng trong việc thúc đẩy tiến trình vi xử lý. Việc thu nhỏ chip ngày càng khó hơn, nhưng những công ty công nghệ khổng lồ bắt buộc phải đảm bảo họ làm được điều đó, bởi nhiều công ty đang dựa vào sự tiến bộ của điện thoại thông minh, máy vi tính (PCs) và trung tâm dữ liệu (data centers).

Trong nhiều thập kỷ qua, Intel đã dẫn đầu ngành sản xuất chip và họ không ngừng thu nhỏ mạch chip để các bộ vi xử lý có thể giải quyết ngày càng nhiều công việc hơn. Các công ty khác như GlobalFoundries và IBM đã không hoàn thành được việc đó và khó có thể đạt ví trí dẫn đầu. Các vấn đề về sản xuất của Intel đã khiến hãng phải nhường lại vị trí dẫn đầu cho Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) và Samsung.

Giá của mỗi chiếc máy Twinscan EXE: 5200 có giá trung bình là 340 triệu đô la/sản phẩm

Khó khăn chính đối với quá trình thu nhỏ chip là gắn các mạch điện rất nhỏ vào các tấm đĩa bán dẫn. ASML xây dựng các máy móc có thể xử lý những phần chính trong quá trình thu nhỏ này, quá trình này được gọi là photolithography hoặc hiểu theo nghĩa đen là “viết trên đá bằng ánh sáng”. Đối với quá trình này, Samsung và TSMC đều đã thực hiện chuyển đổi sang sử dụng tia ánh sáng cực tím (EUV), tia cực tím có bước sóng ngắn hơn, do đó có thể khắc các mẫu pattern mềm mịn hơn, qua nhiều bước như thế, bóng bán dẫn và dây dẫn của bộ xử lý sẽ được hình thành.

Intel đã muộn trong việc áp dụng kỹ thuật in thạch bản EUV, tuy nhiên Giám đốc điều hành của Intel Pat Gelsinger, đồng thời là kỹ sư phụ trách, mong muốn đẩy nhanh tiến độ sản xuất. Ông cho biết Intel sẽ là công ty đầu tiên đặt mua công cụ EUV tiên tiến, chuyên sử dụng khẩu độ số cao (high NA) để khắc các mẫu pattern mềm mịn hơn. ASML cho biết họ đã nhận được đơn đặt hàng đầu tiên và Intel ngay sau đó cũng cho biết họ là người mua. Intel không chia sẻ giá của công cụ sản xuất này.

Việc công ty đứng đầu trong ngành không đồng với việc họ sẽ thành công trong việc sản xuất thu nhỏ chip. Do sản xuất chip bao gồm rất nhiều khía cạnh, phải mất nhiều năm để đưa một quy trình sản xuất mới vào sản xuất số lượng lớn, và Intel đã chậm trễ trong việc tìm hiểu về EUV thế hệ đầu tiên. Intel dự kiến ​​sẽ bắt đầu bán các chip EUV các chip EUV high-NA đầu tiên của hãng trong năm nay vào năm 2025.

Các nhà sản xuất bộ xử lý đang đầu tư khoản tiền lớn vào các cơ sở chế tạo chip mới được gọi là fabs, do tình trạng thiếu chip toàn cầu và nhu cầu sử dụng bộ xử lý ngày càng cao. Intel lên kế hoạch cho các trang web “megafab” ở Mỹ và Châu Âu, mỗi trang có giá khoảng 100 tỷ USD, và TSMC thông báo sẽ chi từ 40 tỷ đến 44 tỷ USD trong năm nay cho các trang web mới.

Intel lên kế hoạch cho nhiều quy trình sản xuất trong những năm tới. Bộ vi xử lý hiện tại là Intel 7 được sử dụng để xây dựng bộ vi xử lý Alder Lake mới. Bộ xử lý Intel 4 dự kiến ​​sẽ ra mắt vào đầu năm 2023 và ra mắt kỹ thuật in thạch bản EUV cho các sản phẩm của Intel, tiếp theo là Intel 3 vào cuối năm 2023. Intel 20A sẽ ra mắt vào năm 2024, sau đó là Intel 18A với EUV high-NA  sẽ ra mắt vào năm 2025.

 

Bài: Hào – Theo CNET

Related posts